Kế hoạch tài chính để tiết kiệm chi phí nhất khi đi du học Nhật Bản

Kê hoạch tài chính để đi du học Nhật Bản làm sao tiết kiệm chi phí nhất. Đó hẳn là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Và có thể đến 90% các ứng viên chần chừ việc đi du học. Vì lo lắng không đủ tài chính trang trải cuộc sống và học tập.

Thực chất, có rất nhiều tips nho nhỏ giúp các bạn tiết kiệm chi phí khi du học. Tuy nhiên, Việt TN chúng tôi nhận thấy rằng cốt lõi là xây dựng kế hoạch tài chính từ khi bắt đầu đăng kí tại Việt Nam đến khi học tập tại Nhật Bản.

Trong chuyên mục tuần này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng thực sự của việc xây dựng một kế hoạch tài chính. Đây là những chia sẻ từ những “kinh nghiệm xương máu” của ông Hoàng Đức Anh- cựu du học sinh Nhật Bản; hiện là cán bộ công ty Cổ phần Việt TN.

kế hoạch tài chính

Ông Hoàng Đức Anh trong chuyên mục Chuyên gia của bạn- đài VOV

Câu 1: Khi phỏng vấn tại đại sứ quán, người phỏng vấn có hỏi về kế hoạch tài chính của du học sinh không?

Trong kỳ nhập học tháng 4 vừa qua, đại sứ quán Nhật Bản yêu cầu tất cả du học sinh phải phỏng vấn trực tiếp. Đây là một sự thay đổi từ phía đại sứ quán.

Việc này dẫn đến rất nhiều du học sinh bị trượt. Lý do bị trượt là do du học sinh thông qua các đối tượng môi giới, có mồi giới thiệu; không được đào tạo, không hiểu về trường cũng như quá trình học tập tại Nhật; không có kế hoạch du học rõ ràng trong đó có vấn đề tài chính. Đại sứ quán lo lắng rằng du học sinh sẽ bỏ trốn; đi làm bất hợp pháp khi không đủ tài chính để học và sinh sống tại Nhật.

Mỗi học viên của Việt TN đều được tư vấn và đồng hành trong việc đề cao xây dựng kế hoạch du học. Và kế hoạch này sẽ gắn liền với trình độ năng lực về học lực, sức khỏe, tài chính của mỗi bạn.

Khi mỗi du học sinh có kế hoạch học tập, kế hoạch tài chính rõ ràng; thì tỷ lệ thành công của du học sinh là rất cao. Sự thực là, trong kì tháng 4 vừa qua các  học viên Việt TN đã thông qua kỳ phỏng vấn ” bất ngờ” của đại sứ quán.

Câu 2: Khi lập kế hoạch tài chính, các ứng viên và phụ huynh cần phân tích những yếu tố gì và thực hiện như thế nào?

Về phần tài chính khi đi du học Nhật Bản thì sẽ gồm:

+ Chi phí học tập và đăng kí du học ở Việt Nam, học phí, phí ký túc xá ban đầu nộp sang trường.

+ Sinh hoạt phí khi theo học tại Nhật Bản. Sinh hoạt phí ở Nhật sẽ tùy vào từng vùng. Công ty Việt TN  chú trọng phân tích cho các bậc phụ huynh và các ứng viên về mức chi phí chi tiêu ở từng vùng; học phí từng kì của từng trường, tiền ăn hằng tháng, tiền đi lại, bảo hiểm, vấn đề đi làm thêm…. Và từ điều kiện và mong muốn của các gia đình; để giới thiệu cho họ ngôi trường và vùng phù hợp nhất.

Đơn cử gia đình bác Vũ Xuân Ba phụ huynh em Vũ Xuân Lâm, quê ở Nam Định xuất cảnh đợt tháng 4 vừa qua. Khi được cán bộ công ty tư vấn; bác quyết định cho em Lâm du học tại trường cao đẳng công nghiệp Kumamoto ở Kumamoto; mà không cho con đi du học tại trường Nhật ngữ Hotsuma ở Tokyo. Vì bác thấy hoàn cảnh hiện tại tài chính gia đình; bác chưa đủ khả năng cho con học tập và sinh sống tại các trường khu vực Tokyo.

