Khám phá thủ đô Ottawa – Canada

Ottawa là thủ phủ cũng là thủ đô của Canada. Đây là thành phố lớn thứ tư của quốc gia này và thứ nhì của tỉnh bang Ontario. Ottawa nằm trong thung lũng sông Ottawa, phía bờ Đông của tỉnh bang Ontario. Cùng Việt TN khám phá thủ đô Ottawa – Canada thông qua bài viết sau đây.

1. Địa lý và khí hậu thủ đô Ottawa – Canada

Thủ đô Ottawa tọa lạc ở bờ phía Nam sông Ottawa. Bao gồm các cửa sông Rideau và kênh Rideau.

Khu phố cổ nhất được gọi là Lower Town. Nó chiếm cứ một vùng giữa kênh đào và các nhánh sông. Phía bên kia kênh đào về phía Tây là khu trung tâm thành phố. Đây là trung tâm tài chính và thương mại của thành phố.

Thủ đô Canada bao gồm nhiều vùng ven ngoại thành nằm ở phía Đông, Tây và Nam. Kể cả những thành phố cũ của Gloucester, Nepean, Vanier; khu làng xã cũ của Rockcliffe Park; các khu ngoại ô Manotick và Orle’ans.

Sông Ottawa là ranh giới giữa OntarioQuebec. Bên kia sông là thành phố Gatineau. Ottawa và Gatineau hợp nhất thành Vùng thủ đô Quốc gia. Tổng số dân cư là hơn 1 triệu người.

Hội đồng Thành phố của chính quyền Liên bang sở hữu những khu đất của cả 2 thành phố. Bao gồm các địa điểm có tín chất lịch sử quan trọng trong lĩnh vực du lịch.

Ottawa là thành phố tự trị. Nó không phụ thuộc vào cấp quản lý nào cao hơn. Nó bao gồm 11 huyện có tính chất lịch sử hợp thành.

Thủ đô Canada có khí hậu đại lục ẩm ướt. Nhiệt độ cao nhất mùa hè là 37.8 độ C. Tuyết và băng đá ảnh hưởng lớn đến nó vào mùa đông.

Thu Do Ottawa 1
Thủ đô Ottawa bao gồm các cửa sông Rideau và kênh Rideau

2. Tình hình kinh tế của thủ đô Ottawa 

Thủ đô Ottawa có mức sống cao.

Tỷ lệ người dân thất nghiệp ở thủ đô Canada thấp.

Tỷ lệ tăng trưởng GDP cao thứ tư trong số các thành phố lớn của Canada.

Tổng thu nhập bình quân trong khu vực lên tới 40.078 đô la. Tăng 4,9% so với năm trước.

Chi phí sinh hoạt hàng năm tăng 1.9% (2007).

Ottawa được đánh giá là thành phố sạch thứ 2 ở Canada và sạch thứ 3 trên thế giới.

3. Công nghệ và dịch vụ

Thủ đô Ottawa là một trung tâm công nghệ quan trọng. Năm 2015, 1800 công ty tại đây đã tuyển dụng khoảng 63.400 người.

Sự tập trung của các công ty trong ngành công nghệ đã làm cho thành phố có biệt danh “Thung lũng Silicon Bắc”. Hầu hết các công ty này chuyên về viễn thông, công nghệ môi trường, phát triển phần mềm.

Các công ty lớn như Corel, Mitel, Cognos, Halogen, Shopify và JDS Uniphase, Nortel được thành lập trong thành phố. Ottawa cũng có những khu vực cho Nokia, 3M, Adobe Systems, Bell Canada, IBM…

Nguồn sử dụng lao động chính của Ottawa là dịch vụ công cộng của Canada và ngành công nghệ cao.

Chính phủ Liên bang là chủ nhân lớn nhất của thành phố. Sử dụng hơn 110.000 cá nhân từ khu vực “Thủ đô Quốc gia”.

Trụ sở chính của các cơ quan liên bang đặt tại Ottawa. Đặc biệt là khắp khu vực Centretown, trong khu phức hợp Terrasses de la Chaudière và Place du Portage ở Hull. Trụ sở chính của Bộ Quốc phòng cũng được đặt tại thành phố này.

