Kinh nghiệm du học tại Nhật Bản (3/5/2019)

Ngoại ngữ thường là yếu tố được các bạn đặt lên hàng đầu khi đi du học Nhật Bản. Đó là điều cần thiết nhưng chưa phải là đủ. Ngoại ngữ tốt nhưng thiếu mục tiêu, định hướng và  hàng loạt những kỹ năng mềm đã khiến cho cuộc sống của các tân du học sinh rất lúng túng và khó khăn. Chính vì vậy, các bạn cần thiết song hành trau dồi cả kỹ năng ngoại ngữ và rèn luyện kỹ năng mềm khi du học Nhật Bản

Với chuyên mục tuần này, cố vấn công ty cổ phần Việt TN, bà Okamura Kazue sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm du học tại Nhật Bản đặc biệt là phương pháp rèn luyện kỹ năng mềm khi du học Nhật Bản.

Nội dung

Cố Vấn công ty Việt TN- Bà Okamura Kazue

Bà Okamura Kazue là một cố vấn đông thời đang đảm nhận việc tư vấn du học Nhật Bản tại công ty Việt TN. Từ những năm 2002 ở bên Nhật Bản, bà đã làm công việc liên quan đến Việt Nam.

Trong quá trình hỗ trợ những du học sinh mới sang, bà rút ra được là sau khi có sự hỗ trợ hướng dẫn của tôi và các thầy cô, các bạn đã có cái nhìn trực quan và đúng đắn về con đường du học của mình.

Bà chia sẻ: “Để giải quyết vấn đề thì cần phải tìm ra nguyên nhân và giải quyết nó ngay từ gốc. Vậy nếu như được tham gia lớp đào tạo và giáo dục định hướng chuẩn ngay từ Việt Nam thì có phải các bạn ấy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và quá trình du học sẽ trở nên dễ dàng hơn không.”

Năm 2016, bà đã quyết định đến Hà Nội với mục đích giúp đỡ cho người du học sinh Việt Nam đến được Nhật Bản thuận lợi nhất.

ảnh 1

Bà Okamura Kazue- Cố vấn thị trường Nhật Bản công ty cổ phần Việt TN

Câu 1: Điểm mạnh, điểm yếu của tân du học sinh Việt Nam tại Nhật là gì?

Trong quá trình tiếp xúc với các bạn du học sinh Việt Nam, tôi nhận thấy các bạn thông minh, chăm chỉ, chịu khó học hỏi. Tuy nhiên, nhiều bạn khi mới sang Nhật gặp tình trạng shock văn hóa, chưa hiểu được mình phải làm gì, quá trình học sẽ như thế nào dễ lâm vào tình trạng khủng hoảng tâm lý, stress, chán nản.

Câu 2: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng du học sinh Nhật Bản bỏ học ra ngoài làm việc bất hợp pháp?

Nguyên nhân dẫn đến một số trường hợp du học sinh bỏ học trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp có thể do các bạn:

  • Do không chịu khó học ngoại ngữ trước khi sang nên thấy áp lực, rồi mới sang, xa nhà, buồn nên không thích học nữa mà chỉ nghĩ đi làm
  • Tâm lý không vững, dễ bị đối tượng xấu dụ dỗ lôi kéo. Các bạn có thể chưa hiểu luật rằng khi các bạn trốn ra ngoài như vậy kết quả cuối cùng cũng sẽ bị chính quyền địa phương biết và trục xuất về nước ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Con đường du học là con đường thật sự đúng đắn giúp các bạn có thể học tập những kiến thức quý báu, mở rộng được tầm nhìn của mình. Đó là con đường có thể đưa du học sinh tới tương lai tươi sáng nhưng chỉ cần một chút định hướng sai là có thể khiến con đường tương lai của bạn bị chệch đường ray. Tôi thật sự không muốn điều đó xảy ra.

Câu 3: Bà có nhận xét gì về suy nghĩ của học viên cũng như gia đình học viên về vấn đề du học Nhật Bản?

Phụ huynh luôn mong muốn con mình được có một môi trường học tập tốt để hòa nhập với môi trường quốc tế. Họ sẵn sàng đầu tư cho các con.

Khi tiếp xúc với các bậc phụ huynh và ứng viên tôi thường gặp 2 nhóm trường hợp sau:

  • Thứ nhất, họ đã tìm hiểu nhiều về du học tại Nhật Bản, du học sinh và gia đình đã xác định rõ kế hoạch đi du học. Điều quan trọng họ cần định hướng là về chọn trường nào cho phù hợp và làm thế nào để con họ có được hành trang tốt nhất sau khi sang Nhật du học.
  • Thứ hai, nhóm các bậc phụ huynh và ứng viên chưa biết nhiều về quá trình du học Nhật Bản. Nhiều phụ huynh thấy con hàng xóm đi du học Nhật Bản rất tốt nên cũng mong muốn đi du học cho bằng bạn bằng bè.

