Việc làm thêm tại Canada – Phần 2

Làm thêm tại Canada có quyền lợi gì?

Thành phố nào của Canada có nhiều việc làm thêm nhất??

Làm thêm tại Canada cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề gì???

Đọc ngay bài chia sẻ dưới đây để biết thông tin chi tiết  ⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓⇓

Làm thêm tại Canada và quyền lợi?

Luật pháp Liên Bang và tỉnh bang thiết lập mức lương tối thiểu để bảo vệ người lao động và sử dụng lao động.

Thiết lập tiêu chuẩn sức khỏe, an toàn và giờ làm việc tối đa.

Đăng ký bảo hiểm xã hội – SIN.

Pháp luật để bảo vệ người lao động bị phân biệt đối xử. Bao gồm: Bảo vệ người lao động bị đối xử bất công bởi người sử dụng lao động dựa trên chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, tuổi tác, giới tính, khuynh hướng tình dục hay khuyết tật.

Du học sinh quốc tế đi làm thêm sẽ thuộc diện sử dụng lao động là học sinh, sinh viên hợp pháp sẽ được khấu trừ tiền từ séc của họ phải trả cho thuế thu nhập; kế hoạch tiền cấp dưỡng; bảo hiểm việc làm; lợi ích chịu thuế và công đoàn phí.

Lam Them Tai Canada
Luật pháp Liên Bang và tỉnh bang thiết lập mức lương tối thiểu để bảo vệ người lao động và sử dụng lao động

3 thành phố có nhiều việc làm thêm tại Canada

Toronto

Toronto là một trong những thành phố lớn nhất của tỉnh Ontario. Nó còn là đô thị đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế của Canada.

Toronto mang đến 20% GDP của quốc gia. Đây cũng là một trong những trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất khu vực Bắc Mỹ và trên thế giới.

Toronto là điểm đến, giao thoa của nhiều nền văn hóa nhờ chính sách nhập cư. Thủ phủ của Ontario chính là Toronto. 50% dân số của tỉnh bang này là người nhập cư. Những người này đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cơ hội việc làm ở đây mở ra  với tất cả mọi người, không phân biệt màu da, tôn giáo…

Toronto nằm trong top những thành phố du học tuyệt vời nhất của Canada. Do đó, để có việc làm thêm với mức lương hấp dẫn không thể tránh được việc cạnh tranh. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chủ động, chăm chỉ, vốn ngoại ngữ, biết cách khởi tạo các mối quan hệ…thì cơ hội việc làm thêm hấp dẫn luôn trong tầm tay.

Calgary

Thành phố Calgary trực thuộc tỉnh Alberta. Đây là đô thị dẫn đầu về ngành công nghiệp dầu khí. Thành phố Calgary hiện đang là điểm đến của số lượng lớn tập đoàn năng lượng hàng đầu Canada.

Cơ hội việc làm thêm tại Canada mà cụ thể là thành phố Calgary không hiếm. Việc làm tại thành phố này có liên quan đến các ngành Khoa học; Công nghệ; Kỹ thuật; Toán học; Năng lượng.

Calgary có khí hậu tương đối dễ chịu. Thành phố cách công viên quốc gia và dãy núi Rocky khoảng một giờ đồng hồ lái xe. Khung cảnh thiên nhiên ở đây hùng vĩ, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển. Bởi vậy, cơ hội việc làm liên quan đến quản lý du lịch, điều hành du lịch, nhân viên marketing du lịch, kế toán, hướng dẫn viên du lịch…không thiếu.

Vancouver

Vancouver nằm trong top những thành phố có nhiều việc làm thêm tại Canada. Thành phố này sở hữu hệ thống cảng biển lớn thứ hai khu vực Bắc Mỹ. Vì vậy, thành phố này đóng vai trò là huyết mạch đối với việc vận chuyển hàng hóa giữa châu Mỹ và Á; châu Mỹ và Thái Bình Dương.

Vancouver là một trong những thành phố phát triển nhất Canada. Sự giao thoa văn hóa ở thành phố này vô cùng phong phú, đa dạng. Du lịch và văn hóa góp phần làm tăng số lượng nhà hàng, khách sạn, phòng tranh, bảo tàng, lễ hội âm nhạc…=> Cơ hội việc làm thêm rộng mở.

Lam Them Tai Canada 1
Vancouver nằm trong top những thành phố có nhiều việc làm thêm tại Canada

Chú ý khi làm thêm tại Canada

Cách tìm kiếm việc làm thêm tại Canada 

Có nhiều cách để bạn tìm kiếm việc làm thêm tại Canada. Chẳng hạn:

Tìm kiếm việc làm thêm trên các website việc làm, mạng xã hội…

Xem thông báo việc làm trên trang web của trường bạn đang du học.

Tìm kiếm thông tin việc làm thêm từ bạn bè, người thân trong khu vực bạn sinh sống, các mối quan hệ xã hội.

Tiếp cận thông tin qua văn phòng “Career Service” của trường bạn…vv.

Khai thuế khi làm thêm tại Canada

Ở Canada, dù là sinh viên hay đã tốt nghiệp đi làm vẫn phải kê khai thuế. Nếu bạn kiếm được bằng hay ít hơn $11.635 CAD/năm bạn sẽ không phải nộp thuế cho Chính phủ. Nghĩa là, bạn sẽ được miễn thuế nếu bạn kiếm được $969 CAD/tháng. Mức thuế bắt đầu từ con số 15% đối với khoản thu nhập $45.916 CAD đầu tiên. Thời gian khai thuế và hoàn thuế vào các tháng đầu năm. Năm thuế kéo dài từ 01/01 đến ngày 31/12. Bạn sẽ nhận được phiếu T4 từ chủ nơi làm việc của bạn vào tháng 1 hoặc tháng 2 của năm tiếp theo.

Vấn đề làm chui và hậu quả

Làm chui hay còn gọi làm làm thêm nhận Cash. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đây là vấn đề mạo hiểm ở Canada. Bởi vì:

Thứ nhất: Làm thêm tại Canada nhận cash bạn có thể nhận được mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu. Có trường hợp bị chủ hành hạ, bóc lột, bắt làm quá giờ hay làm việc nặng….=> Bạn không dám phản đối vì chính bạn cũng đang làm trái pháp luật.

Thứ hai: Làm thêm quá mức quy định sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng công việc, kết quả học tập. Đối với du học sinh, nếu kết quả học tập liên tục giảm sút bạn có thể bị buộc phải nghỉ học ra không đạt tiêu chuẩn của nhà trường.

Thứ ba: Nếu có sở bạn đang làm việc bị kiểm tra đột xuất => không có giấy tờ hợp pháp => có thể bị trục xuất khỏi Canada.

Lam Them Tai Canada 4
Làm thêm tại Canada phải kê khai thuế

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc làm thêm tại Canada. Hi vọng, qua bài viết này bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan về vấn đề này. Đồng thời, giúp bạn có sự chủ động trong các quyết định tương lai như du học và làm thêm tại Canada./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955