Hoàn thiện hồ sơ du học và tài chính Nhật Bản như thế nào?

Hoàn thiện hồ sơ du học và tài chính Nhật Bản như thế nào? Đây là điều mà mỗi bạn khi bắt đầu lên kế hoạch du học mong muốn được biết. Bắt đầu từ đâu? Tìm hiểu thông tin từ đâu?

Bài viết ngày hôm nay, Việt TN sẽ từng bước hé lộ cho bạn những hồ sơ cơ bản trong bộ hồ sơ du học Nhật Bản. Đồng thời, bài viết  cũng sẽ phân tích những  lưu ý quan trọng trong bộ hồ sơ du học.

hoàn thiện hồ sơ du học

Cán bộ Việt TN làm việc cùng BTV Đài tiếng nói Việt Nam

Nội dung

Câu 1: Tầm quan trọng của việc hiểu rõ thủ tục hồ sơ và tài chính khi đi du học Nhật Bản?

Chuẩn bị hồ sơ đi du học là vô cùng quan trọng. Bộ hồ sơ sẽ quyết định bạn có thể đi du học được không. Vì vậy, bất kỳ ai có dự định đi du học Nhật Bản luôn phải chuẩn bị thật tốt mọi giấy tờ.

Đặc biệt, với du học Nhật Bản, bộ hồ sơ du học của ứng viên sẽ được gửi sang trường Nhật. Nhà trường sẽ gửi lên cục để xin COE cho ứng viên. COE  là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh, được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản; nhằm xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của du học sinh tại Nhật. Và sau khi nhận được hồ sơ, cục sẽ gọi về gia đình để kiểm tra lại thông tin trong bộ hồ sơ đó. Chúng tôi quan niệm “Hồ sơ chính là đại diện cho ứng viên đi ứng tuyển”.

Chỉ cần một chút sơ xuất nhỏ dù là font chữ không đúng; hay sai lệch dấu chấm, dấu phẩy cũng có thể khiến hồ sơ bị loại. Và sau khi bị trượt COE thì tỷ lệ thành công của lần xin COE và visa tiếp theo sẽ giảm. Bởi vì hồ sơ của bạn sẽ được xem xét một cách cẩn trọng hơn.

Chính vì vậy phải thật sự nghiêm túc và chính xác trong việc hoàn thiện bộ hồ sơ du học.

Hoàn Thiện Hồ Sơ Du Học 11

Câu 2: Một bộ hồ sơ du học của ứng viên bao gồm những gì?

Thủ tục hồ sơ và tài chính sẽ chia ra làm các giai đoạn khác nhau; phụ thuộc vào quy trình du học Nhật Bản của du học sinh. Từ khi nghe tư vấn, đến khi nhập học, chọn trường, trong quá trình học, xin tư cách lưu trú, xin visa và xuất cảnh.

Một bộ hồ sơ du học gồm những giấy tờ cơ bản sau:

 • Chứng minh thư ứng viên và người bảo lãnh;
 • Bằng Tốt nghiệp cấp 3 hoặc trung cấp, cao đẳng, đại học;
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm trung cấp, cao đẳng, đại học;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Hộ chiếu;
 • Trích lục khai sinh;
 • Sơ yếu lý lịch;
 • Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;
 • Bằng cấp tiếng Nhật;
 • Ảnh ứng viên;
 • Giấy xác nhận nghề nghiệp học sinh (nếu có);
 • Kế hoạch học tập;
 • Ảnh người bảo lãnh;
 • Hồ sơ tài chính như giấy xác nhận nghề nghiệp 3 năm gần nhất của người bảo lãnh; bản sao sổ tiết kiệm của người bảo lãnh, xác nhận số dư sổ tiết kiệm; đơn trình bày quá trình hình thành tài sản, đơn cam kết bảo lãnh tài chính;
 • Và một số giấy tờ khác.

Câu 3: Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ du học các ứng viên cần chú ý điều gì?