Dù là trường hợp nào thì chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin để cho họ có được cái nhìn trực quan nhất về mặt thuận lợi cũng như khó khăn khi du học Nhật Bản để gia đình và ứng viên hiểu. Như vậy, các bạn ứng viên sẽ cố gắng học tập và các bậc phụ huynh sẽ hiểu và đồng hành cùng con em mình.

0 9

Gia đình ứng viên nghe tư vấn chương trình tại công ty Việt TN

Câu 4: Công ty Việt TN có biện pháp nào để giúp học viên của mình chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản một cách đầy đủ nhất?

Thời gian chuẩn bị có giới hạn, phải học tập và rèn luyện tối đa để sang Nhật không gặp khó khăn trong cuộc sống và học tập thành công.

Để giúp học viên của mình có thể chuẩn bị được hành trang du học Nhật Bản một cách đầy đủ nhất thì chúng tôi tổ chức khóa đào tạo và giáo dục định hướng để học viên vừa có khả năng về ngoại ngữ vừa trang bị cho mình được các kỹ năng mềm xử lý và thích nghi với cuộc sống ở Nhật.

Ngoài ra, thông qua khóa giáo dục định hướng thì học viên sẽ xác định được mục tiêu du học dài hạn của mình. Mục đích du học để đạt được điều gì? Sau khi du học xong các bạn muốn đạt được điều gì về kiến thức cũng như công việc? và để đạt được những điều đó thì bạn phải làm những gì.

Câu 5: Tầm quan trọng của lớp đào tạo và giáo dục định hướng được không?

Học ngoại ngữ

Tham gia khóa đào tạo và giáo dục định hướng, học viên sẽ được học ngoại ngữ tiếng Nhật. Bước đầu của việc học ngoại ngữ là để các bạn học viên thi chứng chỉ tiếng Nhật và đỗ phỏng vấn trường. Sau ngoại ngữ chính là phương tiện giao tiếp quan trọng. Khi sang Nhật các bạn không chỉ học tập mà còn có thể đi làm thêm. Khả năng ngoại ngữ càng tốt thì các bạn càng dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại Nhật. Học ngoại ngữ điều các bạn cần chính ra sự chăm chỉ, chịu khó.

Học kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Kỹ năng mềm là những kỹ năng có liên quan đến việc hòa mình vào, sống với hay tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.

Trong khóa học giáo dục định hướng, các học viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm khi du học Nhật Bản như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng giao tiếp, team-work,…

ảnh 2

Học viên Việt TN không chỉ học kỹ năng tiếng mà còn các kỹ năng mềm thông qua khóa đào tạo và giáo dục định hướng

Câu 6: Tại sao các du học sinh cần có kỹ năng quản lý thời gian trong list các kỹ năng mềm khi du học Nhật Bản?

Đi du học tại Nhật Bản, các bạn sẽ phải xa ra đình, sống tự lập, mọi vấn đề đều là các bạn tự quản lý. Để dung hòa giữa ăn uống, học tập và làm thêm các bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian.

Trong khoảng thời gian học tiếng Nhật tại trường Nhật Ngữ, thời gian học của các bạn là 3,5 giờ/ ngày. Ngoài thời gian đó, du học sinh có thể đi làm thêm theo quy định của Nhật Bản với số giờ là 04h/ ngày. Ngày nghỉ tuần, nghỉ lễ, nghỉ hè, du học sinh được tự do làm thêm, không giới hạn thời gian.

Chính vì vậy, kỹ năng quản lý thười gian là điều bạn cần tích lỹ trong top các kỹ năng mềm khi du học Nhật Bản.

Câu 7: Tại sao các du học sinh cần có kỹ năng quản lý tài chính ?

Để không bị mắc trường hợp đầu tháng dư dả, cuối tháng lại không có tiền chi tiêu thì các bạn cần có kỹ năng quản lý tài chính, chi tiêu hợp lý.

