Nét đẹp văn hóa Nhật Bản – Có thể bạn chưa biết

Nét đẹp văn hóa Nhật Bản từ trước đến nay luôn được gìn giữ và lưu truyền. Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta không thể không nhắc tới những phong tục tập quán và những lễ hội. Để hiểu hơn về phong tục tập quán, chúng ta cùng điểm qua một chút về lễ hội Gion – một trong 3 lễ hội lớn nhất tại xứ sở hoa anh đào.

Lê hội Gion – Nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Lễ hội Gion diễn ra ở đền thần Yasaka, là lễ hội mùa hè được tổ trức từ tháng 7 sang tháng 8. Với mong muốn cầu nguyện cho nhân gian không còn bệnh tật. Đây là một trong 3 lễ hội lớn nhất đậm nét đẹp văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt được tổ chức vào mùa hè, nên thu hút hàng ngàn du khách nước ngoài tới thăm.

Lễ hội Gion - Lịch sử hình thành lễ hội Gion  tại Nhật Bản
Lễ hội Gion -Lịch sử hình thành lễ hội Gion  tại Nhật Bản

Lịch sử hình thành lễ hội Gion – Nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Lễ hội Gion hay còn được gọi với cái tên là Giongoryo-e  đã có lịch sử hơn 1.100 năm tại cố đô Kyoto. Bắt đầu xuất hiện vào năm 869 với mục đích để cầu nguyện kết thúc bệnh dịch tại quốc gia này. Mặc dù năm tháng trôi đi, trải qua nhiều chiến tranh, thảm họa thiên nhiên. Nhưng nét văn hóa Nhật Bản này vẫn không hề bị mai một. Mà ngày càng được trân trọng và phát huy.
Kiệu và xe rước trong lễ hội Gion Nhật Bản
Kiệu và xe rước là hai vật dụng không thể thiếu trong lễ hội Gion. Đây là biểu tượng cho linh hồn của lễ hội và cũng là nét đẹp văn hóa Nhật Bản. Một trong những nét độc đáo trong lễ hội Gion đó chính là lễ diễu hành Yamaboko Yunko vào ngày 17/07. Tại buổi diễu hành, không thể thiếu sự xuất hiện của hai loại kiệu là Hoko và Yama. Được trang trí bằng những đồ thủ công hết sức tinh tế và độc đáo. Chiếc kiệu được xem như một kiệt tác đậm nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Và nét đẹp đó được bảo về và lưu truyền đến tận bây giờ không hề mai một.

Kiệu Yama trong lễ hội Gion Nhật Bản

Đây là một loại kiệu nhỏ được di chuyển bởi 14 – 24 người vác trên vai tùy vào vật trang trí trên kiệu mà trọng lượng khác nhau. Đồ vật được trang trí trên kiệu có thể là búp bê, ô dù bằng giấy, cây trừ tà … Thậm chí là những đồ bằng gỗ, bằng đồng. Cho nên kiệu Yama thường có trọng lượng rơi vào tầm 0,5 đến 1 tấn. Ngươi dân của đất nước mặt trời mọc đã gửi gắm nét đẹp văn hóa Nhật Bản vào từng đồ vật.

Xe rước Hoko trong lễ hội Gion của Nhật Bản

Xe rước Hoko trong lễ hội Gion
Xe rước Hoko trong lễ hội Gion
Khác với kiệu Yama, xe rước Hoko có trọng lượng lớn hơn. Xe rước Hoko có 2 tầng với chiều cao 25 mét và cân nặng có thể lên đến 12 tấn. Đó là lý do mà cần đến 40 – 50 người tham gia. Số lượng người sẽ được phân bổ đều ở các vị trí. Bao gồm 4 người sẽ ở vị trí trên mái, để dễ dàng kiểm soát hường di chuyển của xe rước.  Tiếp theo đó là 2 người đứng trước để hô khẩu to khẩu hiệu. Sẽ phải cần đến khoảng 30 người tham gia vào việc chơi các nhạc cụ để tăng thêm phần khí thế cho lễ hội. Để nét đẹp văn hóa Nhật Bản in sâu trong lòng du khách đến nơi đây.
Tham gia vào lễ hội Gion yêu cầu phải có đủ số lượng kiệu và xe rước. Bao gồm 23 kiệu Yama và 9 xe rước Hoko. Hòa mình vào lễ hội Gion, bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước sự đầu tư công phu của người dân xứ sở hoa anh đào. Cũng như lượng khủng người dân tham gia lễ hội tại cố đô Kyoto. Đây chính là nét đẹp văn hóa Nhật Bản mà ngàn năm vẫn được gìn giữ và lưu truyền.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955