Kịch Kabuki – Nghệ thuật trường tồn với thời gian

Kịch Kabuki là một nghệ thuật sân khấu chính  nổi tiếng tại Nhật Bản. Tường tồn với nó là kịch No và  Bunraku. Ra đời vào thế kỷ thứ 17, Kabuki được diễn xuất dưới hình thức biểu diễn tạp kỹ. Có nghĩa là được biểu diễn đan xen bởi nhiều cách khác nhau như hát, múa, diễn kết hợp với âm nhạc… Cho đến thời Edo thì loại hình nghệ thuật này bắt đầu được đông đảo người dân ưa chuộng.

Kịch Kabuki là gì

Kịch Kabuki là gì
Nghệ thuật sân khấu chính  nổi tiếng tại Nhật Bản

Có rất nhiều thông tin nói về loại hình kịch Kabuki nổi tiếng của Nhật Bản. Đây là loại hình nghệ thuật sân khấu nổi tiếng. Được kết hợp với giữa ca kịch, múa và âm nhạc. Kabuki được chia làm hai loại là Jidaimono và Sewamono. Với loại hình Jidaimono biểu dễn với mục đích phản ánh những sự kiện quan trọng của Đất nước mặt trời mọc. Còn Sewamono thì lại phản ánh thực tế những gì diễn ra trong cuộc sống bình thường.

Nhân vật và màu sắc trong kịch Kabuki

Trong kịch Kabuki có 3 nhân vật điểm hình, đó chính là: Tachiyaku, Takakiyaku và Onnagata

Nhân vật và màu sắc
                                       Những nhân vật nổi bất trong kịch Kabuki
  • Nhân vật Tachiyaku: Đây là một nhân vật nam trẻ và tốt bụng
  • Nhật vật Katakiyaku: Đối ngược với Tachiyaku, Katakiyaku là một nhân vật xấu và chuyên làm những điều ác
  • Nhật vật Onnagata: Đây là một nhân vật nữ trong kịch

Với từng nhân vật, từng tính cách sẽ có những màu sắc khác nhau. Người xem kịch Kabuki sẽ nhìn nhận qua những màu sắc trên trang phục của diễn viên để biết được vai diễn của họ.

Với từng nhân vật, từng tính cách sẽ có những màu sắc khác nhau
                    Với từng nhân vật, từng tính cách sẽ có những màu sắc khác nhau
  •  Màu đỏ: Đây là một gam màu nóng, tượng trưng cho sự giận dữ, nóng nảy. Bên cạnh đó cũng toát lên lòng nhiệt huyết và đam mê cháy bỏng của nhân vật
  • Màu xanh hoặc đen: Đây là những màu sắc thường dùng cho những kẻ gian ác
  • Màu xanh da trời: Là màu sắc dành cho thế lực siêu nhiên, những người có tài năng đặc biệt
  • Màu tím: Tượng trưng cho sự cao sang quyền quý

Trang phục dùng cho những nhân vật trong kịch Kabuki đều là những chiếc Kimono truyền thống. Với Kimono dành cho nữ thì luôn được thêu, vẽ hoăc in với những hoa văn tinh tế. Trái lại, trang phụ Kimono của nam thì lại rất đơn giản không cầu kỳ. Hơn nữa, trang phục của nam là các trang phục chiến trận. Màu sắc và họa tiết trên trang phục cũng thể hiện tính cách và tầng lớp xã hội của nhân vật.

Kịch Kabuki không giành cho nữ giới

Kịch Kabuki không giành cho nữ giới 
                       Đây là loại hình nghệ thuật  không giành cho nữ giới

Từ hồi đầu sơ khai, kịch Kabuki đều có cả vai diễn nam và nữ. Với sự kết hợp nhuần nhuyễn của các vai để toát lên nhưng khía cạnh của cuộc sống. Từ đó mà kịch Kabuki đã nhanh tróng trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên vì một số lý do mà kịch Kabuki có vai nữ nhưng lại không có diễn viên nữ. Thay vào đó là diễn viên nam diễn xuất. Để vào được vai diễn này, những nghệ sĩ phải giấu thân hình thật. Đặc biệt là những động tác phải uyển chuyển và bắt chước được chuẩn giọng nữ.

Nếu bạn ở Tokyo, chúng ta có thể xem kịch Kabuki tại Nhà hát Quốc Gia Tokyo. Tại đây bạn sẽ được xem và có phụ đề tiếng anh. Nếu không tự tin vào khả năng tiếng Nhật của mình thì cũng không phải lo lắng. Còn không chúng ta có thể xem ở một số nơi như nhà hát kịch Minamiza tại Kyoto…

Nhà Hát Kịch Minamiza Tại Kyoto Nhật Bản
                             Nhà hát Minamiza tại Kyoto Nhật Bản

Ngày nay, Kabuki vẫn tồn tại và trở thành một phần không thể thiếu của người dân tại xứ sở Phù Tang. Thông thường, một vở kịch sẽ kéo dài trong khoảng 5 tiếng đồng hồ. Chính vì vậy, xác định đi xem kịch thì bạn nên lưu ý về thời gian. Chắc chắn là có thể sắp xếp được thời gian để thưởng thức chọn vẹn. Với giá vé khoảng 3000 yên, bạn có thể đặt qua internet hoặc đến tận nhà hát kịch để mua cũng được.

Thông tin liên hệ

Trên đây là một số thông tin về kịch Kabuki – nét đẹp văn hóa của Nhật Bản. Còn rất nhiều những thông tin về Nhật Bản mà bạn chưa biết. Hãy tìm hiểu qua cổng thông tin website https://thuanandmc.com. Hoặc gọi đến hotline: 024.777.999.85 hoặc 096.979.9955

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị về Đất nước mặt trời mọc.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955