Thông tin chung về đất nước Canada – P2

Canada là quốc gia có nền dân chủ đại nghị liên bang và là một quốc gia quân chủ lập hiến. Tỉ lệ tội phạm tại quốc gia này liên tục giảm đều từ thập niên 90. Chính phủ có một số quy định khắt khe như cấm không được sử dụng và quản lý chặt chẽ các loại vũ khí. Cũng tại quốc gia này, người dân phải đủ 18 hoặc 19 tuổi mới được dùng rượu bia. Một số nơi còn cấm bán rượu sau 23h, ngày bầu cử và ngày chủ nhật. Hiện tại, Chính phủ nước Canada đang mở rộng chính sách cấp PR cho các du học sinh quốc tế. Ở tỉnh bang Quebec tập trung nhiều trường Đại học và Cao đẳng. Tỉnh bang này cho phép các sinh viên quốc tế xin PR khi chuẩn bị tốt nghiệp…

Ngôn ngữ của nước Canada

Quốc gia này có 02 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Chính phủ nước Canada thực hiện song ngữ chính thức, do Uỷ viên hội đồng các ngôn ngữ chính thức chấp hành. Được nhắc đến cụ thể tại điều 16 của Hiến chương Canada về Quyền lợi và Tự do, Đạo luật ngôn ngữ chính thức của Liên bang.

Trong các tòa án liên bang, tiếng Anhtiếng Pháp có địa vị ngang nhau.

Các công dân của quốc gia này có quyền ở nơi đủ nhu cầu và nhận các dịch vụ của Chính phủ liên bang bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Các ngôn ngữ thiểu số có địa vị chính thức được đảm bảo có trường học sử dụng chúng tại tất cả các tỉnh và lãnh thổ.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của 59,7% dân số. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của 23,2% dân số của quốc gia này. Gần 98% người Canada có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và 17,4% nói cả hai ngôn ngữ.

Hiến chương Pháp ngữ 1977 xác định tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Québec. New Brunswick là tỉnh chính thức song ngữ duy nhất. Cộng đồng thiểu số Acadia nói tiếng Pháp chiếm 33% dân số. Các tỉnh khác không có ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên, tiếng Pháp cùng với tiếng Anh được sử dụng như một ngôn ngữ trong tòa án, giảng dạy và các dịch vụ chính quyền.

Các tỉnh và lãnh thổ Canada

Đất nước Canada gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Các tỉnh có quyền tự trị lớn hơn các lãnh thổ. Nó chịu trách nhiệm đối với các chương trình xã hội như chăm sóc y tế, giáo dục và phúc lợi.

Tổng thu nhập của các tỉnh nhiều hơn của Chính phủ liên bang. Chính phủ liên bang có thể bắt đầu các chính sách quốc gia tại các tỉnh và sử dụng quyền hạn chi tiêu của mình. Chính phủ liên bang thực thi thanh toán cân bằng nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn thống nhất hợp lý về thuế và dịch vụ. Việc cân bằng này được thi hành giữa các tỉnh giàu hơn và nghèo hơn.

Quốc gia này được chia thành 5 vùng chủ yếu, cụ thể:

1. Vùng phía Đông: Vùng này còn được gọi là vùng Đại Tây Dương. Bao gồm các tỉnh của Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, New Brunswich và đảo Prince Edward.

2. Vùng trung tâm: Vùng này bao gồm các tỉnh của Quebec và Ontario.

3. Vùng thảo nguyên: Bao gồm Saskatchewan, Manitoba và một phần của Alberta.

4. Vùng phía Tây: Bao gồm phần lớn của Alberta và British Columbia.

5. Vùng phía Bắc: Vùng này bao gồm 3 vùng lãnh thổ Nunavut, Yukon  và Tây Bắc.

Nuoc Canada
Vùng trung tâm bao gồm các tỉnh của Quebec và Ontario

Sắc dân của nước Canada

Thời điểm người châu Âu thiết lập các khu định cư đầu tiên, dân số thổ dân Canada được ước tính khoảng 200.000 đến 2.000.000.

Các dân tộc Thổ dân của Canada ngày nay bao gồm:

+ Các dân tộc First Nations

+ Inuit

+ Métis.