Ứng viên cần cẩn thận các thông tin cần trùng khớp nhau và không có sai xót. Đơn cử như thông tin ngày sinh của ứng viên. Ứng viên cần kiểm tra ngày sinh giữa chứng minh thư; trích lục khai sinh; hộ khẩu; chứng chỉ tiếng; sơ yếu lý lịch. Các giấy tờ cần phải trùng khớp nhau. Giữa bản gốc và bản dịch thuật phải khớp nhau.

Có nhiều bạn sơ xuất không kiểm tra kỹ thông tin này. Có bạn bị sai ngày sinh trong chứng chỉ tiếng. Nếu nhận ra sớm thì các bạn có thể làm lại nhưng rất mất thời gian. Còn nếu hồ sơ đã gửi sang trường Nhật thì hồ sơ rất dễ bị loại. Vì cán bộ trường, cán bộ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xem rất kỹ từng bộ hồ sơ.

Tiếp theo cần làm theo các yêu cầu từ phía trường cũng như phía đại sứ quán. Ví dụ như hiện nay, để tránh các trường hợp làm giả hồ sơ khi đi du học; đại sứ quán yêu cầu ứng viên phải xin Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ngoài ra, còn có những lưu ý rất nhỏ theo yêu cầu của trường. Ví dụ như thứ tự các giấy phải sắp xếp như thế nào. Nếu ứng viên xếp sai vị trí các giấy tờ. Điều đó cũng có thể khiến cán bộ kiểm tra đánh giá là ứng viên đó không cẩn thận.

Nên các bạn cần chú ý kiểm tra hồ sơ thật kỹ càng và cần có trình độ tiếng Nhật đọc hiểu được yêu cầu của trường.

Câu 4: Trích lục khai sinh là gì?

Trước đây bộ hồ sơ du học có bản sao giấy khai sinh. Tuy nhiên, theo quy định mới thì không cấp bản sao giấy khai sinh mà chỉ cấp trích lục giấy khai sinh.

Để xin trích lục khai sinh thì ứng có thể tới UBND xã, phường để xin.

Câu 5: Kế hoạch học tập có tầm quan trọng như thế nào trong việc quyết định bộ hồ sơ du học đạt hay không?

Kế  hoạch học tập là một phần rất quan trọng khi hoàn thiện hồ sơ du học. Thông qua kế hoạch học tập, cán bộ đại sứ quán sẽ hiểu được mục đích.Cũng như thái độ của ứng viên đối với việc đi du học.

Chính vì vậy, kế hoạch học tập cần rõ ràng, chi tiết, thể hiện được sự nghiêm túc đối với du học.

Để có thể viết được một kế hoạch du học như vậy; ứng viên cần tìm hiểu rõ quá trình du học tại Nhật Bản, thông tin trường. Và bạn đã chuẩn bị gì cho du học, kế hoạch tài chính như thế nào, mục đích ngắn hạn và dài hạn của việc du học là gì.

Chúng tôi nhận thấy hiện tại rất nhiều du học sinh đi theo trào lưu. Các bạn thấy việc học tập, bằng cấp ở Việt nam khó xin việc, nên muốn đi du học chứ không có một kế hoạch cụ thể. Việt TN  cử riêng bộ phận tư vấn và hỗ trợ xây dựng kế hoạch cho các bạn. Ví dụ như khi sang đó nên học ở đâu cho hợp hồ sơ hoàn cảnh của mình? Học chuyên ngành gì? Học tập sinh hoạt hay đi làm thêm như thế nào cho hợp lý? Học xong muốn về Việt Nam đầu tư cho công ty gia đình hay đi làm cho doanh nghiệp nao hoặc ở lại Nhật,…?

Du học sinh của chúng tôi đã rất thành công khi xây dựng kế hoạch du học rõ ràng.

Câu 6: Chứng chỉ tiếng cần thiết khi hoàn thiện hồ sơ du học?

