Phúc lợi xã hội ở Canada bạn nên biết

Nền kinh tế phát triển, chính phủ ưu ái nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân là những điểm thu hút công dân quốc tế muốn định cư Canada. Chúng ta cùng phân tích chi tiết về phúc lợi xã hội ở Canada thông qua bài viết sau đây.

Phúc lợi xã hội ở Canada về giáo dục

Phúc lợi xã hội ở Canada về giáo dục:

Giáo dục công lập ở Canada miễn phí từ năm 4 tuổi cho đến hết lớp 12. Mức học phí các trường đại học, cao đẳng Canada khá thấp.

Nhà nước cho vay tiền để học đại học, khi nào ra trường đi làm có lương mới phải trả nợ. Nếu lâu quá vẫn nghèo không trả được thì có thể nhà nước xem xét xóa nợ.

Nếu bố mẹ bỏ tiền vào một quỹ tiết kiệm để dành cho con đi học đại học từ lúc còn nhỏ, đến năm 18 tuổi thì Nhà nước sẽ cho số tiền tương ứng với số tiền mà bố mẹ đã tiết kiệm được.

British Columbia quy định giáo dục được cung cấp miễn phí cho mọi học sinh trong độ tuổi đi học. Điều kiện là học sinh và người giám hộ học sinh là “cư dân thông thường”.

Manitoba: Trẻ em vị thành niên mà cha mẹ ở Canada có giấy phép làm việc hoặc du học hợp lệ sẽ đủ điều kiện nhận được tài trợ của tỉnh bang.

Saskatchewan: Hệ thống trường mẫu giáo đến lớp 12 được chính phủ tài trợ. Chính phủ cung cấp một nền giáo dục miễn phí cho những người thường trú và con của những người lao động nước ngoài tạm trú tại tỉnh bang.

…vv.

Phuc Loi Xa Hoi O Canada
Giáo dục công lập ở Canada miễn phí từ năm 4 tuổi cho đến hết lớp 12

Phúc lợi xã hội ở Canada về y tế

Canada có hệ thống y tế liên bang khá toàn diện, dễ dàng tiếp cận và phần lớn dịch vụ đều miễn phí cho người dân.

Tất cả người dân được bảo hiểm sẽ được hưởng các dịch vụ y tế cần thiết. Các dịch vụ này dựa trên nhu cầu của mỗi bệnh nhân hơn là khả năng chi trả của họ.

Phúc lợi xã hội ở Canada về y tế là việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh cơ bản cho người dân. Bao gồm cả chi trả viện phí, phẫu thuật nha khoa và các dịch vụ y tế khác.

Chính phủ liên bang sẽ trợ cấp chi phí y tế cho các tỉnh bang. Mức trợ cấp này tỷ lệ nghịch với tình hình kinh tế của tỉnh bang đó. Các tỉnh bang có thể bổ sung ngân sách cho y tế bằng phí bảo hiểm, thuế doanh thu, thuế thu nhập hay các khoản thu khác. Mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo hỗ trợ tài chính cho những người có thu nhập thấp để họ chi trả phí bảo hiểm. Có trường hợp được miễn hoàn toàn phí bảo hiểm.

Phuc Loi Xa Hoi O Canada 3
Phúc lợi xã hội ở Canada về y tế là việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh cơ bản cho người dân

Phúc lợi xã hội ở Canada về việc làm

Trợ cấp thất nghiệp là một trong những phúc lợi xã hội ở Canada. Tiền trợ cấp thất nghiệp được hình thành nhằm mục đích giúp những người mất việc làm do nguyên nhân khách quan.

EI là một loại bảo hiểm mà lúc đi làm việc phải đóng. EI ở Canada tương đồng với tiền bảo hiểm thất nghiệp ở Việt Nam. EI có 5 loại sau:

+ Thất nghiệp thông thường

+ Nghỉ sinh đẻ và nuôi con

+ Đau ốm

+ Ngư dân

+ Chăm sóc thân nhân bị bệnh

+ Chăm sóc con cái bị bệnh.

Điều kiện hưởng EI ở Canada:

+ Làm việc full-time trong 52 tuần trước khi nộp đơn.

+ Trong 52 tuần không có việc làm hơn 7 ngày liên tiếp.

+ Làm đủ số giờ yêu cầu trong 52 tuần.

+ Bị mất việc không do lỗi của mình.

+ Tích cực tìm việc làm.

+ Có đóng góp vào quỹ EI.

Trường hợp không được hưởng chế độ bảo hiểm EI:

+ Bị kỷ luật và đuổi việc.

+ Tự ý nghỉ việc.

