Thông tin từ A đến Z về việc làm thêm khi du học Canada

Việc làm thêm khi du học Canada mang lại rất nhiều lợi ích. Làm thêm khi du học Canada giúp bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ, tích cóp kinh nghiệm làm việc thực tế và khả năng nhạy bén trong công việc. Mức thu nhập từ việc làm thêm đủ để chi trả sinh hoạt. Vì vậy, Chính phủ Canada luôn tạo điều kiện để du học sinh quốc tế luôn có cơ hội vừa học vừa làm. 

Lợi ích của việc làm thêm khi du học Canada

Làm thêm khi du học Canada bạn sẽ được:

Du học Canada bạn có cơ hội được học tập và sinh hoạt tại một trong những quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới. Chất lượng giáo dục của Canada cũng đảm bảo. An ninh tại đây cũng rất ổn định.

Thông thường, mức lương từ việc làm thêm của du học sinh dao động từ 12 CAD đến 15 CAD/giờ. Mức lương này giúp bạn chi trả được các khoản sinh hoạt phí.

Canada là quốc gia sử dụng song ngữ Anh và Pháp. Tuy nhiên, ngôn ngữ chính vẫn là tiếng Anh. Riêng Quebec, tiếng Pháp lại là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Làm thêm khi du học Canada giúp bạn có cơ hội được giao tiếp nhiều. Được làm việc với người bản địa bạn sẽ có cơ hội trau dồi, nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Nếu muốn định cư Canada thì việc làm chính là mấu chốt. 1/3 dân số Canada là người nhập cư đến từ quốc gia khác. Cơ hội bạn được định cư Canada sau khi tốt nghiệp luôn cao hơn so với các quốc gia phát triển khác. Vì vậy, nếu bạn có ý định định cư sau tốt nghiệp thì việc làm thêm khi du học Canada là việc mà bạn không thể không quan tâm.

Làm thêm khi du hoc Canada giúp bạn nhạy bén hơn trong công việc sau này. Sự nhạy bén thể hiện thông qua tác phong làm việc, khả năng xử lý tình huống. Bên cạnh đó còn là khả năng làm việc nhóm, sự năng động và thông minh của bạn.

Làm thêm giúp bạn có thêm thu nhập trang trải cho việc học tập và sinh hoạt

Điều kiện đi làm thêm khi du học Canada 

Bộ Di trú Canada CIC đã hợp tác với các tỉnh bang Canada để thông qua điều luật mới. Điều luật này cho phép sinh viên quốc tế trong quá trình học được làm thêm. Mục đích giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm làm việc. Đây được coi là một tín hiệu vui cho du học sinh quốc tế trong đó có Việt Nam. Theo đó, một số điều kiện đi làm thêm khi du học Canada được thiết lập. Cụ thể:

Nộp đơn để xin cấp giấy phép làm việc. Theo đó, bạn được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Tối đa có thể lên tới 40 giờ/tuần nếu đó là kỳ nghỉ đông hay hè. Riêng Quebec là 15 giờ/tuần.

Phải theo học toàn thời gian tại trường hay học viện thuộc các tỉnh bang đã thỏa thuận với CIC ít nhất 01 năm.

Có giấy chứng nhận từ trường đã đăng ký với CIC. Kết quả học tập tốt.

Không phải là sinh viên du học theo các chương trình học bổng do Chính phủ Canada cấp. Không phải sinh viên theo học khóa tiếng Anh hoặc Pháp.

Với những công việc theo dạng thực tập bắt buộc của khóa học, không được làm kéo dài quá 4 giờ/ngày.

Lam Them Khi Du Hoc Canada
Nộp đơn để xin cấp giấy phép làm việc nếu muốn làm thêm khi du học Canada

Kỹ năng và công việc làm thêm 

Công việc làm thêm khi du học Canada

Việc làm thêm khi du học Canada gồm:

Dắt chó đi dạo: Đây là công việc nghe có vẻ lạ lẫm nhưng lại là nghề hái ra tiền tại xứ sở lá phong. Trước khi nhận việc, bạn nên tìm hiểu về bảo hiểm và luật để tránh bị phạt do đi vào khu vực cấm.

