Tổng hợp những phương tiện đi lại tại Canada

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn ở. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại nhờ các phương tiện giao thông công cộng như taxi, xe bus, máy bay, phà, tàu điện ngầm, xe lửa…Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về các phương tiện đi lại tại Canada trong bài viết sau đây.

Xe bus – phương tiện đi lại tại Canada

Xe bus là một trong những phương tiện đi lại tại Canada. Mỗi thành phố ở Canada đều có trung tâm dịch vụ giao thông.

Bạn có thể mua vé theo tháng cho loại hình giao thông công cộng trong đó có xe bus. Giá vé khoảng hơn 100 CAD. Vé tuần khoảng 30 đến 40 CAD. Mua vé xe bus bằng cách đặt trực tuyến, gọi điện hay đến thẳng bến xe bus tại thành phố bạn đang sống.

Để di chuyển giữa các thành phố và thị trấn, bạn có thể đi bằng xe bus Grayhound. Bạn cũng có thể đi theo dịch vụ xe bus từ một công ty xe bus địa phương.

Mỗi hệ thống xe sẽ có mức tính phí khác nhau. Mua một vé bạn có thể lên và xuống  nhiều lần tùy ý trong vòng 2 giờ.

Xe bus ở đây thường có thêm hướng hoặc tên phía sau số tuyến. VD: 19S – Xe tuyến 19 đi hướng South.

Xe bus ở Canada to, rộng rãi và ít ghế hơn ở Việt Nam.

Tàu điện ngầm ở Canada

Hệ thống tàu điện ngầm ở Canada được đánh gia là hiện đại nhất thế giới. Đây là một trong những phương tiện đi lại ở Canada.

Tàu điện ngầm ở Canada có thể di chuyển với tốc độ nhanh hơn xe bus, ô tô ngay cả khi thời tiết không thuận lợi.

Tàu điện ngầm phổ biến nhất ở Toronto, Vancouver và Montreal.

Lựa chọn phương tiện đi lại là tàu điện ngầm, bạn có thể mua vé tuần hay tháng để tiết kiệm chi phí. Giá vé tuần khoảng 20 CAD. Vé tháng dao động ở mức 65 CAD.

Phuong Tien Di Lai Tai Canada 1
Tàu điện ngầm phổ biến nhất ở Toronto, Vancouver và Montreal

Xe điện ở Canada

Xe điện – phương tiện đi lại tại Canada được ưa chuộng. Xe điện có mặt ở hầu hết các bang và thành phố. Trừ Prince Edward Island, Nunavut và Northwest Territories.

Mỗi chuyến xe điện có giá khoảng 3.25 CAD. Giá sẽ được giảm còn 2 CAD nếu bạn ở độ tuổi 13 đến 19.

Thanh toán vé xe điện bằng tiền mặt, thẻ Metro pass, Tokens hay thẻ đi lại hàng ngày. Tiền mặt và Tokens được đặt trong thùng bằng kim loại trước xe. Bạn không thể trả tiền bằng thẻ Debit hay Credit.

Ở Toronto, hệ thống thẻ Presto cũng được cài đặt ở một số tuyến xe điện. Tuy nhiên, bạn nên thanh toán chính xác tiền vé vì tài xế xe điện sẽ không trả lại tiền thừa.

Phuong Tien Di Lai Tai Canada
Xe điện – phương tiện đi lại tại Canada được ưa chuộng

Phương tiện đi lại tại Canada – Máy bay 

Nhắc đến phương tiện đi lại tại Canada không thể không nhắc đến máy bay. Tất cả thành phố hay thị trấn lớn của quốc gia này đều có sân bay. Mục đích là đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân nhanh chóng và thuận tiện.

5 sân bay được xếp theo thứ tự hoạt động mạnh nhất ở Canada:

+ Sân bay Toronto Pearson

+ Sân bay Vancouver

+ Sân bay  Calgary

+ Montreal-Pierre Elliott Trudeau

+ Sân bay Edmonton.