Chi phí tại Nhật của du học sinh sẽ gồm nguồn chi cố định và nguồn chi phát sinh.Nguồn tiền cố định phải chi như: học phí, tiền nhà, tiền bảo hiểm, điện thoại, tiền ăn, tiền đi lại. Nguồn chi phát sinh như sinh nhật bạn bè, tiền tiêu vặt, quần áo, giày dép. Đặc biệt nguồn chi phát sinh các bạn cũng cần ước tính và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Các bạn du học sinh được phép đi làm thêm và nếu học tốt sẽ có thể nhận học bổng của trường. Đây là nguồn tài chính giúp du học sinh trang trải cuộc sống tại Nhật. Các bạn cần cân đối chi tiếu các mục để có thể đủ và tiết kiệm tiền nộp học phí cho các kỳ sau.

Câu 8: Kỹ năng giao tiếp cần thiết như thế nào đối với các du học sinh trong top các kỹ năng mềm khi du học Nhật Bản?

Để được yêu quý, thuận lợi trong giao tiếp với bạn bè, thầy cô trong học tập, đi làm thêm hay nói xa hơn việc tạo dựng mối quan hệ công việc sau này thì các bạn cần các kỹ năng như giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm.

Người Nhật cũng có những nét văn hóa riêng trong giao tiếp, ứng xử. Nếu không nắm được các nét văn hóa “nho nhỏ” đó thì rất có thể sẽ gây ra những hiểu lầm “lớn”. Ví dụ:

+ Cúi chào: tư thế cúi chào của nam và nữ là khác nhau, cách cúi chào đối với các lứa tổi, vai vế khác nhau là khác nhau. Ví dụ nam khi cúi chào thì 2 bàn tay duỗi thẳng, khép ngón, ép hai cánh tay sát sườn và cúi chào nhưng với nữ thì 2 tay duỗi thẳng đặt trước người tạo thành hình chữ V, bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay khép, duỗi thắng và cúi chào.

+ Khi trao nhận quà thì bạn luôn phải cúi đầu, và nhận quà bằng 2 tay. Hay khi bạn muốn từ chối điều gì đó, thay vì nói không thì người Nhật đan hai tay bắt chéo nhau thành hình chữ X.

Câu 9: Lộ trình, giải pháp phía công ty Việt TN đưa ra để rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết khi du học Nhật Bản cho học viên là gì?

Chúng tôi nhận thấy rằng để thay đổi những điều lớn thì chúng ta phải bắt đầu thay đổi từ những điều nhỏ nhất. Những hành động nhỏ được lặp đi lặp lại nhiều lần nó sẽ trở thành thói quen. Và cần có nội quy thưởng phạt rõ ràng, minh bạch để duy trì việc thực hiện đó.

Điều đầu tiên mà chúng tôi rèn luyện cho học viên đó chính là cách chào hỏi. Cách chào hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng đó là điều gây ấn tượng tốt đầu tiên thể hiện sự lễ phép, niềm nở.

Để xây dựng nề nếp sinh hoạt hằng ngày, chúng tôi xây dựng cho học viên một lịch trình thời gian trong ngày thật hợp lý. Dậy sớm tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, tự túc dọn dẹp chăn màn theo quy chuẩn quân đội. Thời gian học tập, nghỉ ngơi của học viên cũng được sắp xếp hợp lý để học viên có thể tập trung học tập, tránh lãng phí thời gian.

ảnh 31

Học viên Việt TN rèn luyện nâng cao sức khỏe

Câu 10: Việc sống trong môi trường học tập như vậy có khiến các bạn khó thích nghi với việc đi làm thêm sau này?

Môi trường làm việc và học tập ở Nhật yêu cầu sự tập trung cao, đúng giờ. Để rèn luyện điều đó, chúng tôi luôn yêu cầu học viên cần phải đúng giờ giấc lên lớp. Chắc chắn sẽ xuất hiện trường hợp các bạn lên muộn vì lý do cá nhân nào đó. Nhưng từ đó các bạn sẽ rút kinh nghiệm và sắp xếp thời gian hợp lý hơn. Đó là quá trình tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân.

Bên cạnh đó, khi sang Nhật các bạn có thể sẽ đi làm thêm. Công việc làm thêm là bán hàng tại các cửa hàng tiện lợi, trực điện thoại, phát báo, đóng gói sản phẩm, phân loại rau củ, làm việc tại các hàng ăn..tùy theo năng lực và sức khỏe để lựa chọn công việc cho phù hợp.

Chính vì vậy, chúng tôi có tổ chức các khóa học nấu ăn, pha chế, làm bánh,… và các khóa học khác phù hợp với học viên. Hoặc chúng tôi sẽ giới thiệu cho học viên về tính chất công việc đó như thế nào.

Câu 11: Với chương trình học và rèn luyện như vậy, học viên có thể vượt qua được hay không?

