Những thứ không được miễn phí ở Đức du học sinh nên biết

Đức là một Quốc gia có nền giáo dục có chất lượng. Không những thế Đức còn được đánh giá là một trong những Quốc gia có chế độ phúc lợi tốt nhất thế giới. Đức có rất nhiều cái miễn phí như học phí, phí lưu thông, phí khám bệnh,…Thế nhưng có những cái tưởng chừng như miễn phí ở nước khác thì ở Đức cũng được miễn phí. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những thứ không được miễn phí ở Đức như:

Những thứ không được miễn phí ở Đức

Túi ni-lông, chai nhựa

Chai Nhựa
Những thứ không được miễn phí ở Đức
Nếu như ở Việt Nam thì khi bạn mua một món đồ đương nhiên bạn sẽ được kèm theo túi đựng. Thâm chí không chỉ là một túi mà còn 2,3 túi với một số món có chất lỏng hoặc nặng. Nhưng ở Đức thì khác hoàn toàn. Từ tháng 7 năm 2016 Đức đã kí một hiệp định nhằm để giảm thiểu lượng tiêu thụ nilon. Chính vì vậy khi bạn đi mua một món đồ nào đó bạn sẽ không được miễn phí túi nilon.
Thay vào đó bạn có thể mang túi hoặc làn từ nhà đi để đựng đồ. Còn nếu bạn muốn lấy túi của siêu thị thì bạn phải trả thêm tiền.
Hoặc khi bạn vào siêu thị bạn mua một chai nước ngọt để uống. Bạn đừng ngạc nhiên khi nhìn thấy giá trên kệ một giá nhưng khi đi thanh toán thì nó lại cao hơn. Đó là vì họ đã tính thêm phí của chai nhựa vào đấy. Và những cái chai đấy bạn có thể mang đến siêu thị để có thể đổi lại số tiền mua chai.
Việc này nghe thì có vẻ phiền phức. Nhưng nó góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu lượng rác thải chai nhựa, túi nilon ở Đức. Nó góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta. Nếu Quốc gia nào của Đức cũng làm được như vậy thì chắc chắn tỉ lệ ô nhiễm môi trường sẽ giảm đáng kể. Sức khỏe của con người nhờ vào đó cũng được bảo vệ.

Đồ uống tráng miệng

Những thứ không được miễn phí ở Đức
Những thứ không được miễn phí ở Đức
Đồ uống ở Đức được đánh giá là khá đắt. Thậm chí nước lọc ở Đức còn đắt hơn cả bia. Chính vì thế người Đức thường hay uống bia. Nếu ở Việt Nam khi bạn vào quán ăn một bát phở. Khi ăn xong bạn muốn tráng miệng bằng một cốc nước lọc hoặc một cốc trà đá.  Điều này thì luôn có sẵn ở các quán ăn và bạn không phải trả một khoản phí nào cho nó cả. Nhưng ở Đức thì không như vậy. Nếu bạn ăn uống ở đâu đó xong mà muốn uống một cốc nước để tráng miệng. Thì bạn sẽ phải trả tiền cho cốc nước đó. Nước ở Đức không bao giờ miễn phí cả. Nên bạn hãy chú ý khi đi ăn uống ở đâu đó trên đất nước Đức.
Đồ uống Đức khá đắt nên thường người dân Đức đi dã ngoại hay đi chơi họ thường mang theo đồ uống. Sinh viên ở Đức thường hay uống nước từ các vòi nước lã. Nếu ai muốn uống nước ở nhà hàng nhưng không muốn trả tiền thì có thể xin một cốc nước lã. Nước lã ở Đức uống được chỉ là không được ngon như nước lọc thôi.

Phải đóng phí xem tivi nghe đài

Điều này cũng rất là khác với ở Việt Nam. Ở Việt Nam việc xem những kênh chính như VTV, VTC,,…hoặc một số kênh khác bạn chỉ cần tivi và một cái ăng ten. Nếu ăng ten càng sịn thì sẽ càng bắt được nhiều kênh. Nhưng ở Đức thì một khi bạn muốn xem ti vi hoặc khi bạn chuyển nhà thì bạn đều phải đóng phí xem tivi hoặc nghe đài. Trung bình một năm Đức thu được khoảng gần 9 tỉ euro cho phí này để phục vụ nhà Đài.
Tuy nhiên ở Đức không phải ai cũng phải mất phí khi xem tivi hoặc nghe đài. Vẫn có một số trường hợp không  phải trả phí như: những người có thị lực kém, người tàn tật, sinh viên, những người đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nuôi chó phải nộp thuế

Những thứ không được miễn phí ở Đức
Những thứ không được miễn phí ở Đức
Điều này nghe thì có vẻ rất là vô lí nhưng ở Đức thì lại như vậy. Vì người Đức rất là yêu các con động vật nuôi đặc biệt là chó. Họ thường tắm cho chó và thậm chí còn ôm nó đi ngủ. Do đó họ đánh thuế vào người nuôi chó là để hạn chế tình trạng ngược đãi động vật nuôi. Mức thuế này phụ thuộc vào các loại chó khác nhau. Giống chó càng đắt thì mức thuế càng cao. Không những thế nó còn phụ thuộc vào các bang khác nhau.

Tải phim hot/game

Nếu như ở Việt Nam khi bạn muốn tải một bộ phim hay một trò chơi về điện thoại thì điện thoại của bạn cần có wifi hoặc 3G. Và trò chơi đó có thể là miễn phí để tải hoặc mất phí. Phí là bao nhiêu thì nó sẽ được thông báo trước khi tải.
Tuy nhiên khi ở Đức nếu như bạn muốn tải một bộ phim về máy qua torrent thì có thể bạn sẽ không phải trả phí luôn. Tuy nhiên rất có thể khoảng thời gian saun bạn có thể sẽ bị phạt thông qua 1 cái vé thông báo. Mức phí này khá là cao đấy. Vì hạnh động này được coi là vi phạm bản quyền, ăn cắp một bộ phim khi chưa được sự cho phép.
Sinh viên là những đối tượng rất hay xem và tải phim trên mạng. Do đó nếu có cơ hội đi du học Đức thì bạn nên ghi chú điều này. Tuy nhiên nếu không may bạn nhận được tờ vé phạt thì bạn cũng nên tìm hiểu kĩ thông qua các văn phòng luật sư chứ không nên lo sợ mà nộp tiền ngay.

Đi vệ sinh cũng mất phí

Ở Việt Nam chỉ khi nào đi vệ sinh ở các nơi công cộng như công viên hay ngoài đường phố thì bạn mới phải mất phí khi đi vệ sinh. Còn nếu khi bạn vào siêu thị, đi mua sắm ở các trung tâm thương mại, đi xem phim thì bạn được đi vệ sinh miễn phí. Không những thế nhà vệ sinh còn có đầy đủ giấy, nước vệ sinh. Thế những ở Đức thì tất cả các nhà vệ sinh ở những chỗ kể trên đều mất phí.
Ở trước nhà vệ sinh ở Đức đều có một cái máy nhỏ và khi bạn đút tiền xu vào thì cửa nhà vệ sinh mới mở ra. Hoặc sẽ có người ngồi trước cửa nhà vệ sinh để thu phí. Khi bạn đi vệ sinh ở các trung tâm thương mại hoặc siêu thị bạn bỏ tiền vào máy thì máy lại cho ra một cái vé tương tự với số tiền mình bỏ vào. Bạn có thể dùng nó như một phiếu giảm giá khi mua hàng.
Trên đây là một số cái không được miễn phí của Đức bạn nên biết khi đi du học Đức. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về đất nước của những cỗ xe tăng này.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955