Tổng quan về y tế ở Canada

Hệ thống y tế được đánh giá dựa vào 3 nhóm chỉ số chính đó là các chỉ số về sức khoẻ thể chất, tinh thần của người dân, chỉ số về hạ tầng của hệ thống y tế và chỉ số phản ánh tính sẵn có của hệ thống y tế dự phòng. Canada là một trong 16 quốc gia được Viện nghiên cứu Legatum đánh giá có hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Hệ thống y tế ở Canada khá toàn diện, dễ dàng tiếp cận và phần lớn dịch vụ đều miễn phí cho người dân. Hệ thống này được quản lý và chi trả bằng quỹ của tỉnh bang.

1. Hệ thống y tế ở Canada 

Hệ thống y tế Canada cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ công dân của Canada. Hệ thống này được quản lý và chi trả bằng quỹ của tỉnh bang.

 Công dân Canada được cung cấp các dịch vụ chăm sóc phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh cơ bản. Được chi trả viện phí, phẫu thuật nha khoa và các dịch vụ y tế khác. Một số ít trường hợp ngoại lệ sẽ được bảo trợ về mặt y tế.

Theo Luật Y tế, Chính phủ Canada sẽ trợ cấp chi phí y tế cho các tỉnh bang. Khoản trợ cấp này tỉ lệ nghịch với tình hình kinh tế của tỉnh bang đó.

Các tỉnh bang có thể bổ sung ngân sách cho y tế bằng phí bảo hiểm, thuế doanh thu, thuế thu nhập nhưng vẫn phải đảm bảo hỗ trợ tài chính cho những người có thu nhập thấp; đảm bảo họ có thể trả phí bảo hiểm. Các đối tượng này có thể được miễn trừ phí bảo hiểm.

Chi phí cho dịch vụ y tế chiếm khoảng 9,5% tổng sản phẩm quốc nội của Canada. Ước tính trung bình mỗi người dân Canada chi khoảng 3.300 CAD cho các dịch vụ y tế.

Kinh phí cho dịch vụ y tế chiếm khoảng 1/2 ngân sách của các tỉnh bang dành cho các chương trình xã hội.

Khoảng 3/4 kinh phí tài trợ cho y tế đến từ các nguồn thu của nhà nước. Phần còn lại đến từ các nguồn tư nhân như bảo hiểm tư nhân, doanh nghiệp.

Y Te O Canada 2
Hệ thống y tế Canada cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ công dân của Canada

2. Bảo hiểm y tế ở Canada

2.1 Bảo hiểm y tế tỉnh bang

Bảo hiểm y tế ở Canada được quản lý bởi từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ riêng biệt.

Công dân mới đến tỉnh bang phải nộp đơn đăng ký bảo hiểm y tế. Sau khi được chấp thuận sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Với thẻ này, công dân Canada sẽ được chi trả phí khám chữa bệnh ở bệnh viện của tỉnh bang hay vùng lãnh thổ.

Đối với công dân mới phải có một khoảng thời gian chờ bảo hiểm y tế. Khoảng thời gian này là khác nhau đối với từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, không kéo dài quá 3 tháng theo quy định của Luật Y tế Canada.

Một số tỉnh bang như: Alberta; Ontario; British Columbia yêu cầu phí dịch vụ bảo hiểm.

Theo Luật Y tế Canada, dịch vụ y tế sẽ không bị từ chối với bất kể khoản phí đóng bảo hiểm nào.

Bên cạnh chương trình bảo hiểm y tế cơ bản theo quy định của Luật Y tế Canada, một số tỉnh bang còn cung cấp chương trình y tế bổ sung. Chương trình này bao gồm điều trị tâm lý, nha khoa và kê đơn theo toa.

Chính phủ tỉnh bang và vùng lãnh thổ có trách nhiệm quản lý ngân sách y tế. Đánh giá các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thỏa thuận chi phí khám chữa bệnh với bác sĩ.

2.2 Bảo hiểm y tế tư nhân

Những dịch vụ như nha khoa, chi phí thuốc, nhãn khoa…không được bảo hiểm y tế chi trả.

Bảo hiểm y tế ở Canada gói tư nhân được cấp bởi các công ty cho nhân viên của họ. Thông thường sẽ gồm khám nhãn khoa và nha khoa.

Tất cả công dân Canada cũng có quyền mua gói bảo hiểm từ các đơn vị cung cấp bảo hiểm tư nhân. Các gói này để bổ sung thêm vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe. VD: Chăm sóc mắt đặc biệt, thuốc men, chăm sóc tại nhà…

Bao Hiem Y Te 1
Bảo hiểm y tế ở Canada được quản lý bởi từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ riêng biệt

Bảo hiểm y tế ở Canada dành cho du học sinh

Canada đã có hệ thống y tế công cộng trong nhiều năm. Với hệ thống này, tất cả công dân Canada, thường trú nhân đều được hưởng các dịch vụ y tế của chính phủ miễn phí. Việc mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho cư dân tạm thời trong đó có sinh viên quốc tế tùy thuộc vào chính sách từng tỉnh bang. Sinh viên ở Canada thường bắt buộc tham gia vào một số loại hình bảo hiểm sức khỏe. Đó có thể là bảo hiểm y tế công cộng hoặc bảo hiểm y tế tư nhân.

Một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ cung cấp bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế. Các tỉnh bang khác sinh viên phải tự mua bảo hiểm y tế. Sau đây là danh sách tỉnh bang cung cấp bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế sau khi nhập học tại trường:

Alberta

 British Columbia

Manitoba

 Newfoundland và Labrador

 Northwest Territories

  Saskatchewan.

Y Te O Canada
Một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada cung cấp bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế

Chính phủ Canada cam kết cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu cho công dân và người định cư Canada. Các dịch vụ này được cung cấp dựa trên cơ sở nhu cầu thay vì khả năng chi trả của một cá nhân. Mục tiêu của hệ thống chăm sóc sức khỏe là giúp các công dân, người định cư Canada duy trì, cải thiện sức khỏe của họ thông qua bảo hiểm toàn diện về các dịch vụ y tế và bệnh viện cần thiết./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955