Người Đài Loan Giao Tiếp Bằng Tiếng Gì?

Nếu bạn có ý định đi du học thì việc đầu tiên là học tốt giao tiếp của tiếng nước đó là điều vô cùng quan trọng. Vậy ngôn ngữ chính mà người Đài Loan sử dụng là gì? Tiếng Đài Loan trong giao tiếp có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn có ý định đi du học thì việc đầu tiên là học tốt giao tiếp của tiếng nước đó là điều vô cùng quan trọng. Vậy ngôn ngữ chính mà người Đài Loan sử dụng là gì? Tiếng Đài Loan trong giao tiếp có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Người Đài Loan Giao Tiếp Bằng Tiếng Gì?

Cũng như các quốc gia khác, Đài Loan có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng. Tuy nhiên, tại đây sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng phổ thông và tiếng Phúc Kiến.

Đài Loan sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng phổ thông và tiếng Phúc Kiến.

Khi tiếp xúc với những bạn trẻ ngoài đường, bạn sẽ thấy họ sử dụng tiếng phổ thông để giao tiếp nhưng đối với người lớn tuổi, họ thường sử dụng tiếng Phúc Kiến. Vì vậy, nôm na người ta thường sử dụng tiếng phổ thông khi giao tiếp ngoài đường còn sử dụng tiếng Phúc Kiến khi về nhà (Tiếng Phúc Kiến Đài Loan dựa trên sự pha trộn cách phát âm của Chương Châu và Tuyền Châu. Tiếng Phúc Kiến Đài Loan tương tự như Phương ngữ Hạ Môn và được phát triển từ sau năm 1980, song song với Phương ngữ Hạ Môn thfi phương ngữ Đài Loan được coi là tiếng Phúc Kiến chuẩn).

Ngoài ra, tiếng Anh cũng được người dân Đài Loan sử dụng giao tiếp thành thạo, nên đối với những bạn du học sinh lần đầu mới sang không cần quá lo sợ bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Anh ở đây được xem là ngôn ngữ thứ 2. Trong chương trình giáo dục, tiếng Anh được viết song song cùng tiếng Hoa, trên tất cả các biển hiệu, trường học, bệnh viện, nhà ga,… bạn đều có thể thấy.

Sự khác nhau của tiếng Đài Loan giao tiếp cơ bản và tiếng Trung Quốc như thế nào?

Tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan giao tiếp cơ bản khác nhau ở chỗ tiếng Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Phồn Thể, còn tiếng Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ giản thể.

Chữ Phồn Thể là chữ viết truyền thống, được sử dụng phổ biến tại Đài Loan, Hồng Kong và Ma Cao. Loại chữ này rất đẹp, được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc, là đối tường thể hiện nghệ thuật trong thư pháp. Đối với người học chữ Phồn Thể, ngoài học thuộc cách viết còn phải học cả ý thâm sâu, cái đạo của người xưa truyền lại. Chính vì vậy, chữ Phồn Thể rất khó học, nhưng khi đã học thuộc rồi thì nhớ rất lâu.

Chữ giản thể hiện được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc đại lục, là loại ký tự dùng nhiều nhất trong tài liệu giảng dạy tiếng phổ thông Trung Quốc dành cho người nước ngoài. Nếu bạn đang có ý định học tiếng Trung thì nên học loại Giản thể vì nét chữ dễ viết, dễ nhớ hơn rất nhiều.

Tiếng Trung là ngôn ngữ đơn âm, hệ thống vận mẫu, thanh mẫu và thanh điệu khá phức tạp. Chính vì vậy, khi có ý định du học tại Đài Loan thì bạn nên học chữ giản thể trước rồi mới chuyển dần sang chữ Phồn thể để có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Tiếng Đài Loan hiện đại ngày nay

Như đề cập ở trên, người dân Đài Loan sử dụng chữ viết giản thể là cơ bản thì tiếng Quan Thoại mới là ngôn ngữ phổ biến nhất ở xã hội Đài Loan hiện đại. Điều thú vị là tiếng Quan Thoại được sử dụng trong thời điểm Trung Quốc đại lục đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn những năm 1940 khiến một số lớn giai cấp tư sản và trí thức Trung Quốc di tản sang Đài Loan. Tiếng Quan Thoại từ đây đã trở thành ngôn ngữ chính thức của Đài Loan vào năm 1945.

Ở Đài Loan, tiếng Quan Thoại không bị ảnh hưởng nhiều bởi những ngôn ngữ khác và nó hoàn toàn dễ hiểu. Có thể giải thích rằng, tiếng Đài Loan được coi là không chính thức nhưng vẫn là ngôn ngữ mặc định ở hầu hết lĩnh vực kinh doanh thường nhật của Đài Loan. Vì vậy dù ít hay nhiều, tiếng Quan Thoại vẫn có nét riêng biệt khi nó trở thành ngôn ngữ chính thống. Điều này đồng nghĩa với một điều đáng buồn là một số ngôn ngữ bản địa khác đã và đang dần biến mất hoàn toàn.

Như vậy ở Đài Loan, ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu là tiếng Trung phồn thể và tiếng Anh. Cùng với xu thế toàn cầu hóa, thế giới phẳng khiến cho ngoại ngữ tiếng Trung và tiếng Anh lên ngôi. Vậy cùng là đi học bạn có thể vừa học được tiếng Trung vừa cải thiện được vốn tiếng Anh lại có kiến thức về chuyên môn.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955