Chương trình kỹ thuật viên visa kỹ sư và visa đặc định Nhật Bản

Đi làm việc tại Nhật Bản đang ngày càng được quan tâm. Đặc biệt, hiện nay Nhật Bản đang đưa ra các chính sách thu hút nhân tài nước ngoài trong nhiều ngành nghề thông qua chương trình kỹ thuật viên visa kỹ sư và chương trình kỹ năng đặc định.

Theo một số thông tin chúng tôi nhận được, nhiều trường hợp người lao động bị lừa rằng visa du lịch có thể làm việc tại Nhật Bản vì chưa tìm hiểu rõ thông tin về các chương trình đi làm việc tại Nhật Bản. Rất nhiều bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư Viettn.jsc@gmail.com với một nỗi lo chung rằng: “Liệu khi đi học tập và làm việc tại Nhật Bản thì quy định về visa như thế nào?”

Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp và giải đáp các câu hỏi liên quan đến chương trình kỹ thuật viên visa kỹ sư và chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

Chương trình kỹ thuật viên visa kỹ sư và visa đặc định Nhật Bản

Chuyên gia tư vấn công ty cổ phần Việt TN trong chuyên mục ” Chuyên gia của bạn” của đài VOV

Các chương trình đi làm việc tại Nhật Bản

Trước khi đi vào giải đáp những câu hỏi, chúng tôi xin trình bày tổng quan về những chương trình tiếp nhận lao động Việt Nam của Nhật Bản.

Đi làm việc tại nước ngoài hay thường được gọi là xuất khẩu lao động. Đây là hình thức đưa người lao động làm việc tại nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa hai quốc gia.

Với thị trường Nhật Bản, chúng tôi xin tóm lược các chương trình làm việc mà các bạn có thể tham gia như sau:

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Tiền thân là chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản. Đến năm 2009, do tình trạng thiếu hụt lao động, Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách  làm việc ưu đãi cho các lao động phổ thông nước ngoài và chuyển đổi tên gọi là Thực tập sinh Nhật Bản.

Chương trình visa kỹ năng đặc định

Chính phủ Nhật đã chính thức áp dụng hình thức Visa mới này kể từ tháng 04/2019. Visa kỹ năng đặc định là một dạng nâng cao của visa theo diện thực tập sinh Nhật Bản.Loại hình visa này chia thánh 2 loại: Visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2.

Với Visa này, người lao động có nhiều quyền lợi hơn như: có thể gia hạn visa, ở lại Nhật lâu hơn, có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn làm việc, được chuyển đổi công ty trong lĩnh vực cùng ngành nghề,…

Chương trình Kỹ thuật viên visa kỹ sư

Các thuật ngữ như kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản khiến khá nhiều bạn băn khoăn thắc mắc. Thực tế bản chất của nó như sau: kỹ thuật viên là tên chương trình, loại hình Visa của kỹ thuật viên là kỹ sư. Đây là chương trình dành cho các ứng viên tốt nghiệp từ Cao đẳng, đại học trở lên.

Tùy vào từng ngành nghề đào tạo, bằng cấp cụ thể lao động được tuyển chọn phù hợp vào các Công ty Nhật. Các ngành nghề phía Nhật tuyển nhiều kỹ thuật viên là: xây dựng, cơ khí, điện tử, công nghệ,…

Chương trình kỹ thuật viên visa kỹ sư

Chương trình Kỹ sư- Kỹ thuật viên NB là chương trình cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chính quy trở lên. Có tay nghề về Kỹ thuật một hoặc nhiều ngành nghề nào đó như: công nghệ thông tin,cơ khí, điện tử, xây dựng…sang làm việc tại Nhật Bản.

Chương trình kỹ thuật viên visa kỹ sư và visa đặc định Nhật Bản

Câu 1: Hình thức đăng kí tham gia chương trình kỹ sư là gì?

Hiện nay các đối tượng học xong cao đẳng và đại học tại Việt Nam muốn đi Nhật theo chương trình kỹ thuật viên visa kỹ sư có thể tham gia bằng 3 hình thức sau:

Sang Nhật du học trường tiếng/senmon sau đó chuyển đổi Visa ở lại làm việc

Như  hiện tại, Công ty Việt TN chúng tôi có liên kết với hai trường tại Nhật có chính sách đặc biệt ưu đãi cho các các đối tượng có bằng cao đẳng và đại học các chuyên ngành như cơ khí, chế tạo máy, điện, điện tử, tự động hóa, thực phẩm tại Việt Nam.

Sau khi sang Nhật, thay vì  02 năm học ngoại ngữ thì sau 06 tháng học ngoại ngữ, nếu các bạn đạt trình độ tiếng Nhật N3 thì các bạn được nhà trường hỗ trợ đi làm theo chương trình Kỹ thuật viên visa kỹ sư.