Người Métis là một dân tộc hỗn huyết. Họ hình thành từ thế kỷ XVII khi những người Dân tộc First Nations và Inuit kết hôn với dân định cư châu Âu.

Pháp luật Canada

Hiến pháp là pháp luật tối cao của quốc gia này. Nó bao gồm các văn bản và quy ước bất thành văn.

Hiến chương Canada đảm bảo các quyền lợi và quyền tự do.

 Đạo luật người Da đỏ, các hiệp định khác nhau và các án lệ pháp được lập ra để điều đình mối quan hệ giữa người châu Âu và các dân tộc bản địa. Các hiệp định được đánh số, chúng được ký giữa các dân tộc Thổ dân tại Canada và Quân chủ tại vị của quốc gia này.

Bộ máy tư pháp của Canada đóng một vai trò quan trọng trong giải thích pháp luật. Bộ máy này có quyền phủ định các đạo luật của nghị viện nếu chúng vi hiến.

Giáo dục của nước Canada

Các tỉnh và lãnh thổ của đất nước Canada chịu trách nhiệm về giáo dục. Độ tuổi bắt buộc đến trường có phạm vi từ 5 – 7 và 16 – 18 tuổi => Đóng góp vào tỷ lệ người trưởng thành biết chữ là 99%.

♣  Năm 2011, 88% người trưởng thành có tuổi từ 25 đến 64 đã đạt được trình độ tương đương tốt nghiệp trung học. Trong khi đó, tỷ lệ chung của OECD là 74%.

Năm 2002, người Canada từ 25 đến 64 tuổi sở hữu một nền giáo dục sau trung học đạt 43%.

Tỷ lệ giáo dục sau trung học đạt 51% trong độ tuổi từ 25 đến 34.

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế chỉ ra rằng, Canada biểu hiện tốt hơn mức trung bình của OECD. Đặc biệt là trong lĩnh lực khoa học và toán học.

Nuoc Canada 1
Ontario – Canada mang đến cho các bạn du học sinh quốc tế nhiều điều thú vị 

Quan hệ đối ngoại và quân sự

Quốc gia này đang sử dụng một lực lượng quân sự chuyên nghiệp và tình nguyện. Lực lượng quân sự của Canada gồm nhân viên và quân dự bị.

Quân đội Canada gồm có Lục quân, Hải quân Hoàng gia và Không quân Hoàng gia.

Canada và Hoa Kỳ chia sẻ đường biên giới không được bảo vệ dài nhất thế giới. Hai quốc gia này hợp tác trong các chiến dịch và tập luyện quân sự. Đồng thời, Hoa Kỳ và Canada là đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Quốc gia này vẫn có một chính sách đối ngoại độc lập. Đáng chú ý nhất là việc duy trì quan hệ đầy đủ với Cuba, từ chối chính thức tham gia trong cuộc xâm chiếm Iraq năm 2003.

Canada cũng duy trì mối quan hệ mang tính lịch sử với Anh và Pháp.

Quốc gia này có quan hệ tích cực với Hà Lan. Lí do bởi Canada từng góp phần giải phóng Hà Lan trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

♣ Canada gắn bó chặt chẽ với Đế quốc Anh và Thịnh vượng chung. Vì vậy, quốc gia này tham gia nhiều trong các nỗ lực quân sự của Anh Quốc.

Hoa Kỳ và Canada là đối tác thương mại lớn nhất của nhau

Canada là đất nước có chế độ an sinh xã hội tốt nhất thế giới trong các dịch vụ: giáo dục, hưu trí, phúc lợi, bảo hiểm thất nghiệp, y tế và công trình công cộng. Người nhập cư tại đây chung sống trong hoà bình, ổn định và tôn trọng lẫn nhau. Trong hơn 150 năm qua không hề có một cuộc chiến tranh nào xảy ra trên đất nước này. Hơn thế, các âm mưu khủng bố đều bị ngăn chặn ở Canada. Vì tất cả những ưu điểm trên có thể nói rằng, lựa chọn định cư hay du học Canada là sự lựa chọn rất thông minh và đúng đắn./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955