Thời gian đầu khi sang Đức du học sinh sẽ bị bỡ ngỡ rất nhiều. Dù trong nước các bạn đã mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu về văn hóa của Đức. Cũng như lối sống, phong tục tập quán của người dân nơi đây. Tuy vậy thời gian đầu sang Đức bạn vẫn bị bỡ ngỡ, vẫn bị sốc về sự khác biệt này. Đặc biệt khi mới sang Đức, tiếng Đức của các du học sinh Việt Nam còn chưa tốt. Đó là rào cản rất lớn đối với du học sinh Việt Nam trong việc hòa nhập với cộng đồng người Đức.

Tai Sao Nen Chon Du Hoc Han Quoc 5
Du học sinh Việt Nam tại Đức

Tuy nhiên bạn đừng lo, bạn sẽ được nhà trường hỗ trợ. Ngoài ra bạn còn có sự hỗ trợ rất lớn từ Hiệp hội sinh viên Việt Nam tại Đức Nếu bạn không có nhu cầu ở trong kí túc xá của trường thì bạn cũng sẽ được hiệp hội sinh viên giới thiệu nhà ở với chi phí rất rẻ. Bạn cũng được ăn uống ở nhà ăn sinh viên, các canteen với chi phí phù hợp và với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Không những thế trong suốt quá trình học nếu như cảm thấy bất kì khó khăn nào bạn cũng luôn được hiệp hội sinh viên Việt Nam tại Đức hỗ trợ, chia sẻ, tư vấn. Từ tư vấn cách phỏng vấn khi đi xin việc làm thêm, tư vấn mẹo thi cử cho đến tư vấn về cách gia hạn visa,…

Gia hạn giấy phép cư trú

Khi đi du học Đức du học sinh muốn cư trú dài hạn tại Đức thì sẽ phải xin giấy phép cư trú. Du học sinh Việt Nam sẽ phải lên sở ngoại kiều để nộp hồ sơ. Du học sinh Việt Nam mới đầu sang sẽ không biết thủ tục hồ sơ như thế nào cũng như địa chỉ của Sở ngoại kiều ở đâu. Đừng quá lo lắng nhé. Các bạn sẽ luôn có sự hỗ trợ từ phía Hiệp hội sinh viên Việt Nam tại Đức.

Những hoạt động du học sinh Việt Nam có thể tham gia trong quá trình học

Kết bạn với nhiều người

Khi mới bắt đầu sang Đức học chắc chắn ít nhiều bạn cũng sẽ có những thời gian rảnh. Lúc này bạn sẽ được nghỉ ngơi. Tuy nhiên chắc chắn rằng bạn sẽ không hề cảm thấy vui. Vì điều này mà bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, cô đơn. Bởi lúc này bạn chưa quen ai. Vì vậy để cho cuộc sống trở lên thú vị hơn ngay từ lúc đầu bạn nên mở rộng các mối quan hệ bằng việc kết bạn làm quen với các bạn cùng lớp.

Tham gia các hoạt động giải trí của hội sinh viên

Untitled 1
Du học sinh Việt Nam tại Đức

Ngoài việc hỗ trợ du học sinh Việt Nam mọi lúc, mọi nơi. Hiệp hội du học sinh Việt Nam tại Đức còn tổ chức các hoạt động các hoạt động văn nghệ, vui chơi giải trí. Ở đây du học sinh sẽ cảm thấy như được quay trở Về Việt Nam để tham gia những hoạt động văn nghệ thể thao. Bạn sẽ cảm thấy bớt nhớ nhà hơn, sẽ cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều..

Tham gia các câu lạc bộ ở trường

Trong quá trình học ngoài việc trau dồi cho sinh viên những kiến thức chuyên môn. Nhà trường còn luôn tạo điều kiện cho du học sinh tham gia những câu lạc bộ sinh viên của trường. Ở các câu lạc bộ sẽ diễn ra những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, những buổi dã ngoại dành cho sinh viên,…Nhờ đó du học sinh sẽ có cơ hội học hỏi văn hóa của Đức, trau dồi khả năng ngoại ngữ,…

Tham gia hoạt động thể thao

Trong quá trình học các du học sinh cũng được tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Có rất nhiều trường đại học của Đức tham gia vào các hiệp hội thể thao các trường đại học của Đức. Môi trường học tập ở các nước phương Tây nói chung và Đức nói riêng rất năng động. Có rất nhiều các môn thể thao để cho du học sinh có thể tham gia. Ví dụ như: Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông,…Nếu du học sinh có tinh thần thể thao cao. Có khả năng thi đấu tốt thì sẽ được nằm trong đội thể thao của trường. Khi đó các bạn sẽ có cơ hội để thi đấu với sinh viên của các trường đại học khác ở Đức.

Tham gia các hoạt động thể thao du học sinh vừa có cơ hội nâng cao sức khỏe. Vừa có cơ hội tranh tài. Nếu có thành tích tốt sẽ rinh về cho đội của trường những phần thưởng hết sức hấp dẫn.

Ban nhạc của trường

Thông thường thì rất nhiều trường đại học của Đức đều có một ban nhạc. Ở đó bạn có thể thử sức với khả năng ca hát cũng như chơi các loại nhạc cụ. Nếu như bạn thật sự có năng khiếu này thì bạn có thể đăng kí vào ban nhạc của trường. Ở đó bạn sẽ có cơ hội thể hiện bản thân, theo đuổi đam mê của mình. Cũng nhờ đó bạn sẽ thấy cuộc sống đi du học của bạn nó thật vui và không hề lạc lõng.

Học hỏi ngoại ngữ lẫn nhau

Đi du học là cơ hội tốt để bạn có thể học tốt tiếng Đức. Bạn sẽ có thể phát triển khả năng ngoại ngữ của mình với những người bạn. Không những thế đây cũng là cơ hội bạn giới thiệu về những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Bạn cũng có thể dạy các bạn của mình tiếng Việt. Nhìn chung đây là cơ hội để mọi người trao đổi ngoại ngữ với nhau.

Cân đối thời gian học tập và làm việc

Du học sinh Việt Nam làm thêm tại Đức
Du học sinh Việt Nam làm thêm tại Đức

Ngoài giờ học ra du học sinh còn có cơ hội để đi làm thêm trang trải phí sinh hoạt. Theo thống kê của Hiệp hội sinh viên Đức thì sẽ có khoảng 2/3 sinh viên đi làm thêm trong quá trình học đại học của mình. Tuy nhiên du học sinh đi làm thêm cũng phải tuân thủ theo quy định về việc làm thêm cho sinh viên. Ví dụ một tuần du học sinh không được làm việc quá 20 tiếng. Do đó du học sinh cần phải biết cân nhắc giữa việc học và việc làm thêm. Du học sinh có thể làm thêm toàn thời gian trong những kì nghỉ dài hạn.

Trên đây là cuộc sống học tập của du học sinh Việt Nam tại Đức. Với bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về những hoạt động mình có thể tham gia trong quá trình du học. Cũng như một số công việc quan trọng cần phải làm khi ở bên Đức.