Chứng chỉ tiếng Nhật là chứng nhận vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật mà bạn tham gia. Chứng chỉ tiếng Nhật là một trong những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ du học. Để có thể lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế, ứng viên cần tham gia 1 trong số kỳ thi năng lực tiếng Nhật:

 • Kì thi năng lực tiếng Nhật Top J được tổ chức các tháng 3, 5, 9, 11 trong năm;
 • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat test được tổ chức vào các tháng 2,4,6,8,10,12 trong năm;
 • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT được tổ chức vào tháng 7 và tháng 10 hằng năm;

Khi tự túc hoàn thiện hồ sơ, Việt TN lưu ý rằng trước khi làm hồ sơ và ứng tuyển sang trường; các bạn cần trang bị cho mình một trình độ tiếng Nhật nhất định để có thể đọc hiểu các thông tin của trường, các yêu cầu của trường. Và luôn rèn luyện khả năng tiếng từng ngày để nâng cao trình độ.

Câu 7: Người bảo lãnh là ai và cần đáp ứng điều kiện khi hoàn thiện hồ sơ du học và tài chính?

Người bảo lãnh du học Nhật có thể là thân nhân như: ông, bà, Bố, mẹ, anh, chị, cô, dì, chú, bác, cậu, mợ,.. của người đi du học.

Người bảo lãnh phải có đủ điều kiện về tài chính, đạo đức và cần phải chứng minh tài chính của mình để bảo lãnh ứng viên.

Hồ sơ của ứng viên sau khi gửi sang trường, trường sẽ gửi lên cục xuất nhập cảnh Nhật bản để xin COE. Cục sẽ kiểm tra thông tin và gọi về cho người bảo lãnh để kiểm tra thông tin. Người bảo lãnh cần phải hiểu rõ hồ sơ của con em mình để biết cách trả lời cục. Nếu trả lời sai thông tin thì có thể dẫn đến hồ sơ ứng viên sẽ bị loại.

Câu 8: Chứng minh tài chính là gì, thủ tục này như thế, nhằm mục đích gì?

Hồ sơ chứng minh tài chính là một trong mấu chốt quan trọng để đại sứ quán cấp visa cho du học sinh. Để đảm báo ứng viên có đủ tài chính đề chi trả cho việc du học; tránh tình trạng du học sinh bỏ học, đi làm bất hợp pháp.

Tuy nhiên, việc không hiểu đúng cách xét duyệt hồ sơ tài chính đã khiến nhiều bạn có lựa chọn không phù hợp với bản thân; không đủ điều kiện để chứng minh có thể chi trả chi phí du học cho ứng viên. Và trượt visa một cách đáng tiếc.

Một mục quan trọng cho hồ sơ tài chính là sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm phải từ 250 triệu trở lên. Và ngày mở sổ tiết kiệm phải cách ngày nộp hồ sơ ít nhất 3 tháng.

Ngoài ra để chứng minh tài chính thì ứng viên cần làm giấy xác nhận nghề nghiệp 3 năm gần nhất của người bảo lãnh; xác nhận số dư sổ tiết kiệm; đơn trình bày quá trình hình thành tài sản; đơn cam kết bảo lãnh tài chính.

Câu 9: thời gian chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ du học Nhật Bản có lâu không?

Thời gian nhập học tại Nhật Bản gồm 4 kỳ: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và  tháng 10. Các bạn nên bắt đầu chuẩn bị ít nhất là trước 6 ~ 9 tháng hoặc lâu hơn tùy vào từng bạn. Các bạn cần thời gian để học tiếng đáp ứng với yêu cầu của trường.

Câu 10: Tại sao nhiều bạn lựa chọn sự giúp đỡ của một công ty tư vấn du học uy tín?

Việc hoàn thiện hồ sơ du học là rất quan trọng. Ứng viên cần cẩn thận từng chi tiết được cho là nhỏ nhất. Như vậy sẽ giúp hoàn thiện hồ sơ du học hoàn hảo nhất.