Phuc Loi Xa Hoi O Canada 4
Trợ cấp thất nghiệp là một trong những phúc lợi xã hội ở Canada

Phúc lợi xã hội ở Canada dành cho người già

Phúc lợi xã hội ở Canada dành cho người già gồm 3 khoản tiền: Tiền hưu trí – CPP; Tiền già – OAS; Tiền bảo đảm bổ túc thu nhập – GIS.

Tiền hưu trí – CPP

Tiền hưu trí là một trong những tiền phúc lợi ở Canada dành cho người già. Trong khi làm việc, kinh doanh, buôn bán thì người dân Canada phải đón góp vào quỹ hưu trí – CPP.

Tiền quỹ hưu trí được ấn định là 4.95% thu nhập. Tuy nhiên không quá 2.356 CAD/năm.

Tiền đóng quỹ sẽ được chủ lao động trừ thẳng trong chi phiếu trả lương. Trường hợp là chủ thì vẫn có thể tự đóng góp vào CPP.

Tiền đóng vào CPP quy định cho người có độ tuổi dưới 65. Từ 65 đến 70 tuổi thì có thể đóng hoặc không.

Lúc về hưu, người đã đóng góp vào quỹ CPP sẽ được hưởng CPP. CPP được coi là một loại bảo hiểm.

Khi chưa đến 65 tuổi nhưng bị tàn phế, mất sức lao động vĩnh viễn sẽ được hưởng khoản tiền cao hơn tiền hưu trí lao động.

Tiền già – OAS

Phúc lợi xã hội ở Canada dành cho người già trong đó có OAS. Điều kiện hưởng OAS là 65 tuổi trở lên và sinh sống tại Canada ít nhất 10 năm.

Để được lãnh tối đa tiền OAS phải sống ít nhất 40 ở Canada. Trường hợp còn lại sẽ được tính tiền già tùy thuộc vào thời gian sinh sống.

Năm 2018, tiền OAS ở Canada là 596 CAD. Tiền OAS được điều chỉnh theo mức lạm phát và giá sinh hoạt. Có nghĩa là nó sẽ thay đổi hàng năm.

Tiền bảo đảm bổ túc thu nhập – GIS

Đây là tiền mà Chính phủ Canada trợ giúp thêm cho người đang lãnh OAS. Người này không có hoặc có rất ít thu nhập khác.

Tiền GIS được cấp phát cùng lúc với OAS. Phải làm đơn để xin GIS. Đồng thời, phải nộp hồ sơ kê khai thuế hàng năm để chính phủ nắm được mức thu nhập.

GIS nhiều hay ít tùy thuộc vào tiền thu nhập của người xin cũng như người phối ngẫu.

Tiền GIS được điều chỉnh hàng năm dựa vào mức lạm phát và giá sinh hoạt. Tiền này chỉ có thể trả bên ngoài Canada tối đa 6 tháng.

Canada 2
Phúc lợi xã hội ở Canada dành cho người già

Phúc lợi xã hội ở Canada dành cho trẻ em

Tất cả các gia đình có trẻ em sẽ được hưởng phúc lợi từ chính sách mới. Trẻ sơ sinh luôn được ưu tiên chăm sóc ở Canada. Mở rộng chương trình phúc lợi cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi. Như vậy, mỗi gia đình có thể nhận được khoản phúc lợi lên đến 720 CAD/trẻ.

Nâng cao phúc lợi chăm sóc trẻ em cho trẻ dưới 6 tuổi. Hàng tháng, cha mẹ sẽ nhận được khoản trợ cấp tương đương 160 CAD cho mỗi đứa con đang ở độ tuổi nhà trẻ. Số tiền này đã tăng 60 CAD so với mức 100 CAD trước đây. Như vậy, phúc lợi xã hội ở Canada lên đến 1920 CAD mỗi năm/trẻ.

Khoảng 90% các hộ gia đình có con dưới 18 tuổi được nhận mức trợ cấp cao hơn các hệ thống phúc lợi trẻ em trước đây. Do đó, tỷ lệ trẻ em sống trong các gia nghèo sẽ giảm xuống đáng kể. Các gia đình có mức thu nhập thấp và trung bình sẽ nhận được 2/3 trong tổng thể gói phúc lợi.

Phuc Loi Xa Hoi O Canada 5
Phúc lợi xã hội ở Canada dành cho trẻ em

Canada luôn rất coi trọng chế độ phúc lợi xã hội cho người dân. Hàng năm, Chính phủ Canada đều lập kế hoạch và chi một khoản tiền lớn trợ giúp phúc lợi. Giáo dục trưởng thành từ khi còn nhỏ, lập gia đình, lập nghiệp của trung niên cho tới tuổi già, chính phủ Canada đều có chế độ phúc lợi hoàn thiện, quan tâm chu đáo tới người thất nghiệp, người tàn tật và người yếu thế./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955