Gửi hồ sơ trực tiếp sang chủ lao động Nhật Bản thông qua các Công ty giới thiệu việc làm

Đặc biệt, trong ngày 23/05  và 31/05, tại công ty Việt TN chúng tôi có Nghiệp đoàn lớn bên nhật sang thăm và làm việc về chương trình này. Đây là cơ hội để các ứng viên lên gặp trực tiếp nghiệp đoàn đại diện các chủ của Nhật, được phỏng vấn chia sẻ năng lực, được thỏa thuận mức lương, chế độ đãi ngộ,…

Tự học tiếng Nhật và tham gia tìm kiếm cơ hội việc làm tại các dự án hợp tác nguồn nhân lực Việt- Nhật

Câu 2: Điều kiện để đăng kí tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản tại công ty Việt TN là gì?

Điều kiện đăng kí tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản visa kỹ sư tại Công ty Việt TN như sau:

–        Nam/Nữ tuổi từ 21 – 35 tuổi.

–        Tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy chuyên ngành kỹ thuật: cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ ôtô, nông nghiệp, điện, điện tử, hóa học, công nghệ thực phẩm, thú y….

–        Những ứng viên đã từng đi tu nghiệp về nước được trên 01 năm (tùy từng chỉ tiêu đơn hàng tiếp nhận)

–        Ý thức tốt, không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất nhập cảnh vào Nhật Bản.

Câu 3: Các chế độ của chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản như thế nào?

Đối với những bạn đủ điều kiện tham gia chương trình Kỹ sư- KTV NB sẽ được hưởng những ưu ái đặc biệt như sau:

  1. Lương cơ bản: Từ 18 – 30man/tháng (khoảng 37.000.000 – 61.000.000 VNĐ/tháng) chưa bao gồm tiền làm thêm giờ và tiền thưởng.
  2. Bạn không bị giới hạn thời gian làm việc tại Nhật, chỉ cần bạn được đơn vị chủ sử dụng ký hợp đồng là bạn có thể gia hạn làm việc lâu dài nếu 2 bên có nhu cầu.
  3. Những bạn đủ điều kiện tham gia chương trình Kỹ thuật viên Nhật Bản visa kỹ sư được hưởng mọi chế độ như các Kỹ Sư người Nhật Bản.
  4. Được phép bảo lãnh người thân đến sinh sống cùng trong thời gian làm việc.

Câu 4: Quy trình phỏng vấn ứng viên trực tiếp của Nghiệp đoàn Nhật Bản tại công ty Việt TN như thế nào?

Chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản và kỹ năng đặc định đang được nhiều người quan tâm và mong muốn gặp mặt trực tiếp nghiệp đoàn Nhật để tìm hiểu thông tin về điều kiện, mức lương, chế độ phúc lợi,… và đăng kí tham gia. Tuy nhiên, ứng viên lại có rất ít cơ hội được gặp trực tiếp chủ của Nhật.

Trong ngày 23/5 và 31/05 tới, có nghiệp đoàn lớn bên nhật sang thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Việt TN. Đây là cơ hội lớn để ứng viên lên gặp trực tiếp nghiệp đoàn đại điện các chủ của Nhật, được phỏng vấn chia sẻ năng lực, được thỏa thuận mức lương, chế độ phúc lợi, hợp đồng lao động, hỏi đáp các thông tin….

Đối tượng ứng tuyển tham gia là các ứng viên đã có bằng cao đẳng, đại học khối ngành kỹ thuật. Các ứng viên đăng kí thông tin, nộp hồ sơ về công ty cổ phần Việt TN để được cán bộ hướng dẫn.

Để được hỗ trợ thông tin, các bạn liên hệ số điện thoại 024. 777. 999. 85 hoặc  098. 336. 99. 55 hoặc đến trực tiếp Trụ sở Công ty Cổ phần Việt TN tại số 61, đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Câu 5: Các ứng viên ở các tỉnh miền trung muốn ra công ty Việt TN có khó không?

Trong quá trình làm việc, công ty Việt TN đã đón tiếp nhiều gia đình từ miền trong ra công ty nghe tư vấn. Vì khoảng cách địa lý, nên thời gian đi từ miền trung ra Hà Nội khoảng 6 tiếng. Có khá nhiều tuyến xe từ trong miền trung ra Hà Nội vào nhiều khung giờ khác nhau nên chúng tôi nhiều lần đón tiếp gia đình ra tới Hà Nội vào sáng sớm. Các bạn cần hỗ trợ có thể liên hệ tới số điện thoại 024.777.999.85 hoặc 098.336.9955 để cán bộ hướng dẫn.

Hiện tại, Công ty Việt TN thực hiện Miễn phí tư vấn, chỗ ở tại Hà Nội, miễn phí tiền học lớp kỹ năng thi tuyển, ngoại ngữ, giáo dục định hướng dành cho ứng viên có nhu cầu tìm hiểu và muốn tham gia các chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản.

Chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Chương trình tiếp theo mà chúng tôi giải đáp chính là chương trình visa mới được ban hành tháng 4 vừa qua. Đây là loại hình visa mang lại cho ứng viên nhiều chế độ tốt. Nhưng vì nó mới ban hành nên khiến nhiều bạn phân vân: “Có nên đăng kí tham gia chương trình này hay không?”

Chương trình kỹ thuật viên visa kỹ sư và visa đặc định Nhật Bản

Các ứng viên nghe tư vấn về chương trình tại công ty Việt TN

Câu 1: Đối tượng có thể xin visa kỹ năng đặc định là ai?

Đối tượng có thể xin visa kỹ năng đặc định ở đây là người đã hoàn thành 3 năm thực tập sinh kỹ năng hoặc những người vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi đánh giá kỹ năng theo quy định.

Visa kỹ năng đặc định chia làm 2 loại là kỹ năng đặc định số 1 và kỹ năng đặc định số 2. Với mỗi loại lại có một đối tượng tiếp nhận, giới hạn lĩnh vực ngành nghề, cũng như những chế độ ưu đãi khác nhau.

Câu 2: Đối tượng tiếp nhận  và ngành nghề tuyển dụng của visa kỹ năng đặc định số 1 là gì?

Đối với visa kỹ năng đặc định số 1, đối tượng tiếp nhận là những người đã có kỹ năng nhất định trong ngành nghề, mục đích là người lao động có thể làm việc ngay, không cần qua tập huấn, đào tạo.

Thời gian lưu trú tại Nhật Bản tối đa là 5 năm, sau đó ứng viên có thể tham dự kì thi kỹ năng nâng cao để xin visa kỹ năng đặc định số 2, tiếp tục ở lại Nhật làm việc.

Kỹ năng đặc định số 1 tuyển dụng lao động ở 14 ngành nghề: Xây dựng; Điều dưỡng; Đóng tàu; Làm sạch tòa nhà; Bảo dưỡng ô tô; Nông nghiệp; Hàng không; Ngư nghiệp; Khách sạn; Nhà hàng; Chế biến thực phẩm; Gia công chế tạo công nghiệp; Sản xuất máy công nghiệp; Điện – điện tử – viễn thông.

Câu 3: Đối tượng tiếp nhận và ngành nghề tuyển dụng của visa kỹ năng đặc định số 2 là gì?

Đối với visa kỹ năng đặc định số 2, đối tượng tiếp nhận là những người có kỹ năng thành thạo trong lĩnh vực làm việc. Ứng viên có thể gia hạn thời gian lưu trú không giới hạn số lần.

Tuyển dụng lao động ở 2 ngành nghề: xây dựng và đóng tàu, hàng hải.

Nếu visa kỹ năng đặc định loại 1, ứng viên không thể bảo lãnh người thân sang ở cùng thì ứng viên thuộc loại 2 sẽ có thể bảo lãnh người thân là vợ, chồng, con sang ở cùng trong thời hạn làm việc tại Nhật.

Câu 4: Thực tập sinh tham gia chương trình này có lợi thế gì?

Khi diện visa này ra đời tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn thực tập sinh Nhật Bản đã hết hạn hợp đồng về nước.

Trước đây, sau khi hết hợp đồng lao động, các bạn thực tập sinh sẽ chỉ có thể quay lại Nhật Làm việc theo chương trình kỹ thuật viên diện kỹ sư với điều kiện tôi đã chia sẻ bên trên. Hiện nay, các bạn có thêm một lựa chọn khác dễ dàng hơn đó là diện visa kỹ năng đặc định, không yêu cầu bằng cao đẳng, đại học.

Thứ 2, so với các đối tượng khác tham gia chương trình này, các bạn thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng 3 năm tại Nhật về nước sẽ được miễn, không phải tham gia kỳ thi  kỹ năng tiêu chuẩn và kỳ thi tiếng Nhật.

Tạm kết:

Cơ hội làm việc tại Nhật đang ngày càng rộng mở hơn cho chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta nắm bắt và cập nhật thông tin chính xác. Đặc biệt chương trình kỹ năng đặc định sẽ là cơ hội tốt mà các bạn thực tập sinh đã và chuẩn bị về nước cần đặc biệt lưu tâm.

Việt TN mong rằng các ứng viên có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản hãy chuẩn bị cho bản thân một lượng thông tin, sự chuẩn bị sẵn sàng để thành công khi làm việc tại Nhật.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các chương trình đi học tập và làm việc tại nước ngoài, các bạn có thể lắng nghe chuyên mục ” Chuyên gia của bạn” phát trên đài tiếng nói Việt Nam với sự tham gia của chuyên gia tư vấn, cố vấn công ty Việt TN vào lúc 15h15′ ngày thứ 3 và thứ 6 hàng tuần, phát lại vào 20h30 cùng ngày.

Link online: http://vov1.vov.vn/chuyen-gia-cua-ban/thong-tin-moi-nhat-ve-chuong-trinh-ky-thuat-vien-visa-ky-su-va-visa-ky-nang-dac-c25-50000.aspx

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955