Khá nhiều trường hợp đến Việt TN nghe tư vấn chia sẻ  rằng bị trượt COE. Nguyên nhân do người bảo lãnh không trả lời đúng thông tin, hồ sơ chứng minh tài chính không đảm bảo. Và hỏi giờ muốn đi du học có được hay không?

Tuy nhiên, nếu đã trượt COE 1 lần thì lần tiếp theo sẽ khá là khó xin visa. Có một số lỗi sơ xuất nhỏ thì có thể xử lý nhưng có những lỗi thì không thể xử lý.

Chính vì vậy, quý thính giả cần lưu ý, cẩn thận trong hoàn thiện hồ sơ du học và lựa chọn công ty tư vấn du học uy tín.

Quy TrÌnh Du HỌc NhẬt BẢn

Câu 11: Hỗ trợ của Việt TN trong hoàn thiện hồ sơ du học và chuẩn bị về tài chính cho ứng viên?

Đối với các bạn đăng kí du học Nhật Bản tại công ty Việt TN thì:

+ Đầu tiên, Việt TN kiểm tra hồ sơ của các bạn xem các bạn có đủ điều kiện đi du học Nhật Bản không. Sau đó, cán bộ tư vấn, cung cấp thông tin. Và phân tích hồ sơ ứng viên và định hướng lộ trình du học hợp lý nhất cho từng ứng viên.

+ Đội ngũ cán bộ có nhiều kinh nghiệm, nhiều năm làm việc trong lĩnh vực du học Nhật Bản; đã từng tư vấn và hoàn thiện hồ sơ du học cho rất nhiều ứng viên; đảm bảo tỉ lệ đỗ COE và visa cao. Bên cạnh hướng dẫn học viên thì chúng tôi cũng hướng dẫn gia đình. Qua đó, cả ứng viên và gia đình hiểu và nắm rõ thông tin trong hồ sơ du học của ứng viên.

+ Về mặt tài chính thì Tại Việt Nam, Công ty Việt TN đang thực hiện tặng 50% học phí khóa học tiếng, miễn phí ký túc xá.  Đặc biệt, Việt TN trao cho các em suất học bổng trị giá 30 triệu/ suất từ Quỹ hỗ trợ giáo dục của công ty. Các bạn có kết quả tốt nghiệp trung bình 3 năm cấp 3 từ 7,5 trở lên, hạnh kiểm tốt. Và số lượng học bổng có hạn.

Câu 12: Ứng viên muốn tới công ty để nghe tư vấn thì phải làm gì?

Khi đến công ty nghe tư vấn; ứng viên mang theo những hồ sơ sau: chứng minh thư, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, học bạ. Hiện tại, công ty đang có chương trình trao học bổng du học Nhật Bản trị giá 30 triệu/ 1 suất. Nên ứng viên cần mang theo học bạ để cán bộ công ty kiểm tra điều kiện xét tuyển học bổng cho ứng viên.

Câu 13: Chưa biết tiếng Nhật thì có thể đăng kí tham gia du học Nhật Bản tại Việt TN không?

Hầu hết các bạn ban đầu đăng kí tham gia đi du học tại công ty Việt TN đều chưa biết tiếng Nhật.

Sau khi đăng kí tham gia du học Nhật Bản tại Việt TN; ứng viên sẽ được tham gia khóa đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng. Nhằm giúp các bạn có đủ kiến thức kỹ năng để thi chứng chỉ. Đồng thời là phỏng vấn trường, phỏng vấn xin visa tại đại sứ quán.

Trong khóa học này, Việt TN sẽ hướng dẫn định hướng để du học sinh xác định được lộ trình du học. Và mục tiêu du học phù hợp với mỗi ứng viên để hoàn thiện kế hoạch du học.

Công ty sẽ sắp xếp và hỗ trợ ứng viên đăng kí thi lấy chứng chỉ theo quy định.