Thời gian đầu sẽ khó khăn vì vấn đề rào cản tâm lý và thay đổi môi trường sống. Nhận biết được điều đó thì phía công ty luôn quan tâm, phối hợp cùng gia đình học viên để động viên và đồng hành cũng các học viên.

Mọi thói quen và tác phong đều có thể thay đổi khi nhận thức thay đổi để đạt tới những kết quả tương xứng đáng, đó là :

– Có thể sống tự lập ở ngoại quốc, không cần tiền trợ cấp của gia đình.

– Có thể học được những kiến thức tiên tiến hiện đại nhất, vào được những trường đại học danh tiếng hàng đầu của thế giới.

– Có thể thành công trong cuộc sống sau này.

Chúng tôi luôn mong muốn từ chính nỗ lực của mình, học viên và gia đình học viên mà học viện Việt TN không những có kiến thức, bằng cấp không thua kém bất kỳ ai, nhưng còn có cả đạo đức, nhân cách, ý chí nghị lực giúp họ thành công trong quá trình du học và cả cuộc sống sau này nữa.

Câu 12: Công ty có kí túc xá cho học viên không?

Công ty có ký túc xá dành cho học viên tại trung tâm Đào tạo du học sinh. Môi trường sống đảm bảo có trang bị đầy đủ chăn, màn,… cho học viên.

Học viên sẽ phải tuân thủ giờ giấc kí túc xá. Để đảm bảo an toàn cho học viên, Kể cả khi du học sinh khi có nhu cầu về nhà cũng cần có sự đồng ý của quản lý trung tâm hoặc nếu có việc khẩn cấp thì gia đình cần liên hệ thông báo cho phía công ty.

Câu 13: Không biết cháu có thể đăng kí du học Nhật Bản được không? Có trường hợp nào không học được tiếng Nhật không?

Hầu hết các bạn đăng kí du học Nhật Bản tại công ty Việt TN đều chưa biết tiếng Nhật. Nên bạn hoàn toàn có thể đăng kí du học Nhật.

Về vấn đề học tiếng Nhật, khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới không chỉ tiếng Nhật đều gặp khó khăn. Chương trình đào tạo tiếng Nhật tại Việt TN sẽ gồm những cấp độ phù hợp với trình độ của từng học viên. Ngoài ra, học viên được tham gia các bài kiểm tra để test trình độ để giáo viên có kế hoạch giảng dạy và phụ đạo cho học viên bạn nhé.

Điều quan trọng trong học ngoại ngữ đó chính là các bạn cần chịu khó, chăm chỉ, không ngại giao tiếp.

Câu 14: Để làm hồ sơ cần đạt chứng chỉ tiếng Nhật gì? Và sau thời gian học bao lâu thì có thể đạt được chứng chỉ tiếng theo yêu cầu?

Để đáp ứng điều kiện hồ sơ thì ứng viên cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật từ Top-j hoặc Nat Test trở lên. Về vấn đề này thì công ty sẽ hướng dẫn thủ tục hồ sơ đăng kí thi.

Các kì thi chứng chỉ top- J và Nat test sẽ được tổ chức thường xuyên trong năm. Trước khi đăng kí cho các bạn thi thì công ty phối hợp cùng giáo viên đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn đã phù hợp để đi thi hay chưa. Trong quá trình học thì giáo viên sẽ đánh giá được trình độ của bạn như thế nào để có kế hoạch học tập giúp bạn nâng cao khả năng tiếng và tham gia kì thi. Chỉ cần các bạn chăm chỉ, khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tiến bộ.

Nếu bạn thông minh nhưng không chịu khó, cần cù, chăm chỉ thì rất khó thành công. Theo như tôi nhận thấy, 100% các bạn quyết tâm, chăm chỉ, chịu khó đều thành công khi học ở Việt Nam cũng như sau khi sang Nhật học tập.

Yêu thương con là điều cần thiết. Nhưng các bậc phụ huynh cần yêu thương con mình một cách nghiêm khắc.  Các bạn có nhu cầu đi học tập tại Nhật Bản,  các bạn cần tìm ra được mục tiêu đúng đắn nhất, luôn cố gắng vượt qua khó khăn, nghiêm khắc với chính bản thân mình để đạt được ước mơ du học thành công.

Để lắng nghe thông tin chi tiết chia sẻ của Bà Okamura Kazue, các bạn có thể lắng nghe chương trình “Chuyên gia của bạn”: http://vov1.vov.vn/chuyen-gia-cua-ban/kinh-nghiem-du-hoc-tai-nhat-ban-352019-c25-49690.aspx

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955