Đại học của Nhật Bản – Bạn nên biết điều này trước khi đi du học

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Hải Nam – Sinh viên năm cuối của  Viện Đại học Tokyo. Hôm nay mình sẽ chia sẻ vơi các bạn những điều cần biết khi học tại trường đại học của Nhật Bản. Mong rằng thông tin mình chia sẻ dưới đây sẽ mang lại những điều bổ ích dành cho các bạn.

Hình thức điểm danh ở trường Đại học của Nhật Bản

Viện Công Nghệ Tokyo - Một trong những trường đại học của Nhật Bản được du học sinh theo học
Hình thức điểm danh ở trường Đại học của Nhật Bản

Có rất nhiều cách để bạn có thể đi du học tại Nhật Bản. Đa phần mình thấy có rất nhiều bạn đăng ký nộp hồ sơ tại các trung tâm làm về du học tại. Tuy nhiên, bản thân mình thì đi theo diện học bổng của trường. Cho nên khi sang Nhật Bản mình được xét duyệt thẳng vào trường đại học luôn chứ không học tại trường Nhật ngữ.  Trước đây, khi học xong cấp 3 thì mình đi du học luôn. Cũng chưa từng trải qua môi trường học đại học tại Việt Nam. Vì vậy mà mình cũng không biết nhiều về quá trình học đó. Nhưng thông qua một số bạn  bè ở Việt Nam kể thì mình cũng phần nào hiểu được.

Sự khác nhau giữa cách điểm danh ở Nhật Bản và Việt Nam

Theo lời những người bạn của mình kể. Học đại học ở Việt Nam là những chuỗi ngày dài điểm danh. Giáo viên thường có một bảng danh sách sinh viên. Và điểm danh bất cứ lúc nào giảng viên muốn. Có thể là đầu giờ mang ra điểm danh. Hoặc có hôm thì cuối giờ. Hoặc giữa giờ mang ra điểm danh bất chợt. Chính vì thế mà lỡ bạn có đi muộn và qua lượt tên mình. Thì xem như buổi học hôm đó bạn vắng mặt. Tuy nhiên tùy vào giảng viên khó hay dễ tính mà chúng ta có thế xin. Thế còn cách điểm danh tại trường đại học của Nhật Bản thì sao?

Cách điểm danh tại trường đại học của Nhật Bản có khác một chút so với đại học tại Việt Nam. Nổi tiếng là đất nước phát triển bậc nhất về khoa học hiện đại. Nên cách điểm danh của đại học bên Nhật có phần tiện lợi hơn. Đó chính là quét thẻ sinh viên. Khi làm thủ tục nhập học. Mỗi du học sinh trong trường đều có một chiếc thẻ sinh viên có mã vạch.  Mỗi lần điểm danh, giáo viên sẽ đưa cho học viên mang về lớp và chuyên tay nhau quét thẻ. Thi thoảng thì có giáo viên sẽ mang đi từng lớp một. Để tránh tình trạng các bạn có thể tự quét thẻ hộ.

Tầm quan trọng của việc điểm danh tại trường Đại học của Nhật Bản

Đại Học Osaka
Tầm quan trọng của việc điểm danh tại trường Đại học

Mặc dù các trường đại học của Nhật Bản không mấy quan trọng lắm về điểm danh. Thế nhưng việc điểm danh cũng cực kỳ quan trọng mà ít bạn biết điều này. Nếu bạn nào đã học tại trường Nhật ngữ rồi senmon và lên đại học hẳn không lạ với điểm chuyên cần đúng không ạ. Tuy nhiên, với những bạn mới sang thì sẽ rất mờ hồ với loại điểm này. Nói một cách đơn giản cho các bạn hiểu thì điểm chuyên cần ở đây được chấm dựa trên nhiều yếu tố. Đó là đi học đúng giờ, luôn có mặt đầy đủ trong lớp và hạn chế nghỉ.

Điểm chuyên cần được đánh giá cực kỳ quan trọng. Nó quyết định một phần trong việc các bạn có xin được visa để tiếp tục ở lại Nhật Bản hay không. Cho nên là các bạn đừng đánh giá thấp vấn đề này nhé. Đừng nghĩ giáo viên họ không biết bạn đi học muộn, hay hôm nay bạn nghỉ. Tại trường đại học ở Nhật Bản, tất cả đều được máy móc lưu lại chứ không cần phải ghi sổ như ở Việt Nam đâu các bạn ạ.

