Có cần học tiếng Nhật khi đi du học tại Nhật Bản không

Trong thời gian gần đây, fanpage  Viettngroup nhận được nhiều những câu hỏi từ các bạn trẻ gửi về. Vẫn là những băn khoăn thắc mắc xoay quanh vấn đề du học. Đây là sự lựa chọn của đông đảo các gia đình dành cho con, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều bậc phụ huynh cũng đã tìm hiểu các chương trình du học các nước. Một số các nước được lưa chọn nhiều nhất như: Anh, Đức, Mỹ, Pháp, Canada, Nhật và Hàn Quốc. Trong đó, Nhật Bản là một quốc gia được nhiều sự lựa chọn nhất. Tuy nhiên có một vấn đề bất cập ở đây chính là ngôn ngữ tiếng Nhật. Vậy du học sinh có cần học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh không?

Tiếng Nhật là gì?

T

Là ngôn ngữ Đông Á được toàn thể người dân bản địa và dân di cư đến Nhật Bản sử dụng. Được chắp ghép từ nhiều ký tự riêng, và nổi bật với hệ thống kính ngữ, tôn kính ngữ vô cùng phức tạp. Tiếng Nhật được cấu tạo bởi 3 loại chữ viết: Hiragana, Katakana và Kanij. Đây là sự phối hợp khá nhuần nhuyễn để tạo thành một hệ thống ngôn ngữ. Và đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những khó khắn trong việc học loại ngôn ngữ này.

3 Loại chữ cấu tạo nên ngôn ngữ này

  •  Hiragana

Hiragana hay còn gọi là chữ mềm, đây là chữ gốc trong tiếng Nhật Bản. Các đường nét đều được viết rất mềm mại và dễ viết. Loại chữ này được sử dụng để ghi những gốc bản địa và những thành tố ngữ pháp như: trợ từ, tính từ, đuôi động từ… Bên cạnh đó Hiragana còn có chức năng làm rõ nghĩa cho Hán tự.

  • Katakana

Ngược lại với sự mềm mại của Hiragana, bộ chữ Katakana được cấu thành bởi những nét thẳng và ngang được viết dứt khoát. Do đó mà bảng Katakana thường được gọi là bảng chữ cứng. Bộ chữ này thường được sử dụng khi viết tên riêng, danh từ chỉ địa điểm và những từ phiên âm tiếng anh.

  • Kanji

222222

Kanji còn được gọi với cái tên là Hán Tự. Đây là hệ thống chữ mượn của để cấu thành nên chữ viết của Nhật Bản. Kanji có rất nhiều bộ và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc học tiếng Nhật trở lên khó khăn. Tuy nhiên, Kanji có vai trò cực kỳ quan trọng, chiếm 90% trong hệ thống tiếng Nhật.

Tiếng Nhật có quan trọng với du học sinh không?

Cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản

Đã gọi là sinh hoạt thì bắt buộc các bạn cần phải tham gia vào các hoạt đông trong xã hội. Đơn giản như bạn không biết đường, nếu bạn không biết tiếng Nhật thì bạn phải làm thế nào? Bạn muốn rút tiền tại cây ATM hoặc trong ngân hàng. Nhưng nếu không biết tiếng Nhật thì phải làm thế nào?

Tương tác với giáo viên và bạn bè trong trường học

Bạn Bè

Hầu hết giáo viên đều là người Nhật Bản, chính vì vậy ngôn ngữ họ sử dụng 100% là tiếng Nhật. Bạn sẽ phải làm gì nếu không hiểu những điều giáo viên nói trên bục giảng. Hơn nữa, không biết tiếng Nhật thì bạn phải làm thế nào để nói chuyện với những bạn bè ngoại quốc. Sẽ thật khó khăn để tương tác với giáo viên và bạn bè khi mình không biết tiếng đúng không?

Cơ hội việc làm, mức lương và chế độ đãi ngộ

Câu chuyện nhỏ về vấn đề học tiếng Nhật

” Nam và Hải lớn lên cùng nhau, học cùng nhau và cùng tốt nghiệp. Hai bạn đã rủ nhau đăng ký đi du học tại Công ty Cổ phần Việt TN. Khi vào học như bao du học sinh khác, hai bạn đã gặp nhiều vấn đề khó khăn trong việc học tiếng. Sau bao ngày được giáo viên kèm cặp, Nam thì chăm chỉ cố gắng, còn Hải thì bỏ bê. Hải nói: ” Đằng nào sang kia cũng phải học lại, sang người Nhật dạy cho chắc.”

Rồi cũng đến ngày nhập học tại trường Nhật, hai bạn đều hào hứng và nhanh chóng hòa nhập. Cả hai đều được giới thiệu vào một công ty thực phẩm để làm thêm. Trong khi Nam rất lưu loát trong lúc trả lời phỏng vấn, thì Hải cúi mặt ngồi yên vì không hiểu họ hỏi gì. Cho đến giờ đã được 4 tháng, Nam đã ổn định công việc và tự trang trả cho cuộc sống. Còn Hải vẫn đang loay hoay trong vấn đề xin việc. ”

Việc

Giữa hai nhân vật trong câu chuyện trên, với tư cách là du học sinh thì bạn muốn được như bạn nào?

Đi du học có cần thiết phải học tiếng Nhật không?

Để hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản, vốn tiếng là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn có thể giao tiếp với người bản địa, thì mọi thứ sẽ đều thuận lợi hơn. Không chỉ trong sinh hoạt mà ngay cả việc học tập ở trường lớp cũng giúp bạn tương tác với giáo viên và bạn bè. Dĩ nhiên là bạn không thể nói chuyện với bạn bè người Nhật trong khi bạn không biết tiếng. Bạn muốn giải thích một vấn để nào đó với giáo viên nhưng không biết tiếng thì thật khó khăn phải không. Trong công việc cũng vậy, bạn không biết tiếng, người phụ trách giới thiệu công việc bạn không hiểu. Đó là một hạn chế trong việc làm thêm cũng như được để cử lên vị trí cao hơn.

Sau tất cả những điều nêu trên, theo bạn học tiếng Nhật có quan trọng không? Đi du học có cần phải học tiếng hay không? Lựa chọn là ở thời điểm bây giờ chính là tương lai của bạn sau này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955