Một số đặc điểm của nền giáo dục Đức

Đi du học Đức là mơ ước của nhiều học sinh Việt Nam. Xác định đi du học Đức chắc chắn bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống ở Đức. Thế nhưng đã có lúc nào bạn tìm hiểu về nền giáo dục Đức chưa. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một vài đặc điểm nổi bật của nền giáo dục Đức nhé.

Đặc điểm nền giáo dục Đức

Dai Dien Giao Duc Dức

Là một nền giáo dục phi lợi nhuận

Như bạn đã biết Đức có nhiều trường đại học miễn toàn bộ học phí cho sinh viên. Kể cả sinh viên Quốc tế. Chỉ còn một ít trường là vẫn tính học phí. Tuy nhiên mức học phí rất là thấp. Điều đó chứng tỏ nền giáo dục Đức chỉ chú trọng đến việc đào tạo ra những nhân tài mà không màng đến lợi nhuận. Khi một sinh viên nhập học vào trường đại học của Đức tuy được miễn phí học phí nhưng vẫn phải đóng phụ phí. Các loại phí như: phí hành chính, phí cơ sở vật chất, phí vệ sinh,…Tuy nhiên mức phí này rất tà thấp. So với một số nước có nền giáo dục phát triền thì nó chỉ bằng một góc.
Vậy tại sao nền giáo dục của Đức lại phi lợi nhuận?
  • Thứ nhất tại vì các trường Đức không quá đầu tư vào xây dựng kí túc xá cho sinh viên và những công trình tiện ích khác. Ở Đức đa phần các sinh viên tự thuê trọ bên ngoài. Ở đây họ chỉ chú trọng đầu tư vào phòng học, thư viện và những phòng chức năng phục vụ cho học tập và nghiên cứu của sinh viên. Ở đây không có nhiều tòa tiện ích như phòng tập thể hình, thể thao,..nhữ một số Quốc gia khác.
  • Lớp học ở Đức khá là đông nên điều này cũng làm giảm số lượng giáo viên của trường. Chính vì thế giảm thiểu được khá nhiều chi phí trong việc thuê giáo viên. Tuy nhiên không phải lí do ít giáo viên, số lượng sinh viên đông mà chất lượng học tập ở đây không tốt. Ở đây sinh viên phải học thật, thi thật. Nếu sinh viên không nghiêm túc học mà phải thi lại một môn đến lần thứ 3 thì sẽ bị đuổi học. Hơn nữa chi phí thi lại ở đây cũng rất đắt. Chính vì vậy xác định đi du học Đức là các bạn phải học thật nghiêm túc.

Nền giáo dục Đức mang tính thực tế cao

He Thong Giao Duc Duc

 

Hệ thống giáo dục ở Đức thường có sự phân chia rõ rệt. Hết lớp 5 là học sinh sẽ có hai hướng học. Hướng thứ nhất là đào tạo hàn lâm nghĩa là thiên về lí thuyết. Hướng thứ hai là đào tạo thực hành. Thông thường thì số lượng học sinh đi theo hướng thức hành là cao hơn. Theo thống kê thì có khoảng 80% học sinh của Đức lựa chọn hướng thực hành. Đức là một Quốc gia có tỉ lệ người thất nghiệp nhất thế giới từ nhiều năm nay.
Chương trình học ở Đức không đè nặng lí thuyết vào các môn học. Do đó các em có khá nhiều thời gian để nghiên cứu thực tiễn. Bài tập ở Đức cũng không quá nặng nề. Sau khi tốt nghiệp THPT học sinh ở Đức cũng không quá áp đặt vào việc có đỗ đại học hay không.
Các trường học của Đức rất đề cao việc ứng dụng thực tiết. Tiêu biểu như các trường đào tạo nghề của Đức. Ngoài thời gian học nghề trên lớp sinh viên còn được thực hành ngay tại các có ở, các công ty, nhà hàng, khách sạn,…Việc đào tạo lí thuyết đi đôi với thực hành này có hiệu ứng tốt. Sinh viên cũng có những phản hồi tích cực. Chương trình đào tạo thẳng vào nghề sẽ rút ngắn nhiều thời gian đào tạo. Không những thế nó còn có hiệu quả rất là cao. Đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí cho các trường.
Trên thực tế ở Đức không có sự phân biệt giai cấp. Họ không phân biệt là bạn học đại học hay học nghề. Thậm chí học nghề còn có một cái nghề còn được người ta coi trọng hơn. Ở Đức những người có một cái nghề mức lương thường cao hơn rất nhiều so với cán bộ viên chức. Những người thợ cơ khí, kĩ thuật ở Đức thường có mức lương rất cao.

Nền giáo dục Đức luôn hướng đến sự hoàn hảo

Như các bạn biết Nhật Bản là Quốc gia có chất lượng sản phẩm rất tốt. Thế nhưng nó chưa ăn nhằm gì so với chất lượng sản phẩm của Đức. Chính phủ Đức luôn đề cao sự hoàn hảo. Một sản phẩm sản xuất ra không chỉ đẹp, tốt mà còn phải bền theo thời gian. Chính vì vậy nền công nghiệp của Đức luôn chú trọng vào từng chi tiết nhỏ của sản phẩm. Chính vì vậy những sản phẩm của Đức luôn được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

Nền giáo dục Đức có tính kỉ luật cao

Ket Ban Voi Nguoi Duc 1

Đức là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh ở châu Âu. Đóng góp một phần không nhỏ cho nền kinh tế thế giới trong việc đưa ra những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt. Kinh tế Đức phát triển như vậy nhưng tính ra thời gian làm việc ở Đức không quá nhiều. Trung bình một tuần lao động ở Đức chỉ làm 35 tiếng đồng hồ. Vậy tại sao Đức làm ít như vậy mà vẫn có nền kinh tế hùng mạnh. Là bởi vì người Đức luôn có ý thức, tính kỉ luật cao trong công việc. Đã không làm thì thôi, một khi đã làm là phải dồn hết tâm huyết vào công việc mình làm.
Đặc biệt ở Đức luôn có chế độ phúc lợi rất tốt dành cho người lao động. Từ chế độ lương, thưởng cho đến chế độ bảo hiểm.

Nền giáo dục đa phương diện

Người Đức rất thích học. Học mọi lúc mọi nơi. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, tầng lớp. Nếu bạn đi du học Đức bạn sẽ thấy ở đây có nhiều hiệu sách báo, nhà xuất bản. Chúng ra đời là để phục vụ cho mọi người. Khi sang Đức bạn sẽ cảm thấy ngỡ ngàng khi thấy người Đức rất thích đọc sách báo. Họ đọc khi đang đi tàu, đi xe bus, ngồi đợi xe bus. Hoặc đọc khi đi dã ngoại hoặc trong giờ nghỉ giải lao. Vì khi học họ cảm thấy được thư giãn và mở mang đầu óc rất nhiều. Đây cũng chính là một cách giáo dục của người Đức.
Trên đây Việt TN đã giới thiệu cho các bạn một vài đặc trưng của nền giáo dục Đức. Với bài viết này, Việt TN hi vọng các bạn có thể hiểu thêm phần nào về giáo dục Đức. Nơi mà các bạn chuẩn bị đặt chân đến. Mong rằng qua đây các bạn sẽ có những định hướng tốt hơn cho bản thân. Chúc các bạn luôn thành công!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955