Đạt chứng chỉ N mấy mới vào được Đại học của Nhật Bản

Với những bạn có ý định đi du học và học Đại học của Nhật Bản thì các bạn nên chuẩn bị cho mình một nền tảng tiếng Nhật vững chắc. Rất nhiều bạn hỏi mình, để học đại học ở Nhật Bản cần có N mấy. Nhưng thực sự là hệ đại học của Nhật Bản không hề quy chuẩn theo một bằng N nào cả. Mặc dù một số trường đại học tại Nhật Bản đều yêu cầu các du học sinh nộp N1, N2 nếu như bạn muốn theo học tại trường. Tuy nhiên, cũng rất nhiều bạn du học sinh dù có N1, nhưng khi học trên lớp lại không hiểu giáo viên đang nói gì.

Vì vậy, theo kinh nghiệm cá nhân mình thì các bạn đừng nên tạo áp lực là phải có N1, N2. thay vào đó là hãy trau dồi nhiều hơn về kỹ năng nghe, nói, đọc hiểu. Cứ một chút một chút rồi bạn cũng sẽ nâng cao được trình độ tiếng Nhật của mình tốt hơn.

“Yên lặng” trong lớp học tại trường đại học của Nhật Bản

Đại Học Quốc Tế Akita
“Yên lặng” của những học sinh Nhật Bản trong lớp học

Có một điều bạn sẽ phải ngạc nhiên khi học tại trường đại học của Nhật Bản. Đó chính là sự yên lặng trong lớp học. Đầu tiên khi mới tiếp xúc, mình cứ nghĩ là rằng các bạn Nhật rất chăm chỉ học và có một tinh thần học cao độ. Tuy nhiên thì nó không đúng lắm. Bởi người Nhật  luôn luôn giữ khoảng cách. Nhất là việc tránh làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Vâng! Đó là lý do mà các bạn Nhật Bản dù đến lớp có ý định học hay không thì họ cũng sẽ không gây ồn ào. Thay vào đó họ sẽ làm những việc gì đó mà không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Một số trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản

Nhật Bản được đánh giá là cái nôi của nền giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới. Với rất nhiều những trường đại học nổi tiếng bậc nhất. Không thể không kể đến ngôi trường đại học của Nhật Bản mà mình đang theo học. Đó chính là Viện  Đại học Tokyo. Được thành lập bởi Chính phủ Minh Trị vào năm 1877. Đây là một trường quốc lập danh tiếng mà hàng ngàn sinh viên mong muốn theo học. Viện Đại học Tokyo được xem là ngôi trường đại học của Nhật Bản khó được xét tuyển nhất so với các trường trong cả nước.

Với tỷ lệ cạnh tranh vô cùng cao, tưởng chừng chỉ có sinh viên Nhật Bản mới đủ điều kiện theo học. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đăng ký thi tuyển vào trường theo kỳ thi chung EJU. Với kỳ thi này sẽ có 2 vòng loại. Chính vì vậy mà các bạn du học sinh muốn đăng ký, thì phải đảm bảo cả về hồ sơ học lực với năng lực tiếng Nhật của mình phải thực sự khá giỏi. Lúc đó bạn mới có cơ hội để cạnh tranh vào học tại ngôi trường đại học của Nhật Bản này.

Lời khuyên dành cho các bạn đang có định hướng theo học trường đại học của Nhật Bản

Đại Học Kuyshu
Lời khuyên dành cho các bạn đang có hướng đi học tập tại trường đại học của Nhật Bản

Nếu các bạn muốn theo học tại Viện Đại học Tokyo, thì nên định hướng cho mình từ rất sớm. Hãy đặt ra mục tiêu ngay từ khi học trung học phổ thông. Cố gắng nỗ lực hết sức dể đạt được thành quả cao nhất trong học tập. Bên cạnh đó là trau dồi thêm cho bản thân những kỹ năng nghe, nói , đọc viết tiếng Nhật Bản. Khả năng sử dụng tiếng Nhật Bản lưu loạt, sẽ là một lợi thế giúp bạn tự tin hơn trong kỳ xét tuyển vào ngôi trường này.

Giả xử may mắn chưa mỉm cười với bạn, thì bạn cũng đường quá buồn. Vì ngoài Viện Đại học Tokyo ra thì còn rất rất nhiều các trường đại học uy tín khác. Các bạn có thể đăng ký các trường như: Đại học Tohoku, Viện công nghệ Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Kyoto, Đại học Nagoya… Đây đều là những ngôi trường đại học của Nhật Bản cực kỳ danh tiếng. Đó chính là nơi chắp cánh cho những ước mơ của các bạn sớm trở thành hiện thực.

Còn đang băn khoăn bất cứ điều gì, các bạn có thể gọi điện đến Hotline 024.777.999.85 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé. Mong rằng những thông tin vừa rồi của mình về trường đại học của Nhật Bản sẽ mang lại cho các bạn những điều hữu ích.

Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955