Du học Đức vừa học vừa làm

Du học Đức vừa học vừa làm tức là các du học sinh sẽ vừa đi học và vừa kiếm thêm một công việc part time. Mục đích là để trang trải cho sinh hoạt tại Đức. Cũng như có thêm kinh nghiệm, học ngoại ngữ tốt hơn và dễ dàng hòa nhập với văn hóa của người Đức.

Hiệu quả từ việc đi du học Đức vừa học vừa làm

Đức là quốc gia được nhiều sinh viên trên thế giới lựa chọn để tham gia vào quá trình du học. Bởi nước Đức có hệ thống giáo dục tiên tiến và phát triển. Nước Đức có chính sách miễn học phí 100% của hầu hết các trường đại học. Do đó số sinh viên quốc tế đến Đức ngày một tăng.

Ngoài ra, nước Đức còn có chính sách cho sinh viên đi làm thêm. Thu nhập từ làm thêm sẽ giúp du học sinh trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Không những thế nếu sinh viên chăm chỉ làm thêm thì có thể tích cóp cho bản thân một ít vốn. Trên thực tế có nhiều du học sinh của Việt Nam sau khi đi du học về tích cóp được cho gia đình một ít tiền. Nhờ đó giúp gia đình trang trải nợ nần, góp phần phát triển kinh tế.

03890f0102a5e0fbb9b4 741x486

Ngoài ra trong quá trình đi làm thêm du học sinh còn được học hỏi kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Nhất là những em làm thêm đúng với ngành học của mình. Ví dụ các du học sinh học ngành nhà hàng khách sạn. Các em có thể làm thêm ở các nhà hàng, khách sạn, các quán ăn,…Đây là một cơ hội tốt để các em cọ sát với thực tế.
Không những thế du học sinh sẽ có cơ hội để phát triển khả năng ngoại ngữ tiếng Đức của mình. Vì khi đi làm các em sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều với người bản ngữ. Đây là cơ hội để các em học tiếng Đức nhanh nhất.
Do vậy đi du học vừa học vừa làm là một chương trình rất tốt đối với các du học sinh.

Quy định về du học vừa học vừa làm tại Đức

Đi du học vừa học vừa làm sẽ giúp sinh viên có cơ hội để kiếm tiền trang trải sinh hoạt. Mức lương thu được từ quá trình làm thêm của du học sinh khá cao. Như vậy chắc chắn sẽ xảy ra những tình trạng du học sinh ham đi làm. Do đó sẽ bỏ bê việc học của mình dẫn đến kết quả học tập đi xuống. Tuy nhiên bạn yên tâm vì chính phủ Đức quy định cho du học sinh. Đó là một tuần du học sinh làm thêm không được quá 20 tiếng. Một năm đi làm không quá thời gian 120 ngày. Và khi đi làm thêm thì phải có giấy phép của Sở ngoại kiều. Nếu du học sinh có thu nhập từ làm thêm từ 450 euro trở lên thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
Mặt khác tiếng Đức là một ngôn ngữ khó học. Bạn lại phải học chuyên ngành bằng tiếng Đức nên phải biết căn chỉnh thời gian giữa học và làm sao cho hợp lí nhất.

Tìm việc làm thêm ở Đức như thế nào

Thời gian đầu khi mới sang Đức, bạn chưa quen với đường phố, các khu vực có nhiều việc làm thêm. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của thầy cô và bạn bè. Hoặc nếu tiếng Đức của bạn kha khá thì bạn có thể tìm cho mình việc làm thêm thông qua một số trang web việc làm của Đức.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn của du học sinh Việt Nam tại Đức trên facebook. Ở đó có rất nhiều du học sinh đã từng có kinh nghiệm tìm việc làm thêm. Họ sẽ chỉ cho bạn khu vực nào có nhiều việc làm thêm dành cho người Việt Nam. Hoặc chỗ nào đang cần tuyển nhân viên. Trên thực tế có rất nhiều em có công việc làm thêm tốt nhưng không có nhu cầu làm nữa đã giới thiệu cho du học sinh nước mình thông qua diễn đàn này.
Bạn cũng có thể tham gia các hội chợ việc làm tại những khu vực gần nơi bạn sinh sống. Những hội chợ này thường được thông báo ở các trường hoặc qua các tờ rơi, tấm áp phích trên đường phố.

Một số công việc làm thêm cho du học sinh Đức vừa học vừa làm

Hiện nay Đức là một Quốc gia đang thiếu hụt lao động. Do đó cơ hội vừa học vừa làm của sinh viên ngày càng cao. Có rất nhiều công việc cho du học sinh lựa chọn. Một số công việc như:

Nhân viên phục vụ

Cong Viec Cua Nhan Vien Phuc Vu Trong Kinh Doanh Nha Hang

Công việc này khá là đơn giản đối với các du học sinh Việt Nam. Các bạn có thể phục vụ bàn ở các nhà hàng, các quán nước, quán bar,..Hoặc bạn có thể hỗ trợ họ trong việc dọn dẹp như lau bàn, rửa bát,… Công việc này ngoài mức lương có được bạn còn có cơ hội gặp gỡ nhiều người nước ngoài cũng như người Đức. Đây là cơ hội để các du học sinh tìm hiểu về văn hóa nước họ. Cũng như phát triển khả năng ngoại ngữ của mình.
Tuy mức lương của việc này không quá cao so với các công việc khác nhưng du học sinh có cơ hội để cọ sát thực tế. Nhiều khi du học sinh cũng có thêm thu nhập từ những người khách bo tiền cho mình. Bo tiền là một nét văn minh của người Đức như một lời cảm ơn vì đã phục vụ họ.

Giúp việc theo giờ

Dich Vu Giup Viec Nha An O Lai 03

Đây là công việc không xa lạ ở Việt Nam, và ở Đức cũng vậy. Nhiều người Đức họ rất bận rộn với công việc của mình mà không có thời gian nấu cơm hoặc dọn dẹp nhà cửa. Vì vậy họ cần thuê người làm cho họ khoảng 2-3 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Nhiều khi công việc là việc nhà nhưng nhiều khi là việc trông trẻ con giúp họ vào những ngày mà trẻ nhỏ không phải đến trường. Công việc này cũng giúp bạn có thu nhập kha khá. Nếu bạn làm tốt bạn sẽ được chủ quý mến và tin tưởng. Và như vậy ngoài mức lương bạn còn có thêm những khoản thưởng rất là hậu hĩnh.

Công nhân thời vụ

Lam Them Du Hoc Duc

Bạn biết đấy, ở Đức nổi tiếng với các loại bánh mì, xúc xích và bia. Do đó bạn có thể làm việc ở các xưởng bánh mì, xúc xích, các nhà máy bia. Công việc này có mức thu nhập khá cao mà lại không yêu cầu nhiều về trình độ tiếng của bạn.
Trên đây là một số điều cần biết về du học Đức vừa học vừa làm. Qua bài viết này hi vọng các bạn có định hướng tốt hơn trên con đường du học của các bạn.
Chúc các bạn thành công!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955