Sau khi sang Nhật, Lâm cũng chia sẻ là môi trường học tập và sinh sống rất phù hợp với em. Nhà trường và anh chị du học sinh bên đó cũng hỗ trợ em rất nhiều từ ngày sang Nhật. Ví dụ như hướng dẫn thủ tục nhập học, làm thẻ ngân hàng, đăng kí sim, mua sắm đồ đạc,…

kế hoạch tài chính

Bạn Vũ Xuân Lâm- Du học sinh Nhật Bản nhắn tin về cho công ty

Câu 3: Việt TN có những hỗ trợ gì để các ứng viên có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm nhất?

Để tạo điều kiện tốt cho ứng viên có nhu cầu đi du học Nhật Bản; trong tháng 5, Việt TN đang thực hiện: Tặng 50% phí khóa học ngoại ngữ và giáo dục định hướng tại Việt Nam; Miễn phí tiền Ký túc xá trong cả khóa học, tặng Giáo trình, đồng phục.

Đặc biệt, Công ty Việt TN thực hiện chương trình ” HỌC BỔNG VÀNG- TƯƠNG LAI SÁNG” trao 20 xuất học bổng du học Nhật Bản. Mỗi xuất  trị giá 30 triệu vnd đối với ứng viên đạt điều kiện.

Thứ hai, cán bộ nghiệp vụ kết hợp với đội ngũ giáo viên luôn chia sẻ cho các em về các chi phí; cũng như cách tiết kiệm chi phí trong quá trình học tập tại Nhật.

Mục đích: để các em có được cái nhìn từ toàn diện đến chi tiết cách quản lý tài chính của mình; phù hợp với từng trường và khu vực các em chọn.

Tại Nhật, đội ngũ cán bộ hỗ trợ và du học sinh Việt TN tại trường sẽ hỗ trợ các tân du học sinh.

Câu 4: cần bắt đâu từ đâu để thiết lập một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm tại Nhật?

Trước hết, để có thể có cách chi tiêu hợp lý thì các bạn cần biết được các khoản cần chi khi học tập và sinh sống tại Nhật. Một tháng một  du học sinh sẽ cần chi một số khoản cố định phải chi và phát sinh.

Nguồn tiền cố định phải chi như: học phí, tiền nhà, tiền bảo hiểm, điện thoại, tiền ăn, tiền đi lại.

Nguồn chi phát sinh như sinh nhật bạn bè, tiền tiêu vặt, quần áo, giày dép. Đặc biệt nguồn chi phát sinh các bạn cũng cần ước tính và có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Từ đó các bạn sẽ có cách để xây dựng kế hoạch tài chính.

Câu 5: Có cần cố gắng mang thật nhiều đồ từ Việt Nam khi đi du học Nhật Bản không?

Trước đây, khi tôi sang Nhật, chưa biết nhiều thông tin tôi cũng đã có suy nghĩ như vậy. Nghe đâu mua mớ rau bên đó cũng phải 40.000 vnd- 50.000 vnd; mì tôm ở tôm ở nhà từ 3.000- 5.000 vnd; nhưng bên Nhật phải 20.000 vnd. Nên ở Việt Nam cố mang được gì hay thứ đấy. Nhưng có rất nhiều thứ không thể mang theo được.

Khi đã quen với cuộc sống ở Nhật tôi thấy rằng ở Nhật mua đồ không khó. Nhưng mua đồ sao cho với số tiền nhỏ nhất; mua đồ phù hợp với nhu cầu sử dụng thì chắc chắn cần có kinh nghiệm.

Giống như ở Việt Nam vậy, một xe đạp mini thôi nhưng chúng ta có nhiều lựa chọn. Mua mới hàng nội địa hoặc mua hàng nhập ngoại…. Nhưng nhiều người chọn mua hàng Nhật cũ. Giá thành có thể giảm xuống một nửa nhưng chất lượng phù hợp với nhu cầu người dùng. Đây là một phần để xây dựng kế hoạch tài chính.

