Cuộc sống của du học sinh tại Đức

Đã từng là một du học sinh Việt Nam tại Đức, mình có rất nhiều điều muốn chia sẻ với các bạn. Đầu tiên chính là cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại đức
Lí do chọn Đức là điểm đến du học
Trên thực tế có rất nhiều Quốc gia đề có thể lựa chọn đi du học. Bạn có thể đi Mỹ, Úc, Canada, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…Nhưng mình lại lựa chọn du học Đức là nơi để nâng cao trình độ và vốn kiến thực chuyên môn. Bản thân học về dân kĩ thuật nên mình đã lựa chọn Đức là điểm đến để du học. Bởi Đức là Quốc gia phát triển, đứng đầu về khoa học kĩ thuật. Đức có tất nhiều công trình kĩ thuật lớn. Trong bóng đá Đức cũng được mệnh danh là những cỗ xe tăng Đức.
Học phí ở Đức so với những nước châu Âu khác khá rẻ. Do đó cũng là một lí do mà Kiên lựa chọn Đức để đi du học. Không những thế khi đi du học Đức mình sẽ có visa Đức và sẽ có cơ hội để đi du lịch ở 26 Quốc gia khác trong khối Schengen mà không cần phải xin visa. Đức là một Quốc gia ở trung tâm châu Âu nên việc di chuyển sang các nước khác cũng dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn..
du học sinh tại Đức
                                      Cuộc sống của du học sinh tại Đức

Lựa chọn thành phố để đi du học ở Đức

Đức có rất nhiều thành phố với nhiều trường đại học. Và mình đã lựa chọn cho mình thành phố Hamburg, một thành phố sinh viên được nhiều du học sinh biết đến. Hamburg là thành phố lớn thứ hai của Đức, chỉ sau thủ đô Berlin. Cảng Hamburg là cảng lớn thứ hai của châu Âu và là cảng lớn nhất của Đức.

Đến Hamburg mình lựa chọn trường Studienkolleg Hamburg để theo học. Thực chất Studienkolleg Hamburg  là một trường dự bị đại học. Do gặp một chút khó khăn nên mình không vào thẳng trường đại học nên phải học dự bị đại học. Thực sự lúc đầu mình cũng khá buồn nhưng chỉ một thời gian khi mình theo kịp guồng học. Mình lại thất mọi thứ trở lên rất bình thường. Học ở Studienkolleg Hamburg mình được miễn phi học phí và chỉ mất tiền phụ phí.

Trường Studienkolleg Hamburg cũng có rất nhiều ngành học để sinh viên lựa chọn. Mình đã lựa chọn chuyên ngành mình yêu thích là kĩ thuật điện. Một khi đã lựa chọn thì mình rất quyết tâm, hi vọng nó sẽ giúp mình gặt hái được nhiều thành công.

Tại sao lại lựa chọn trường Studienkolleg Hamburg

Du học sinh tại Đức
                                                    Cuộc sống của du học sinh tại Đức
Ban đầu mình cũng không biết gì về trường. Nhưng vì có bạn mình đã từng học ở trường này. Và mình cũng có tìm hiểu thêm về trường nên mình rất tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Ở đây mỗi lớp học chỉ có khoảng 20 sinh viên. Do đó sinh viên và giáo viên có nhiều cơ hội tương tác với nhau. Có nhiều cơ hội để trình bày ý kiến, thể hiện bạn thân. Sinh viên và cô trò cũng có nhiều cơ hội làm quen với nhau hơn. Do đó đây là điều kiện không thể tốt hơn để mình học tiếng Đức.
Trong quá trình học mình được rèn luyện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Đức. Các sử dụng ngữ pháp và nhiều kĩ năng nói khác. Mình cũng được học các môn khoa học tự nhiên liên quan đến ngành học. Bên cạnh việc học lí thuyết thì mình cũng được thực hành. Nhờ nó mà trình tiếng của mình lên khá nhanh.

