Sự khác nhau giữa Đông Đức và Tây Đức mà du học sinh nên biết

Trong lịch sử nước Đức đã từng bị chia cắt thành hai miền Đông- Tây khác nhau. Được ngăn cách nhau bằng bức tường Berlin. Bức tường này đã làm cho hai miền của nước Đức mang hai nền văn hóa khác biệt nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa hai miền Đông Đức và Tây Đức nhé.

Lịch sử chia cắt Đông Đức và Tây Đức

Su Khac Nhau Giua Dong Duc Va Tay Duc002 Copy

Sau khi chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc vào năm 1945. Đức đã thất bại và đất nước Đức bị chia cắt thành 4 vùng. Trong đó có vùng phía Tây bị Anh chiếm đóng, phần phía Đông bị Liên Xô chiếm đóng. Chính vị vậy mâu thuẫn, bất đồng về kinh tế, văn hóa chính trị giữa hai miền Đông Đức và Tây Đức bắt đầu. Hậu quả là chiến tranh lạnh của hai miền đã chính thức diễn ra.
Trong thời gian diễn ra chiến tranh lạnh đã có rất nhiều người dân Đức di chuyển từ Đông sang Tây. Họ mong muốn cuộc sống của họ sẽ khá hơn khi ở bên Tây Đức. Ngày 12/8/1961 trước sự di dân của nhiều người dân, chính Quyền Đông Đức đã đóng cửa biên giới vĩnh viễn để ngăn chặn dòng người. Sau đó chính phủ Đông Đức đã cho xây dựng hàng rào thép gai và xây tường bê tông để ngăn cản. Bức tường này gọi là bức tường Berlin. Nó đã trở thành bức tường của Berlin lúc bấy giờ.

Thống nhất hai miền Đông- Tây nước Đức

Năm 1989 sau một thời gian dài diễn ra chiến tranh lạnh. Đến thời điểm này nó bắt đầu giảm nhiệt. Lúc đó chính phủ Đông Đức đã không ngăn cản người dân sang Tây Đức nữa. Chính vì vậy rất đông đảo người dân của Đức muốn sang phía Tây Đức để ăn mừng và tham gia những lễ hội ở phía Tây Berlin. Lượng người di chuyển quá đông. Và không ngừng dùng búa và một số dụng cụ khác để dùi đục bức tường. Ngày 9/11/1989 Bức tường Berlin ngăn cách hai miền Đông Đức và Tây Đức chính thức sụp đổ. Đây là dấu hiệu tốt để đánh dấu sự hợp nhất của hai miền, thống nhất đất nước.

Berlin Wall 14 Copy
Bức tường Berlin ngăn cách hai miền Đông Đức và Tây Đức

Hiện nay vẫn còn một phần bức tường còn sót lại. Nó đã được các họa sĩ trang trí đẹp mắt. Và hiện nay nó đã trở thành một địa điểm được nhiều du khách đến thăm mỗi năm.

Ngày 3/10/1990 sau nhiều thời gian bầu cử nước Đức chính thức hợp nhất là một, thống nhất hai miền. Sau đó gọi tên nước là Cộng Hòa Liên Bang Đức. Tên này vẫn được Đức sử dụng cho đến ngày nay.

Sự khác nhau giữa Đông Đức và Tây Đức

Hiện tại Đức có 16 bang, ở mỗi bang lại có nhiều thành phố khác nhau. Mỗi thành phố lại có sự phát triển nhất định. Tuy nhiên theo như đánh giá chung thì phía Tây Đức có nền kinh tế phát triển mạnh hơn, sôi động hơn. Một số thành phố lớn ở miền Tây nước Đức như: Thành phố Bremen, thành phố Frankfur, thành phố Mainz, Thành phố Hamburg, thành phố Munich,…Đây cũng là những thành phố được đông đảo du học sinh lựa chọn là điểm đến du học của mình.
Kinh tế của miền Đông Đức so với tây Đức thì có phần chìm lắng hơn một chút. Tuy nhiên cũng có rất nhiều thành phố phát triển ở đây. Ví dụ như: Thành phố Dresden, thành phố Jena, thành phố Saxony,…
Sự khác biệt kinh tế của hai khu vực này là do thời gian bị chia cắt khá lâu.