Câu 6: Làm thế nào để mua đồ phù hợp với nhu cầu của DHS?

các bạn DHS quan tâm nhiều tới mua đồ sinh hoạt cá nhân, đồ dùng học tập; đồ ăn, đồ điện tử, quần áo.

Các bạn thường nghĩ đồ tại Nhật rất đắt đỏ. Nhưng thực tế tại Nhật có Những cửa hàng đồng giá 100 yên tức khoảng 20.000 vnd như daiso, seria. Tại các cửa hàng 100 yên bạn có thể tìm được tất cả mọi thứ từ các vật dụng gia đình; đồ làm vườn, dụng cụ văn phòng phẩm, sách vở,… chỉ với 20.000vnd/ 1 sản phẩm.

Câu 7: Làm thế nào để tiết kiệm chi phí ăn uống tại Nhật trong kế hoạch tài chính?

Đồ ăn thì cũng sẽ phụ thuộc vào từng vùng miền tại Nhật. Chi phí tại Tokyo hay Osaka sẽ đắt hơn những thành phố lân cận như tỉnh Chiba, Fukuoka,..

Nhưng có điểm đặc biệt là tại hầu hết các siêu thị ở Nhật như aeon, Gyomu,…thường hay có giảm giá.

Giờ giảm giá thịt của các siêu thị là khác nhau. Tuy nhiên thường vào chiều tối họ sẽ giảm giá toàn bộ các loại thịt từ 10% đến 50%. Các bạn có thể chú ý thời gian giảm giá, mua và bảo quản đông lạnh.

Ví dụ giá thịt lợn bình thường ở Nhật dao động khoảng 24.000 vnd-28.000 vnd/ lạng; khi mua vào giờ giảm giá chỉ còn khoảng 12.000 đến 14.000vnd/lạng

kế hoạch tài chính

Giờ vàng giảm giá tại một số siêu thị ở Nhật

Câu 8: Bí quyết để mua đồ điện tử, đồ gia dụng rẻ dành cho du học sinh trong kế hoạch tài chính?

Chúng ta không thể phủ nhận chất lượng, độ bền của đồ Nhật. Nhiều gia đình hiện nay lựa chọn mua đồ Nhật bãi thay vì mua hàng mới.

Đối với hàng điện tử, đồ gia dụng các bạn hoàn toàn có thể mua hàng cũ từ các cửa hàng đồ Nhật cũ; của các du học sinh khác muốn chuyển nhượng lại. Giá cả phù hợp với du học sinh mà chất lượng vẫn đảm bảo.

Như bản thân tôi thay vì mua nồi cơm điện mới như một số bạn du học sinh khác với giá từ 2-4 triệu vnd. Tôi lựa chọn mua hàng Nhật cũ với giá 1,5 triệu. Giá cả phải chăng mà chất lượng vẫn tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của một du học sinh như tôi.

Câu 9: Việt TN hỗ trợ gì cho DHS tại Nhật trong học tập và sinh sống hằng ngày?

Chúng tôi luôn phối hợp cùng trường; các cán bộ tại văn phòng đại diện công ty Việt TN tại Nhật Bản; cộng đồng du học sinh Việt TN để cập nhật tình hình; hỗ trợ các bạn du học sinh khi cần thiết trong cuộc sống cũng như học tập.

Đồng thời các trường mà công ty Việt Tn liên kết đều có người Việt Nam. Họ chịu trách nhiệm hỗ trợ du học sinh trong cuộc sống sinh hoạt, học tập ở Nhật; hướng dẫn các em.

Thực tế, du học sinh Việt TN tại trường Nhật ngữ Active tỉnh Chiba; khi áp dụng cách chi tiêu hợp lý thì một tháng sinh hoạt phí của các bạn chỉ dao động khoảng 10 triệu/ tháng. Trong đó ăn uống khoảng hơn 3,5 triệu/ tháng, đi lại, điện nước khoảng 2,5 triệu/tháng. Tiền điện thoại, wifi khoảng 1,5 triệu. Tiền thuế, bảo hiểm là khoảng 1 triệu/ tháng. Chi tiêu lặt vặt khoảng 2-3triệu/ tháng tùy du học sinh.

