Du học Đức được và mất

Đi du học Đức là mơ ước của nhiều du học sinh. Chắc hẳn các bạn sẽ rất lo lắng về việc sang một đất nước xa xôi để học tập và sinh sống. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu xem đi du học Đức được và mất những gì nhé!

Những cái được khi đi du học Đức

Được hưởng chế độ ưu đãi học phí

Trường đại Học ở đức Giảng đường
                              Giảng đường các trường đại học Đức

Như bạn đã biết Đức là một Quốc gia có chế độ ưu đãi trong giáo dục rất tốt. Điển hình là chế độ miễn phí học phí cho chương trình du học nghề. Còn chương trình du học đại học thì gần như các trường đại học của Đức đều miễn phí học phí cho sinh viên. Chỉ còn một số trường là vẫn còn đóng học phí. Tuy nhiên mức đóng cũng rất ít. Chính sách miễn phí học phí như của Đức hiện không có nhiều Quốc gia làm được. Chính vì thế đây cũng là lí do thu hút rất nhiều du học sinh tham dự.

Chương trình đào tạo tốt

Đức được đánh giá là một quốc gia có chất lượng đào tạo rất tốt. Đặc biệt là với chương trình du học nghề. Khi theo học chương trình này du học sinh sẽ được học lí thuyết chuyên môn. Thêm vào đó sinh viên sẽ có cơ hội được thực hành và hưởng lương. Trong quá trình học tập sinh viên được rèn luyện rất nhiều kĩ năng. Chất lượng đào tạo tốt của Đức thể hiện ở Việc Đức có rất nhiều trường đại học nằm trong top 100 trường đại học có chất lượng tốt nhất thế giới.

Ở Đức có rất nhiều tổ chức giáo dục đại học. Theo thống kê hiện có khoảng 300 tổ chức. Đức cũng được đánh giá là một Quốc gia có hệ thống giáo dục, chất lượng giáo dục hàng đầu châu Âu.

Hệ thống giao thông ổn định

Canhsatgiaothongductrongmatmotgiamdocviet
                                               Giao thông ở Đức
Hệ thống giao thông ở Đức rất là phát triển. Trong đó nổi bật là hệ thống giao thông công  cộng. Ở Đức hai loại hình giao thông công cộng được nhiều người lựa chọn chính là xe bus và tàu điện. Người Đức có văn hóa đúng giờ nên xe bus, tàu điện của Đức cũng rất đúng giờ. Tuy nhiên xe bus ở Đức khác ở Việt Nam đó là bạn phải mua vé trước rồi mới được bước lên xe.
Đặc biệt nếu bạn có có cơ hội đi trên đường cao tốc thì bạn sẽ không lo bị bắn tốc độ nếu như lỡ đi quá nhanh. Vì ở Đức ở trên các đường cao tốc sẽ không giới hạn tốc độ.

Chế độ phúc lợi xã hội tốt

Từ trước đến nay Đức vẫn được đánh giá là một Quốc gia có chế độ phúc lợi xã hội rất tốt. Do đó khi đi du học Đức bạn sẽ được hưởng những chế độ đấy. Một trong đó chính là chế độ bảo hiểm y tế hết sức tuyệt vời. Với chế độ này bạn sẽ đượck khám chữa bệnh miễn phí sau khi đóng bảo hiểm y tế. Không những thế những loại thuốc nằm trong danh mục bảo hiểm bạn cũng được miễn phí. Bạn chỉ mất tiền cho những loại thuốc nằm ngoài danh mục bảo hiểm thôi.
Các bệnh viện phòng khám của Đức thì rất hiện đại, đầy đủ tiện nghi và sạch sẽ. Đức lại là một Quốc gia phát triển hàng đầu châu Âu với nhiều phong cảnh đẹp. Chính vì thế rất nhiều người đến Đức với mong muốn vừa khám bệnh vừa nghỉ ngơi an dưỡng.

Những cái mất khi đi du học Đức

Khó khăn trong việc học tiếng Đức

Tiếng Đức được đánh giá là một trong những ngôn ngữ rất khó học. Trước khi đi du học Đức thì bạn cần phải đạt trình độ tiếng Đức B1 mới có thể xin visa được. Điều này đối với nhiều học sinh nó thật sự là khó khăn. Có những học sinh phải mất tận 10 tháng. Thậm chí có những bạn phải mất hàng năm trời mới thi đỗ được chứng chỉ B1. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng. Vì nếu bạn học tập chăm chỉ thì chỉ mất khoảng 6 tháng là bạn có thể thi đỗ B1 rồi..

Áp lực học tập

5Du học Đức được và mất
                                  Du học Đức được và mất

Xác định đi du học Đức là bạn phải xác định trước những áp lực, những căng thẳng trong quá trình học. Đức là một Quốc gia có áp lực học tập theo các sinh viên đánh giá thì nó thật là kinh khủng. Nếu như ở Việt Nam việc bạn thi một môn mà bị trượt thì bạn sẽ thi lại. Nếu thi không được thì sẽ học lại. Còn ở Đức nếu thi trượt khoảng 3 lần có thể bạn sẽ bị đuổi học khỏi chuyên ngành đang học. Lúc đó hoặc là bạn sẽ học từ đầu nếu vẫn lựa chọn chuyên ngành này. Hoặc bạn chuyển chuyên ngành khác thì sẽ phải học từ đầu. Hoặc bạn sẽ đi học theo những chương trình giáo dục khác của Đức. Không những thế chi phí thi lại ở Đức cũng rất đắt.

Chính vì vậy nếu đã xác định đi du học Đức thì bạn phải xác định những áp lực sẽ gặp phải. Từ đó có những kế hoạch cụ thể. Bạn phải không ngừng nỗ lực, cố gắng trong suốt quá trình học của mình.

Khó khăn trong việc sống xa nhà và khó khăn về thời tiết

Khi đi du học Đức bạn phải sang một đất nước xa xôi để sống. Lúc đó mọi thứ là bạn phải tự lập một mình vì không có gia đình bao bọc.

Thời tiết ở Đức so với ở Việt Nam thì khá là khắc nghiệt. Mùa đông thường hay có tuyết rơi. Do đó với nhiều bạn sức khỏe không được tốt thì đó thực sự là một khó khăn

Khó khăn trong gia hạn visa

Một khó khăn nữa trong quá trình đi du học Đức chính là việc gia hạn visa. Theo quy định thì khoảng 2 năm bạn sẽ phải gia hạn visa một lần. Và bạn biết rồi đấy, khi gia hạn visa thì bạn sẽ phải chứng minh tài chính. Và khi đó các bạn du học sinh Việt Nam sẽ phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn tài chính nộp vào tài khoản. Sau đó lại rút ra. Bạn cũng nên nắm bắt, có sự chuẩn bị trước khi đến kì gia hạn visa.

Luật quy định làm thêm khắt khe

Pexels Photo 580613
                                       Du học Đức được và mất
Nếu ở Việt Nam việc đi làm thêm không cần hợp đồng. Nhưng ở Đức thì lại khác. Ở Đức sinh viên đi làm thêm phải có hợp đồng rõ ràng với chủ sử dụng lao động. Nếu không có thì cả hai đều vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt.
Mức lương làm thêm ở Đức khá cao do đó du học sinh thường xuyên bị cám dỗ. Do đó bạn phải biết cân nhắc giữa việc học và việc làm thêm. Tiếng Đức rất là khó học nếu bạn làm thêm nhiều thì sẽ không có thời gian vào học hành. Dẫn đến không thể theo kịp được bạn bè.
Trên đây là một số cái được và mất khi đi du học Đức. Với bài viết này việt TN hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955