Cuộc sống sinh hoạt ở Hamburg.

Lựa chọn trường Studienkolleg Hamburg để theo học. Mình đã được miễn học phí và chỉ phải chi trả tiền vé tàu đo lại. Tiền vé tàu cũng khá là rẻ. Ví vé tàu luôn được ưu tiên cho sinh viên. Ngoài ra sinh viên cũng được ưu tiên ở nhiều vấn đề. Khoảng thời gian đầu mới vào Studienkolleg Hamburg, mình chưa quen được các thầy cô và bạn bè nên thấy khá là bỡ ngỡ. Nhưng chỉ sau một thời gian học tập, mình đã quen khá nhiều bạn bè và thầy cô. Được họ gúp đỡ rất là nhiều về học tập cũng như ngoài cuộc sống.

Hamburg là một trong những thành phố phát triển của Đức nên chi phí thuê nhà, chi phí ăn uống, tiền điện nước cũng đắt hơn ở các thành phố khác chút ít. Đó là một chút bất lợi khi học ở đây. Thế nhưng bù lại ở Hamburg lại có rất nhiều công việc làm thêm cho sinh viên lựa chọn. Mình cũng không ngoại lệ cũng lựa chọn cho mình một công việc làm thêm. Công việc của mình là phục vụ bàn ở một nhà hàng lớn. Nhờ đó mình có thể tự trang trải chi phí học hành của mình ở bên ý. Mà không cần sự hỗ trợ từ gia đình. Mình được đánh giá là làm việc rất nhanh nhẹn, chăm chỉ, chịu khó. Vào những kì nghỉ mình làm thêm toàn thời gian nên tích cóp cho mình được một ít vốn.

Cuộc sống của du học sinh tại Đức
                                               Cuộc sống của du học sinh tại Đức

Thời gian đầu mới sang mình chưa quen được đồ ăn phương Tây. Nhưng nhờ có người bạn cùng phòng giới thiệu mà mình đã tìm được một nhà hàng Việt Nam cách kí túc xá không xa. Nhờ đó mình hoàn toàn không lo lắng về vấn đề ăn uống. Mỗi khi nhớ nhà mình thường ghé qua nhà hàng này để thưởng thức những món ăn dân tộc Việt Nam.

Bước chân sang Đức một mình nhưng bây giờ mình không hề cảm thấy cô đơn. Trường Studienkolleg Hamburg mình theo học cũng thường xuyên tổ chức những buổi hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Qua đó mình có cơ hội để giới thiệu văn hóa, đất nước con người Việt Nam tới bạn bè Quốc tế. Mình cũng được học hỏi rất nhiều về văn hóa, đất nước, con người của các Quốc gia khác. Ở khu kí túc xá nơi mình ở cũng có nhiều hoạt động vào cuối tuần như partty, giao lưu văn nghệ. Thi thoảng mình còn có cơ hội trổ tài nấu ăn qua cuộc thi nấu các món ăn dân tộc của các Quốc gia. Qua đây mình có thêm cơ hội để học hỏi và phát huy khả năng tiếng Đức của mình.

Nhìn chung đến thời điểm hiện tại mình cảm thấy lựa chọn Đức để đi du học là một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Chưa bao giờ mình cảm thấy hối hận về quyết định này. Việc lựa chọn trường Studienkolleg Hamburg mình nghĩ là quyết định sáng suốt của mình. Đến bây giờ mình đã về nước sau hai năm làm việc sau khi ra trường. Mình cảm thấy rất nhờ thầy cô, nhớ bạn bè. Họ là những người đã giúp đỡ rất nhiều trong thời gian bên Đức. Mình cũng nhớ ngôi trường, nhớ kí túc xá thân yêu. Nơi mình đã từng sống và học tập. Trong tương lai nhất định mình sẽ quay trở lại để thăm trường và thăm thầy cô.

Cảm ơn nước Đức thân yêu!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955