Câu 10: Trường Active còn có chính sách hỗ trợ gì dành cho DHS Việt TN?

Trường luôn cố gắng hỗ trợ, tạo điều kiện khích lệ và giúp đỡ các em du học sinh theo học tại trường.

Trường active cho phép du học sinh nộp sang trường ban đầu gồm chi phí học phí 6 tháng là 300.000 yên tương đương khoảng 60.000.000vnd;  kí túc xá 6 tháng là 180.000 yên tương đương khoảng 36.000.000 vnd. Ngoài ra còn các khoản như bảo hiểm, các loại phí khác theo quy định của trường…

Tổng phí ban đầu nộp sang trường theo invoice sẽ là 620.000 yên tương đương khoảng 124.000.000 vnd. Như vậy, du học sinh và gia đình có thể giảm một nửa nỗi lo về kinh tế.

Câu 11: Trường Active có chương trình trao học bổng hay hỗ trợ việc làm cho DHS không?

Đối với các em có thành tích học tập tốt thì nhà trường có các xuất học bổng trao cho các em.

Ngoài ra, công ty và nhà trường cùng hỗ trợ DHS  đi làm thêm theo quy định của Nhật Bản. Mục đích đi làm thêm ban đầu là để các em có thể tăng khả năng giao tiếp; trải nghiệm thực tế cuộc sống tại Nhật và giúp các em có thể tự lập về tài chính.

Trường hỗ trợ du học sinh làm thêm tại chính công ty thực phẩm.  Hiệu trưởng nhà trường là giám đốc công ty.

Thời gian học tập trên lớp là 3,5 tiếng/ ngày vào buổi sáng hoặc chiều. Còn lại các em có thể đi làm thêm theo quy định của cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản một cách linh động. Lương của các bạn sẽ khoảng 980 yên/ giờ tương đương khoảng 200.000vnd/giờ; hoặc cao hơn tùy vào năng lực và sức khỏe của từng bạn.

Điều quan trọng là các bạn có sự sắp xếp thời gian hợp lý đảm bảo cân bằng việc học tập và làm thêm của mình. Thực tế, Nhiều em có thể tự lo học phí cho các kỳ sau và có nhiều em tiết kiệm gửi về phụ giúp gia đình.

kế hoạch tài chính

Xây dựng kế hoạch du học rõ ràng góp phần thành công trong tương lai

Câu 12: đăng kí du học Nhật Bản tại trường Active thì cần đáp ứng điều kiện gì?

Điều kiện để đăng kí du học trường Nhật ngữ Active tại công ty Việt TN như sau:

–        Nam/Nữ tuổi từ 18 – 24 tuổi đối với học sinh tốt nghiệp PTTH.

–        Dưới 27 tuổi đối với sinh viên tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng.

–        Nếu trên 27 tuổi thì phải tốt nghiệp Đại học trong vòng 05 năm trở lại đây.

–        Điểm trung bình ba năm cấp 3 đạt trung bình khá trở lên.

Tạm Kết:

Hiện nay, đi học tại Nhật đã trở nên phổ biến. Điều quan trọng đặt ra khi du học Nhật Bản bây giờ là làm thế nào để du học thành công. Đế sau 4-5 năm học tập tại Nhật, các bạn du học sinh có một công việc tốt như mình mong muốn. Các bạn đựơc làm việc tại Nhật Bản, Việt Nam hay một quốc gia thứ 3 khác.

Chính vì vậy, ngay từ khi có ý định đi du học Nhật Bản các bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin; nghe tư vấn rõ ràng để xây dựng cho mình một lộ trình du học  hiệu quả. Hãy tìm cho mình một đơn vị tư vấn du học uy tín để cùng bạn chuẩn bị; xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp nhất với điều kiện của các bạn.

Để lắng nghe thông tin chi tiết chia sẻ của Ông Hoàng Đức Anh, các bạn có thể lắng nghe chương trình “Chuyên gia của bạn”.

link: http://vov1.vov.vn/chuyen-gia-cua-ban/du-hoc-nhat-ban-lam-sao-de-tiet-kiem-chi-phi-nhat-1052019-c25-49838.aspx .

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955