Hãng hàng không Air Canada và hãng hàng không WestJet là 2 hãng hàng không tiêu biểu nhất.

Canada rất coi trọng việc đảm bảo an toàn hàng không và an ninh biên giới. Nên chấp hành mọi luật lệ và hướng dẫn trên các chuyến bay của Canada.

Phương tiện đi lại tại Canada – Tàu điện trên cao

Tàu điện trên cao là phương tiện đi lại ở Canada, trong đó, Vancouver là thành phố phổ biến nhất. Chính quyền thành phố này đã có kế hoạch thiết lập một hệ thống đường ray đơn từ những năm 1950.

Hệ thống đường sắt trên cao được chọn làm giải pháp cho hệ thống vận tải nhanh. Hệ thống này được khởi công xây dựng từ năm 1982 và hoàn thành sau 3 năm. Hệ thống này gồm 24 ga. Kết nối các thành phố  Vancouver, Burnaby, New Westminster và Surrey.

♣  Tuyến Millennium Line có 17 ga và Canada Line có 16 ga.

Phí đi tàu được chia làm 3 loại tương ứng với 3 vùng. Hành khách có thể trả phí bằng tiền mặt, thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng. Bên cạnh đó còn có các thẻ trả trước, vé ngày hay vé tháng.

Phương tiện đi lại tại Canada – Tàu điện trên cao

Phương tiện xe lửa 

Ngành đường sắt Canada có mạng lưới rộng khắp. Nó nối từ Vancouver đến Prince Rupert ở British Columbia trên bờ biển phía Tây. Hoặc kéo dài đến tận bờ đông, Halifax, Nova Scotia.

Xe lửa là phương tiện đi lại Canada được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể kiểm tra thời gian các chuyến tàu, mua vé tàu tại trang web về các chuyến tàu tại ViaRail.

Xe hơi ở Canada

Bạn cần có giấy phép lái xe hợp lệ để có thể điều khiển xe hơi tại Canada. Giấy phép lái xe được cấp bởi vùng lãnh thổ hoặc chính quyền tỉnh bang.

Bạn cần mang theo giấy phép lái xe, bản sao của đăng ký và bảo hiểm. Quy định cấp giấy phép lái xe có sự khác nhau theo từng tỉnh bang và lãnh thổ. Một số tỉnh bang và lãnh thổ được cấp giấy phép lái xe.

Những người có bằng lái xe Việt Nam vẫn được cấp phép lái xe tại Canada sau khi nhập cảnh vào Canada. Tuy nhiên, nên đến cơ quan chức năng để kiểm tra lại xem giấy phép lái xe của bạn có thể sử dụng được hay không?

Lái xe đường dài ở Canada bằng xe ô tô cần phải chú ý. Nên cập nhật thời tiết và mang theo những vật dụng cần thiết như: lốp xe dự phòng, dụng cụ sửa chữa, xăng dầu, đèn pin..

Taxi ở Canada

Taxi là phương tiện đi lại ở Canada và cũng phổ biến trên toàn thế giới. Ở Canada, bạn có thể đón taxi bằng cách gọi trực tiếp đến tổng đài hoặc đứng vẫy bên đường.

Ở Canada, taxi là phương tiện giao thông có giá khá đắt khi di chuyển. Vì thế, người ta chỉ sử dụng nó trong trường hợp khẩn cấp hoặc không có sự lựa chọn nào khác.

Bạn nên hỏi số tiền cần phải trả cho quãng đường di chuyển tại Canada trước khi lên xe. Việc này giúp bạn có thể chủ động về số tiền, mặc dù tất cả các taxi tại Canada đều có đồng hồ tính tiền.

Phuong Tien Di Lai Tai Canada 3
Taxi Uber ở Canada

Canada là đất nước rộng lớn và có khí hậu, địa hình khác biệt theo vùng. Tuy nhiên, hệ thống phương tiện giao thông của quốc gia này luôn đảm bảo an toàn và sự thoải mái cho hành khách./. 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955