Quốc kỳ Canada có điều gì đặc biệt?

Quốc kỳ Canada có tên tiếng Anh là Flag of Canada và tên tiếng Pháp là Drapeau du Canada. Nó cũng có tên là “Lá phong” hay “Một lá”. Quốc kỳ xuất hiện chính thức, lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 02 năm 1965. Hiện nay, ngày 15/02 được kỷ niệm thường niên với tên gọi là ngày “Quốc kỳ Canada”.

Lịch sử Quốc kỳ Canada?

Quốc kỳ Thánh giá Thánh George của Anh là quốc kỳ đầu tiên được biết đến là được thượng tại Canada.

Năm 1534, Jacques Cartier đóng một thánh giá tại bán đảo Gaspe’ mang hiệu kỳ vương thất Pháp với hoa bách hợp. Tàu  của ông treo một hiệu kỳ đỏ cùng một chữ thập trắng. Đương thời là quân kỳ của Hải quân Pháp.

Quốc kỳ Liên hiệp là quốc kỳ pháp lý của Anh Quốc. Nó được sử dụng tại Canada từ khi xuất hiện khu định cư của người Anh tại Nova Scotia năm 1621. Nó tiếp tục được sử dụng sau khi Canada độc lập vè lập pháp khỏi Anh Quốc vào năm 1931 cho đến khi thông qua quốc kỳ hiện tại vào năm 1965.

Sau năm 1867, Quốc kỳ Canada đầu tiên được sử dụng là Hiệu kỳ của Toàn quyền Canada. Đây là Quốc kỳ Liên hiệp với một phù hiệu ở giữa. Nó thể hiện các huy hiệu của Ontario, Québec, Nova Scotia và New Brunswick. Bao quanh là một vòng lá phong.

Đến 09/5/1946, có 2.695 thiết kế được đệ trình. Ủy ban báo cáo lại cùng một đề nghị “Quốc kỳ của Canada nên là hồng thuyền kỳ Canada với một lá phong màu vàng thu trong một nền viền trắng”

Nữ vương Canada Elizabeth II công bố quốc kỳ mới vào ngày 28/01/1965. Nó bắt đầu được sử dụng từ ngày 15/02/1965.

Hiệu kỳ thay thế của Canada

Quốc kỳ Liên hiệp Vương thất là một biểu tượng cho tư cách quốc gia thành viên trong Thịnh vượng chung các quốc gia. Vì vậy, nó là một hiệu kỳ chính thức của Canada. Nó được thượng trong những công việc nhất định.

Quốc kỳ Canada luôn ở trước Quốc kỳ Liên hiệp Vương thất, nó chiếm vị trí danh dự.

Quốc kỳ đối ngẫu của Canada là một hiệu kỳ phi chính thức được phát triển độc lập. Ban đầu được lưu truyền bởi những người đề xướng nó. Mục đích là biểu thị tính thống nhất của Canada trong các cuộc tập hợp của phe chống trước trưng cầu dân ý Quebec 1995.

Quốc kỳ đối ngẫu được thiết kế để thể hiện rõ ràng hơn. Nó là đại diện của cả hai cộng đồng ngôn ngữ bằng cách thêm vào phần đỏ các sọc màu xanh với kích thước tương ứng với tỷ lệ người Canada chủ yếu nói tiếng Pháp. Màu xanh được lựa chọn vì nó là màu chính thức được sử dụng ở Quebec.

Quoc Ky Canada 3
Nữ vương Canada – Elizabeth II công bố quốc kỳ mới vào ngày 28/01/1965

Quốc kỳ Canada được thiết kế ra sao?

Quốc kỳ Canada có dạng đối xứng theo chiều ngang, do đó, hai mặt tương tự nhau.

Chiều rộng của quốc kỳ gấp đôi chiều cao.

Trong Quốc kỳ có ba dải đứng. Dải trung tâm có nền màu trắng, chiều dài bằng một nửa chiều dài của quốc kỳ.

Trung tâm của nền trắng là một lá phong màu đỏ. Năm 1868, lần đầu tiên lá phong sử dụng làm một biểu tượng quốc gia. Nó xuất hiện trên huy hiệu của cả Ontario và Quebec. Năm 1921, lá phong được đưa vào Quốc huy Canada.