ảnh 2

 Câu 14: Bác ruột có thể trở thành là người bảo lãnh cho ứng viên trong hoàn thiện hồ sơ du học không?

Người bảo lãnh du học Nhật có thể là thân nhân như: ông, bà, Bố, mẹ, anh, chị, cô, dì, chú, bác, cậu, mợ,.. của người đi du học.

Bác ruột có thể là người bảo lãnh. Tuy nhiên để chắc chắn bác có phù hợp trở thành người bảo lãnh hay không. Tôi cần biết các thông tin liên quan đến bác cũng như nguồn tài chính của bác.

Nếu bác đạt đủ điều kiện làm người bảo lãnh. Cán bộ công ty Việt TN sẽ hướng dẫn để bác hiểu về bộ hồ sơ du học của cháu và trả lời cục khi cần thiết.

Câu 15: Công ty có hỗ trợ gia đình thủ tục nộp tiền sang trường theo invoice không?

Khi nhà trường gửi invoice về Việt Nam, du học sinh và gia đình sẽ nộp sang trường các khoản tiền theo invoice. Số tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Nhà trường.

Du học sinh và gia đình có thể tự gửi tiền sang trường. Nếu cần sự hỗ trợ, thì công ty sẽ hỗ trợ ứng viên trong quá trình gửi tiền sang trường.

 Câu 16: Tại sao có mức chênh lệch tài chính giữa các trường là khá lớn?

Mức chênh lệch tài chính giữa các trường phần lớn phụ thuộc vào học phí và phí kí túc xá của trường. Có một số trường yêu cầu nộp ban đầu 6 tháng phí ký túc xá, 6 tháng học phí. Nhưng có những trường yêu cầu nộp 1 năm học phí và 6 tháng kí túc xá.

Nhiều ứng viên đăng kí du học qua công ty tư vấn du học do không kiểm tra kỹ mục này. Sau khi sang Nhật, du học sinh mới bất ngờ vì chưa được đóng tiền kí túc xá. Hay cứ đinh ninh là mình đã nộp học phí 6 tháng nhưng thực ra mới có 3 tháng.

Ứng viên cùng gia đình cần kiểm tra và hỏi kỹ về số tiền nộp sang trường.

Câu 17: Khi đăng kí du học Nhật Bản tại Công ty Việt TN thì chi phí sẽ nộp làm mấy đợt?”

Khi đăng kí đi du học Nhật Bản tại công ty Việt TN, các khoản tài chính ứng viên sẽ nộp làm 4 đợt:

Giai đoạn 1: khi nhập học Học ngoại ngữ và giáo dục định hướng tại Viẹt Nam

Giai đoạn 2: hoàn thiện hồ sơ gửi trường

Giai đoạn 3: các chi phí trong invoice của trường

Giai đoạn 4: mua vé máy bay và chi phí dịch vụ

Tạm kết:

Du học Nhật Bản ngày càng được nhiều bạn lựa chọn. Tuy nhiên, rất nhiều bạn đã phải từ bỏ giấc mơ du học Nhật Bản. Bởi vì những lỗi sai nhỏ trong hoàn thiện hồ sơ du học và tài chính.

Dù cùng là những giấy tờ như vậy. Nhưng bộ hồ sơ du học của mỗi ứng viên lại có một đặc điểm riêng. Việt TN hi vọng rằng các bạn  mong muốn đi du học Nhật Bản luôn cẩn trọng để có một bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh nhất.

Để hiểu thêm về hồ sơ du học, mời các bạn cùng lắng nghe chuyên mục ” Chuyên gia của bạn”. Chương trình với sự tham gia của ông Hoàng Đức Anh. Ông là Cựu Du học sinh Nhật Bản, hiện là cán bộ công ty Việt TN.

http://vov1.vov.vn/chuyen-gia-cua-ban/huong-dan-hoan-thien-ho-so-va-tai-chinh-du-hoc-tai-nhat-ban-2162019-c25-50756.aspx

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  096 828 9955