Bồi bàn: Đây là công việc có khá nhiều du học sinh chọn lựa. Công việc này khá vất vả nhưng có mức thu nhập

Thư ký hành chính/Dịch vụ khách hàng: Canada có rất nhiều trung tâm thương mại, cửa hàng. Cơ hội việc làm thêm ở những nơi này luôn rộng mở. Công việc cụ thể: Giải đáp thắ mắc của khách hàng; trả lời điện thoại; mail, fax; thu thập và cung cấp thông tin cho nhân viên có thẩm quyền; Photo tài liệu; Tham gia hoạt động của trung tâm khi có yêu cầu.

Gia sư về môn học hay lĩnh vực mà bạn có năng khiếu.

Ghi bài trên lớp, hỗ trợ các bạn khiếm thính tiếp cận bài giảng.

…vv.

Lam Them Khi Du Hoc Canada 1
Có rất nhiều công việc làm thêm khi du học Canada

Kỹ năng cần trang bị khi đi làm thêm

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử: Giao tiếp là một nhu cầu tất yếu của cuộc sống. Đó là hành động xảy ra liên tục ở mọi lúc mọi nơi. Giao tiếp tốt giúp mọi người trở nên tự tin hơn. Điều này giúp cho người đi làm thêm mở rộng thêm nhiều cơ hội trong các mối quan hệ và công việc. Giao tiếp tốt là yếu tố trong cơ hội thăng tiến.

Kỹ năng thích ứng nhanh với môi trường: Đây là kỹ năng đặc biệt quan trọng khi đi làm thêm. Có được kỹ năng này giúp bạn dễ dàng làm quen với công việc mới. Đồng thời, bạn cũng có thể nhanh chóng phát hiện và giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm: Bất cứ môi trường làm việc nào bạn cũng có lúc phải làm việc nhóm. Điều kiện cần để làm việc nhóm là bạn phải biết cách kết hợp hài hòa với các thành viên trong nhóm. Làm việc nhóm cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực và sự nhiệt tình của bản thân đối với công việc chung.

…vv.

Lam Them Khi Du Hoc Canada 2
Kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm, thích ứng nhanh với môi trường…là những kỹ năng cần thiết khi đi làm thêm

Một số lưu ý dành cho du học sinh đi làm thêm tại Canada

 Du học sinh cần phải có Số bảo hiểm xã hội – Social Insurance Number (SIN). Đồng thời cũng cần biết quyền và nghĩa vụ của mình khi làm việc tại Canada.

Không nhận việc làm thêm mà không ký hợp đồng lao động. Nếu không có hợp đồng, quyền lợi của bạn sẽ không được đảm bảo nhất là khi xảy ra tranh chấp.

Đi làm thêm khi du học Canada du học sinh phải được trả ít nhất là mức lương tối thiểu theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu được nhận phiếu lương. Điều đó giúp đảm bảo việc người sử dụng lao động khấu trừ các khoản thuế hợp lý từ tiền lương của bạn. Không khấu trừ thuế là một điều bất hơp pháp ở Canada.

Không chấp nhận bất cứ việc làm nào trả bằng tiền mặt và không được ký hợp đồng lao động. Những công việc này thường là việc bất hợp pháp có thể dẫn đến các hình phạt cứng.

Làm thêm khi du học Canada bạn có thể tham gia chương trình Co-op. Co-op là một phương pháp kết hợp giáo dục học trên lớp với kinh nghiệm làm việc thực tế. Thông thường, khi tham gia chương trình Co-op sinh viên sẽ luân phiên một học kỳ học ở trường với một học kỳ làm việc hưởng lương. Chu kỳ này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi tốt nghiệp. Sinh viên được bố trí công việc phù hợp với ngành nghề học. Các lĩnh vực được bố trí công việc rất đa dạng, bao gồm: kinh doanh, công nghiệp, chính phủ hay các dịch vụ xã hội.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955