Số mũi nhọn của lá phong không có ý nghĩa.

Bộ Di sản Canada liệt kê các sắc thái màu sắc khác nhau dùng cho mực in được sử dụng khi tái tạo quốc kỳ Canada. Bao gồm: FIP red; Inmont Canada Ltd; Monarch Inks; Rieger Inks; Sinclair and Valentine.

Các màu 0/100/100/0 trong mô hình CMYK, PMS 032 (flag red 100%). PMS 485 (dùng cho màn hình) trong chỉ định màu Pantone có thể được sử dụng khi tái tạo quốc kỳ.

Gam màu trắng xung quanh biểu tượng cho phần lớn lãnh thổ Canada bị bao phủ bởi tuyết trắng.

Hai phần màu đỏ hai bên tượng trưng cho Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Quốc kỳ của quốc gia này được thiết kế với tỉ lệ 1:2 thay vì 2:3 như các quốc gia khác nhằm cường điệu hóa sự rộng lớn của nó.

Quoc Ky Canada 1
Quốc kỳ của quốc gia này có dạng đối xứng theo chiều ngang

Ý nghĩa hình lá phong trên Quốc kỳ Canada

Quốc kỳ Canada được chọn vào năm 1965 với hai gam màu đỏ và trắng. Điểm nhấn là hình ảnh một chiếc lá phong – một loài thực vật đặc trưng ở quốc gia này. Chiếc lá phong được thiết kế với 12 đỉnh nhọn và được in giữa lá cờ.

12 đỉnh nhọn trên chiếc lá phong tượng trưng cho 10 bang và 2 tiểu bang của Canada.

Lá phong từ lâu đã là biểu tượng của người Canada gốc Pháp. Sau đó, nó được xuất hiện trên quốc huy của nước này.

Lá phong mang một nét đẹp đặc trưng khó diễn tả bằng lời. Nó xuất hiện khắp mọi nơi trên đất nước Canada.

==> “Lá cờ biểu tượng cho sự thống nhất quốc gia, đại diện cho tất cả người dân mang quốc tịch Canada, không phân biệt chủng tộc, văn hóa, ngôn ngữ, tín ngưỡng hay quan điểm’’.

Quoc Ky Canada
Chiếc lá phong được thiết kế với 12 đỉnh nhọn và được in giữa lá cờ

Lễ nghi và xúc tiến quốc kỳ 

Quốc kỳ có thể được trưng hàng ngày tại các tòa nhà do chính phủ Canada vận hành. Chẳng hạn như: Sân bay, căn cứ quân sự, văn phòng ngoại giao hay bởi các công dân, trong thời gian bất kỳ trong ngày.

Khi thượng quốc kỳ phải sử dụng cột riêng và không được thấp hơn các hiệu kỳ khác.

Quốc kỳ của quốc gia này được treo rủ khi muốn biểu thị một thời kỳ để tang.

Quân đội Canada có lễ nghi đặc biệt để gấp quốc kỳ khi trình diễn. Tuy nhiên, quân đội Canada không sử dụng cách thức này hàng ngày.

Một số chương trình nhằm xúc tiến quốc kỳ của nước Canada: Chương trình Quốc kỳ Nghị viện Canada của Bộ Di sản Canada; Chương trình quốc kỳ do Bộ Công trình công cộng vận hành.

Các chương trình xúc tiến quốc kỳ nhằm tăng tính bộc lộ của quốc kỳ và quan điểm nó là bộ phận của bản sắc quốc gia. Đồng thời, tăng cường nhận thức đối với quốc kỳ mới.

Từ năm 1996, ngày 15/02 được chọn làm ngày Quốc kỳ Canada.

Ở Canada, có rất nhiều hiệu kỳ được tạo ra để các cơ quan chính phủ và lực lượng quân sự Canada sử dụng. Hầu hết các hiệu kỳ đó có chủ đề lá phong theo những phong cách thiết kế khác nhau. Quốc kỳ Liên hiệp Vương thất cũng là quốc kỳ chính thức tại Canada. Ngoài ra, các tỉnh kỳ của bang Columbia, Ontario, Manitoba và British cũng chứa thiết kế Quốc kỳ Liên hiệp trong đó./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955