Về kinh tế giữa hai miền

Kể từ khi thống nhất hai miền nước Đức, chính phủ Đức đã có nhiều biện pháp nhằm phát triển Đông Đức. Mục đích để làm giảm sự chênh lệch về kinh tế, chính trị giữa hai vùng. Tuy nhiên nó cũng thay đổi không đáng kể. Hiện tại theo thống kê GDP bình quân đầu người ở Đông Đức chỉ bằng khoảng 2/3 của Tây Đức. Tỉ lệ thất nghiệp ở phía Đông cũng cao hơn ở phía Tây khá nhiều. Không những thế mức lương bình quân của người dân ở Đông Đức cũng chỉ bằng khoảng 2/3 người dân ở Tây Đức.

Về văn hóa

Hiện nay có nhiều người Tây Đức kì thị những người Đông Đức. Vì xét trên phương diện bình quân mọi thứ thì người phía Tây họ đang phải gánh nhiều thứ về kinh tế cho người phía Đông.

Về xã hội

  • Cuộc sống ở Tây Đức năng động, thoải mái hơn cũng như mối quan hệ với người nước ngoài rất tốt. Tuy nhiên ở Đông Đức người ta cảm thấy e ngại hơn với người nước ngoài. Đặc biệt họ có suy nghĩ đối xử khắt khe hơn người Tây Đức.
  • Người dân ở Đông Đức thường nhớ thương về thời kỳ cộng hòa dân chủ bình đẳng trước đây. Khi đó mọi người được học hành miễn phí và ai cũng có việc làm. Trong khi đó, một số người dân ở Tây Đức lại có thái độ không thiện cảm với người Đông Đức vì cho rằng mình phải gánh trách nhiệm kinh tế cho những người anh em phía Đông.

Nên lựa chọn du học Đông Đức hay tây Đức

  • Thật ra khi lựa chọn điểm đến du học Đức, du học sinh cũng ít quan tâm đến Đông Đức hay tây Đức. Miễn sao họ học đúng ngành, đúng trường mong muốn. Hoặc nếu tìm hiểu thành phố thì du học sinh cũng quan tâm là thành phố nào, chi phí sinh hoạt ở đấy ra làm sao thôi.Tuy nhiên những thành phố mà được đông đảo du học sinh lựa chọn thì nó cũng chủ yếu thuộc Tây Đức. Theo đánh giá cuộc sống ở Tây Đức phát triển hơn ở Đông Đức khá nhiều. Những trường đại học ở Tây Đức cũng có chất lượng giáo dục tốt hơn. Cơ sở vật chất cũng khang trang hơn. Số lượng trường đại học và sinh viên ở Tây Đức cũng nhiều hơn.
Nên lựa chọn du học Đông Đức hay tây Đức
                           Nên lựa chọn du học Đông Đức hay tây Đức để đi du học
  • Tuy nhiên chi phí sinh hoạt ở Đông Đức lại rẻ hơn ở Tây Đức khá nhiều. Tuy kinh tế không bằng Tây Đức nhưng không có nghĩa là Đông Đức không có chất lượng đào tạo đại học tốt. Mọi chi phí từ phí thuê nhà, tiền điện, internet, tiền mua thực phẩm ở Đông Đức đều rẻ hơn Tây Đức. Do đó phía Đông là điểm đến của nhiều emcó hoàn cảnh kinh tế không thật sự khá giả.
  • Trên đây là một số điểm khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức. Hy vọng với bài viết này các du học sinh có thể hiểu thêm về Đức. Nơi mà mình sắp đặt chân đến. Tuy hiện tại Đông và Tây của Đức chưa thật sự hòa hợp về mọi thứ nhưng hy vọng tương lai mọi thứ sẽ ổn. Việt TN xin chúc các em có sự lựa chọn tốt và có một lộ trình đi du học thượng lộ bình an.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955