CHÍNH SÁCH THU HÚT NHÂN TÀI Ở ÚC

Ở Việt Nam, hiện tượng “chảy máu chất xám” ngày càng diễn ra trầm trọng. Câu trả lời cho 70% du học sinh xa xứ là họ muốn sinh sống và làm việc tại nơi mình học. Đơn giản vì ở đó môi trường văn minh, công nghệ hiện tại, chất lượng cuộc sống cao. Các quốc gia sở tại có chính sách thu hút nhân tài tốt, đặc biệt ở Úc.

Vậy, chính phủ Úc đã làm gì để thu hút người tài giỏi, có năng lực? Cùng tìm hiểu chính sách của quốc gia này nhé.

1. Úc là đất nước có nền kinh tế và giáo dục phát triển

Úc được mệnh danh là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

Nền kinh tế giàu có và năng động được công nhận nằm trong Top 8 thế giới. là quốc gia có tốc độ phục hồi kinh tế nhanh nhất sau cuộc khủng hoàng kinh tế thế giới năm 2008.

Môi trường đầu tư và kinh doanh Úc an toàn và cạnh tranh lành mạnh. Bởi luật bảo vệ doanh nghiệp rõ ràng, minh bạch, chính thống. Chính phủ luôn tìm biện pháp giảm thiểu những tác nhân xấu gây tác động đến thị trường.

Úc là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới. Top các trường đại học danh giá hàng đầu cùng với cơ hội việc làm mở rộng cho sinh viên nước ngoài.

Chính sách y tế, chăm sóc sức khỏe miễn phí. Chế độ phúc lợi, an sinh xã hội xếp hàng đầu thế giới.

Chính những điều kiện thuận lợi trên, đã thu hút không ít nhân tài đến học tập, làm việc ở Úc.

thu hut nhan tai Uc (1)

2. Chính sách định cư Úc là nguyên nhân thu hút nhân tài

Úc đang đối mặt với một thực tế là dân số đang già đi. Trong tương lai tình trạng này gây bất lợi cho nền kinh tế Úc. Trên thực tế, Úc đang tăng dân số bằng cách mở rộng cơ hội cho người nhập cư. Điều này đem lại lợi ích đáng kể cho quốc gia này.

Công dân Úc được quyền sở hữu hai quốc tịch. Tức là công dân nước ngoài hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại Úc, mà vẫn có quốc tịch nước mình.

Có 05 cách định cư ở lại Đức bao gồm:

+ Diện lao động có tay nghề

+ Diện bảo lãnh

+ Diện định cư thông qua hình thức du học.

+ Diện kết hôn.

+ Định cư theo diện đầu tư.

Theo chính sách định cư của Úc, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi của công dân Úc trừ việc bầu cử. Những quyền lợi cơ bản sau đây:

+ Quyền định cư vĩnh viễn ở Úc.

+ Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare

+ Mua bất động sản tại Úc

+ Giảm học phí

+ Không bị hạn chế việc làm và việc làm thêm ở Úc

Với chính sách mở tạo điều kiện cho người nước ngoài định cư tại Úc là cơ hội cho nhiều nhân tài muốn thay đổi cuộc sống.

Thu hut nhan tai Uc (2)

 

3. Úc cho ra đời VISA 04 năm để thu hút nhân tài kỹ thuật công nghệ cao

Chính phủ Úc mới cho ra đời loại VISA mới nhằm thu hút nguồn nhân lực tài năng cạnh tranh với nước khác về lĩnh vực công nghệ cao. Úc cho phép các công ty tài trợ cho người ngoại quốc nhập cảnh vào Úc làm việc với mức lương rất cao.

Úc nhận thức rõ ràng về việc đang bị cạnh tranh khốc liệt về lĩnh vực công nghệ cao và kĩ thuật. Cái gọi là chương trình Talent toàn cầu là một chương trình thí điểm từ ngày 01/07 cho 12 tháng.

Các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm trên 4 triệu đô có thể tài trợ cho các cá nhân có tay nghề và giàu kinh nghiệm đến Úc làm việc với thị thực mới 04 năm.

Động thái này của chính phủ Úc là nhằm đón đầu nhóm lao động có trình độ công nghệ cao, tạo lợi thế cạnh tranh với các quốc gia khác.

Hội đồng kinh doanh Úc cho rằng kế hoạch này có thể giúp các tập đoàn mở rộng kinh doanh sang các thị trường mới.

Thu hut nhan tai Uc (3)

4. Chia sẻ của Nguyễn Thành Vinh – Á quân Đường lên đỉnh Olympia năm đầu tiên về chính sách thu hút nhân tài của Úc

Sau khi giành giải Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa 1, Nguyễn Thành Vinh lên đường sang Úc du học. Chia sẻ của anh về lý do không trở về Việt Nam sinh sống đã gây rất nhiều tranh cãi.

Anh nói: “Tôi cũng định quay về nước sau khi học đại học. Nhưng khi đó tôi nhận thấy tôi không có một cơ hội việc làm nào rõ ràng cả.

Tôi vốn thích làm nghiên cứu nên tôi tiếp tục xin học bổng Tiến sĩ và ở lại học tiếp. Rồi tôi chuyên tâm với con đường nghiên cứu giảng dạy, nên về Việt Nam khó cho tôi làm được chọn vẹn con đường tôi chọn nên tôi quyết định ở lại nước ngoài.

Về nước lãng phí thì rõ ràng rồi. Vì chúng tôi đã bỏ hết tuổi trẻ ra để học, để đeo đuổi một con đường và muốn làm những thứ chuyên môn theo đúng nghĩa mà ở Việt Nam thì chắc chắn khó làm được. 

Nhưng còn những lý do khác. Thứ nhất cuộc sống bên này sẽ tốt hơn cho những ai đã học xong. Gia đình tôi sẽ sống thoải mái hơn. Các con tôi sẽ được hưởng nền giáo dục tốt hơn.

Và điều kiện làm việc, môi trường chắc chắn tốt hơn.

Bên này tôi không cần phải lo lắng làm thêm một cái gì đó để sống cả. Làm việc theo đúng công việc của mình có thể sống khỏe, sống yên. Những người có chuyên môn chỉ cần sống với chuyên môn, không cần chạy đua chức tước gì cả”.

thu hut nhan tai Uc (4)

 

Theo như anh Vinh, chính sách ở Úc quá tốt, quá tuyệt nên đã thu hút nhân tài như anh ở lại sinh sống và làm việc.

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955