Du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế Ottawa. Vùng thủ đô Canada hàng năm thu hút khoảng 7.3 triệu du khách. Thu về khoảng 1.18 tỉ đô la.

Thu Do Ottawa 2
Thủ đô Ottawa là một trung tâm công nghệ quan trọng

4. Y tế tại thủ đô Ottawa – Canada

Ngành y tế có khoảng 18.000 nhân viên.

Thủ đô Ottawa có 4 bệnh viện đa khoa đang hoạt động. Bao gồm: Ottawa; Queensway-Carleton; Montfort và bệnh viện Nhi đồng Đông Ontario.

Một số cơ sở chuyên khoa của bệnh viện có mặt ở Ottawa. VD: Viện Tim mạch Đại học Ottawa; Trung tâm Y tế Tâm thần Hoàng gia Ottawa.

Nordion, i-Stat, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, OHRI là một phần của ngành khoa học đời sống đang phát triển

5. Địa điểm du lịch nổi tiếng tại Ottawa

Thủ đô Ottawa – Canada có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn như:

Parliament Hill: Các tòa nhà Quốc hội mang nét huy hoàng của họ Victorian Gothic sa thạch. Là cảnh tượng hoành tráng trên đồi cao chừng 50 m và nhìn ra sông Ottawa. Các nghị viện Library ở phía sau của tòa nhà đối diện cửa ra vào.

Rideau Canal: Kết nối với Ottawa Kingston trên hồ Ontario. Mùa hè, các kênh là đường thủy hoạt động. Mùa đông, các kênh bị đóng băng. Nó trở thành khu vực giải trí là trượt băng và các lễ hội.

Bảo tàng chiến tranh Canada: Bảo tàng này nằm ngay cạnh sông Ottawa. Bạn có thể khám phá quá khứ quân sự của Canada thông qua triển lãm và trưng bày hiện vật.

Trưng bày quốc gia Canada: Được thiết kế bởi  Moshe Safdie. Đây là một kiệt tác kiến trúc của Canada. Bên trong, phòng trưng bày nghệ thuật hiển thị số dân, theo dõi sự phát triển của nghệ thuật Canada từ công trình tôn giáo…

Thu Do Ottawa 3
Ottawa có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn

6. Giao thông tại thủ đô Ottawa

Thủ đô Ottawa có hệ thống xe lửa thuộc Công ty đường sắt VIA.

Ottawa cũng có nhiều đường hàng không thông qua phi trường Quốc tế Ottawa Macdonald – Cartier.

Các công ty xe liên tỉnh như Greyhound tại trạm xe bus trung tâm Ottawa.

Thủ đô Canada có nhiều hệ thống đường cao tốc. Chẳng hạn: Quốc lộ Highway 417; Quốc lộ Highway 416.

Thành phố này cũng có một vài đại lộ với phong cảnh đẹp hai bên như đại lộ Ottawa Rive. Một đường cao tốc nối liền với quốc lộ 5 Québec của thành phố Hull.

Phương tiện công cộng chủ yếu là OC Transpo và hệ thống tàu điện O-Train.

Kênh Rideau bắt nguồn từ Kingston, Ontario dẫn đến Ottawa. Mùa đông, kênh này vẫn mở cửa và là một phương tiện di chuyển của trung tâm.

Hệ thống đường mòn uốn khúc dọc theo sông Ottawa,  Rideau và kênh Rideau. Những con đường nhỏ này được sử dụng trong vận chuyển, du lịch và giải trí.

Ottawa
Phương tiện công cộng chủ yếu là OC Transpo và hệ thống tàu điện O-Train

Thủ đô Ottawa nằm cách Toronto 400 km về phía Đông Bắc. Nó nằm trải dài theo bờ sông Ottawa – đường thủy chủ yếu ngăn cách tỉnh bang Ontario và Quebec. Dân số những người nói tiếng Pháp tại Ottawa rất đáng kể. Theo chính sách của Chính phủ, tất cả dịch vụ chủ yếu đều sử dụng song ngữ là tiếng Anh và Pháp. Thủ đô Canada còn nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955